Chuyển đến nội dung chính

Thông tin về vụ phá rừng ở Kon Tum: Các cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc, xác minh

 

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường của Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Kon Tum, Chi cục kiểm lâm tỉnh Kon Tum và các đơn vị địa phương tiến hành đo, đếm số lượng gỗ bị tàn phá tại các huyện Đắk Glei, Sa Thầy và Ia H'Drai.

Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05) đã kiểm tra khu vực rừng của 03 huyện giáp biên giới của tỉnh Kon Tum, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và thống kê số liệu gỗ bị tàn phá.

Sau 08 ngày làm việc đoàn kiểm tra liên ngành đã khẩn trương tiến hành đo, đếm khối lượng gỗ rừng bị phá của 03 khu vực với hàng trăm cây gỗ với khối lượng vài trăm mgỗ. Bước đầu đã có những kết quả nhất định.

Đoàn liên ngành tiến hành đo, đếm gỗ tang vật.

Hiện tại, đoàn kiểm tra tại huyện Đắk Glei đã tiến hành tổng hợp số liệu, theo đó, tại hiện trường ghi nhận 43 gốc cây gỗ bị cắt hạ, khối lượng tính sơ bộ ban đầu 122,334m3 gỗ quy tròn chủng loại gỗ nghi là Giổi (nhóm III), Thông Nàng (nhóm IV) và một số cây gỗ chưa xác định được chủng loại; gỗ không thuộc loài nguy cấp quý hiếm; toàn bộ số gỗ còn nguyên tại hiện trường.

Theo ghi nhận sơ bộ ban đầu, tại hiện trường các thân cây gỗ đã cũ, không còn lá trên cành, vỏ thân cây đã khô, bong tróc, một số đã hư mục, một số cây rỗng ruột, có dấu vết cắt chéo trên các thân cây, chưa xác định được thời gian bị cắt hạ. Trong đó: Tại hiện trường Tiểu khu 114 phát hiện tại Lô 05, Khoảnh 2, Tiểu khu 114 có 01 gốc cây gỗ bị chặt hạ, khối lượng 2,683m3 gỗ tròn, chủng loại gỗ nghi là Thông Nàng (nhóm IV); gỗ không thuộc loài nguy cấp quý hiếm. Tại hiện trường Tiểu khu 119 phát hiện tại Lô 05, Khoảnh 2, Tiểu khu 119; Lô 06, Khoảnh 2, Tiểu khu 119; Lô 07, Khoảnh 2, Tiểu khu 119; Lô 07, Khoảnh 3, Tiểu khu 119; Lô 02, Khoảnh 5, Tiểu khu 119; Lô 03, Khoảnh 7, Tiểu khu 119 và Lô 05, Khoảnh 2, Tiểu khu 119 có 42 gốc cây gỗ bị chặt hạ, khối lượng 119,651m3 gỗ tròn, chủng loại gỗ nghi là Giổi (nhóm III), Thông Nàng (nhóm IV) và một số cây gỗ chưa xác định được chủng loại; gỗ không thuộc loài nguy cấp quý hiếm.

Tại hai huyện Sa Thầy và Ia H'Drai, số liệu gỗ bị cắt xẻ vẫn đang tiếp tục được tổng hợp.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l