Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi chỉ đạo xử lý vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn xã Sơn Long

 Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn xã Sơn Long và báo cáo kết quả trước ngày 21/10/2021.

Lê Phước Vĩnh Trọng (TTXVN/Vietnam+)  
Một gốc cây với đường kính gần 1m bị đốn hạ. (Ảnh: TTXVN)
 

Sau khi TTXVN và các cơ quan truyền thông thông tin đăng về vụ việc khai thác gỗ trái phép trong rừng phòng hộ đầu nguồn ở Sơn Tây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi có Công văn số 5489/UBND-NNTN ngày 18/10, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Tây và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý tình trạng nêu trên theo quy định của pháp luật; trường hợp vượt thẩm quyền thì tổng hợp hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 21/10/2021.

[Quảng Ngãi: "Lâm tặc" vẫn ngang nhiên chặt phá rừng phòng hộ đầu nguồn]

Trước đó, trong tháng 9/2021, Vietnamplus đã đăng tải loạt bài viết về tình trạng khai thác gỗ trái phép trong rừng phòng hộ tại tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh vẫn chưa có câu trả lời và hướng xử lý thích đáng. Điều đáng nói là trong thời gian này, tình trạng khai thác gỗ trái phép trong rừng phòng hộ đầu nguồn xã Sơn Long, huyện Sơn Tây vẫn tiếp tục diễn ra với quy mô lớn hơn.

Tại hiện trường, hàng chục cây dổi, thông nàng có đường kính khoảng 80-100 cm bị các đối tượng dùng cưa lốc cưa ngã, nằm la liệt. Người chỉ đường cho hay, cây gỗ phải qua hàng chục năm thậm chí hàng trăm năm tuổi gốc mới to như vậy.

Xen lẫn với những gốc mà Kiểm lâm đã đánh số trước đó là những gốc có vết cưa còn khá mới, thân cây đã bị xẻ thành nhiều phách, phần lớn được tuồn ra khỏi rừng, nhìn chẳng khác gì một “đại công trường.”

Số bột cưa, gỗ bìa còn sót lại, vương vãi khắp nơi chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”./.

Lê Phước Vĩnh Trọng 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l