Chuyển đến nội dung chính

Bị công an giữ lô gỗ hơn 2 tháng, doanh nghiệp lên tiếng cầu cứu

 Nghệ An - Chủ doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Nga (Hà Tĩnh) phản ánh bị Công an thành phố Vinh tạm giữ lô hàng gỗ nhập khẩu đã hơn 2 tháng, trong khi doanh nghiệp đã xuất trình đầy đủ toàn bộ giấy tờ.

Gỗ nhập khẩu của doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Nga. Ảnh: QĐ

Gỗ nhập khẩu của doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Nga. Ảnh: QĐ

Ngày 30.10, ông Trần Phát Đạt - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Nga (thị trấn Hương Khê - Hà Tĩnh) - phản ánh sự việc lô hàng gỗ hương xẻ nhập khẩu bị Công an Thành phố Vinh tạm giữ đã hơn 2 tháng, gây nhiều khó khăn trong hoạt động.

Theo hồ sơ sự việc, vào ngày 7.8.2021, doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Nga làm bộ hồ sơ xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ số 09 ra Bắc Ninh, với mặt hàng gỗ hương xẻ có nguồn gốc nhập khẩu từ Lào theo tờ khai nhập khẩu số 104027564210 ngày 17.5.2021, gồm 181 thanh, khối lượng 6,936m3, vận chuyển bằng xe ôtô biển kiểm soát 37C-318.15.

Quá trình vận chuyển đến địa phận Thành phố Vinh vào ngày 8.8.2021, xe bị công an dừng kiểm tra và yêu cầu đưa phương tiện về đồn. Lái xe cho biết, vào ngày 9.8, Công an Thành phố Vinh đổ số gỗ trên xe xuống kiểm tra, nhưng không có mặt đại diện của doanh nghiệp.

Sau khi doanh nghiệp có văn bản đề nghị, ngày 17.8, công ty nhận được giấy mời của Công an Thành phố Vinh ra làm việc về lô gỗ nói trên. Đến ngày 16.9, tại buổi làm việc giữa Công an Thành phố Vinh và Công ty Quỳnh Nga có sự tham gia của cơ quan kiểm lâm, xác định lô hàng có 181 thanh gỗ, khối lượng đo được 6,847m3.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 9.8.2021, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an Thành phố Vinh ra quyết định số 55, tạm giữ trong thời hạn 7 ngày ôtô 37C - 318.15 và 181 thanh gỗ xẻ trên xe với lý do: “Quá trình kiểm tra hàng hóa thực tế là gỗ hương xẻ không trùng khớp với số lượng trong hồ sơ lâm sản”.

Đến ngày 25.9.2021, thượng tá Trần Đình Vinh - Phó Trưởng Công an TP.Vinh - lại ký quyết định số 273 tạm giữ 181 thanh gỗ xẻ nói trên theo quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm số 93 ngày 25.9 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Vinh.

Ngày 6.10, Công an Thành phố Vinh lại tiếp tục làm việc, tổ chức lấy mẫu gỗ để trưng cầu giám định theo phương pháp giám định phân tích tế bào.

Đến ngày 11.10, Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng đã có bản kết luận giám định số 514, khẳng định 181 thanh gỗ mà công an TP.Vinh thu giữ nói trên đều thuộc chủng loại gỗ giáng hương quả to (giáng hương).

Tuy nhiên, đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được thông báo về hướng xử lý của Công an Thành phố Vinh.

“Dịch bệnh kéo dài, công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, việc bị tạm giữ lô hàng hơn 2 tháng mà chưa có kết quả rõ ràng càng làm công ty khó khăn. Trong khi hồ sơ, thủ tục liên quan đều bảo đảm tính pháp lý, gỗ nhập khẩu nguyên bản từ Lào, được thông quan hợp pháp, công ty không hề can thiệp, và cũng không thể giám định để biết được cấu tạo tế bào gỗ” - ông Trần Phát Đạt, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Nga cho biết và mong muốn công an sớm kết thúc vụ việc, để doanh nghiệp làm ăn.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại về vụ việc, ông Nguyễn Đức Cường - Trưởng Công an Thành phố Vinh trả lời ngắn gọn: “Vụ việc chúng tôi đang xử lý theo quy định của pháp luật”.

QUANG ĐẠI

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh