Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng ở Bình Thuận: Điều tra nguyên giám đốc công ty lâm nghiệp

Nguyên giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bình Thuận bị khởi tố để điều tra, làm rõ việc hơn 1.000 cây rừng tự nhiên bị chặt hạ trên diện tích 38ha tại huyện Hàm Thuận Nam hồi năm 2014.

Vu pha rung o Binh Thuan: Dieu tra nguyen giam doc cong ty lam nghiep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Ngày 22/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bình Thuận để điều tra, làm rõ hành vi hủy hoại rừng quy định tại khoản 3 Điều 189, Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009).

Ông Dũng được cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng thực hiện lệnh khám xét nhà riêng ông Nguyễn Tiến Dũng trên đường Từ Văn Tư, thành phố Phan Thiết.

Đây là vụ án phá rừng xảy ra năm 2014 thuộc địa bàn huyện Hàm Thuận Nam. Trong năm 2014, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận đã lập đoàn kiểm tra, xác định có 1.018 cây gỗ bị chặt hạ trên diện tích 38ha rừng thuộc địa bàn hai xã Hàm Thạnh, Hàm Cần của huyện Hàm Thuận Nam.

Toàn bộ cây rừng bị hủy hoại đều là cây rừng tự nhiên tại hai tiểu khu 284 và 279 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bình Thuận.

Liên quan đến vụ việc, tháng 4/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận bắt tạm giam ông Ngô Văn Phong, phó giám đốc Xí nghiệp Lâm nghiệp Hàm Thuận Nam (thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bình Thuận) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

[Quảng Ngãi chỉ đạo xử lý vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn xã Sơn Long]

Cùng thời điểm, Cơ quan công an cũng bắt giữ Trần Hải Dương, nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng-Ka Pét (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận) về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

Theo điều tra, từ cuối năm 2012 đến đầu 2014, Dương thuê người khai thác rừng trái phép tại các tiểu khu 267, 279, 284 là rừng tự nhiên (trên địa bàn xã Hàm Cần và Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam), do Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bình Thuận giao cho ông Phong - phó giám đốc Xí nghiệp Lâm nghiệp Hàm Thuận Nam trực tiếp quản lý.

Sau đó, ông Nguyễn Tiến Dũng với danh nghĩa “cải tạo” rừng đã ký hợp đồng giao 74ha rừng tại tiểu khu 279 cho 1 công ty và công ty này đã san ủi, xâm lấn, khai thác gỗ trái phép.

Liên quan đến ông Nguyễn Tiến Dũng, tháng 8/2020, cơ quan Công an đã ra quyết định khởi tố bị can về tội hủy hoại rừng. Tuy nhiên, đến đầu tháng 9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra để chờ kết quả giám định thiệt hại tài nguyên rừng.

Sau khi có kết quả giám định, tháng 5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phục hồi điều tra và tiến hành các bước tố tụng tiếp theo. Vụ án đang được mở rộng điều tra làm rõ./.

Nguyễn Thanh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l