Chuyển đến nội dung chính

Các cơ sở chế biến gỗ lao đao

 YÊN BÁI 'Thủ phủ' nghề chế biến gỗ huyện Trấn Yên (Yên Bái) có 115 xưởng chế biến gỗ ván bóc và gỗ ghép thanh thì hiện 35 xưởng đã nghỉ và tạm dừng hoạt động.

Cơ sở chế biến ván bóc của gia đình ông bà Giang Thoa xã Quy Mông.  Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Cơ sở chế biến ván bóc của gia đình ông bà Giang Thoa xã Quy Mông.  Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Từ năm 2006 đến 2018, nghề chế biến gỗ rừng trồng như gỗ ván bóc, xẻ ván ghép thanh… là nghề "hốt bạc" của các xưởng chế biến gỗ tại huyện Trấn Yên (Yên Bái). Nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và nhiều hộ dân chuyển đổi trồng cây nguyên liệu giấy sang trồng quế đã dẫn tới thiếu nguyên liệu, nhiều cơ sở phải đóng cửa.

Huyện Trấn Yên có hơn 36.300 ha rừng trồng, trong đó diện tích quế 18.750 ha, keo 7.154 ha, bồ đề 2.903 ha… mỗi năm khai thác hơn 123.000 m3 gỗ các loại.

Thấy được lợi ích của rừng, nhiều người đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư mua máy bóc ván về chế biến. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập ổn định và khá giả, tạo được công ăn việc làm và mang lại thu nhập cho nhiều người dân.

Sản xuất ván bóc tại địa bàn huyện Trấn Yên đang hết sức èo uột do nguyên liệu tăng cao, tiêu thụ sản phẩm lại rất khó khăn. Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Sản xuất ván bóc tại địa bàn huyện Trấn Yên đang hết sức èo uột do nguyên liệu tăng cao, tiêu thụ sản phẩm lại rất khó khăn. Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Năm 2006, ông Đinh Văn Hường là một trong những người đầu tiên ở xã Quy Mông (huyện Trấn Yên) bỏ vốn đầu tư vào máy ván bóc. Với số vốn gia đình tích cóp và vay mượn anh em được 200 triệu, ông vay thêm 150 triệu từ ngân hàng để đầu tư mua máy bóc gỗ.

Từ một gia đình thuần nông, sau khi đầu tư vào xưởng ván bóc, đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 7­- 10 người trong xã. Sau những gian nan vất vả làm ăn tích cóp, đến năm 2011 ông đã trả hết nợ và xây dựng được ngôi nhà kiên cố khang trang. Những năm gần đây, do nguồn nguyên liệu ngày một khan hiếm nên năm 2017 ông đã bán xưởng máy về phát triển chăn nuôi tại gia đình.

Ông Hoàng Bình Thuận tại bản Phạ, xã Việt Hồng (huyện Trấn Yên) cho biết: Thấy được nhu cầu về ván bóc trên thị trường, ông chuyên đi thu mua gỗ rừng trồng để khai thác bán lại cho xưởng trong khu vực. Do nhà có xe ô tô nên ngoài việc chở gỗ cho gia đình, ông còn chở thuê cho nhiều gia đình khác.

Thấy được lợi thế của mình, ông đã bàn với vợ và người anh trai mua máy về mở xưởng sơ chế gỗ với đầu tư ban đầu khoảng 450 triệu đồng từ vốn của gia đình và vay thêm ngân hàng.

Hàng loạt các cơ sở chế biến gỗ dừng hoạt động đã kéo theo lực lượng lao động buộc phải nghỉ việc. Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Hàng loạt các cơ sở chế biến gỗ dừng hoạt động đã kéo theo lực lượng lao động buộc phải nghỉ việc. Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Nhờ áp dụng những kỹ thuật từ khâu vận hành máy đến cắt ván thành phẩm, đã giúp tiến độ sản xuất được nâng cao, chất lượng và năng suất đạt hiệu quả hơn. Với giá bán 2.150.000 đ/m3 ván thương phẩm, bình quân mỗi tháng xưởng của ông xuất bán 150 m3 ván, thu về hơn 320 triệu đồng. Sau khi trừ chi phi mua gỗ, thuê nhân công và đóng thuế, gia đình ông thu về từ 20 - 25 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên kể từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên giá ván bóc thấp, ít khách hàng nên rất khó tiêu thụ. Gỗ nguyên liệu những năm trước đây trung bình loại gỗ có đường kính từ 7- 10cm có giá 700- 800.000 đ/m3 thì từ năm 2020 đến nay đã tăng thêm 200 - 300.000 đ/m3, trong khi đó giá ván bán ra lại thấp nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn.

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Trấn Yên, địa bàn huyện đến năm 2020 có 115 xưởng chế biến gỗ ván bóc và gỗ ghép thanh, trong đó có 35 xưởng đã nghỉ và tạm dừng hoạt động. Hai xã có số xưởng gỗ ván bóc nhiều nhất là xã Lương Thịnh với 22 xưởng thì có 9 xưởng dừng hoạt động, xã Quy Mông với 13 xưởng thì 7 xưởng xin nghỉ.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giá nguyên liệu cao, khan hiếm, nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi diện tích rừng trồng keo, bồ đề sang trồng quế, ván làm ra khó xuất bán. Từ đó, nhiều cơ sở chế biến gỗ rừng trồng buộc phải đóng cửa hay tạm dừng sản xuất hoặc bán máy móc để đầu tư phát triển kinh tế theo hướng khác.  

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h