Chuyển đến nội dung chính

Ông lớn toàn cầu tìm đến, Việt Nam thu 15 tỷ USD

 Hơn 300 khách hàng lớn từ nhiều quốc gia đã tham gia sự kiện xúc tiến thương mại ngành gỗ Việt Nam. Nhiều cam kết, hợp đồng đã được đưa ra giúp DN Việt tự tin hồi phục nhanh và đạt kỷ lục 15 tỷ USD 

Chuyển đơn hàng sang Trung Quốc

Ông Nguyễn Văn Diện - Vụ trưởng Vụ Phát triển sản xuất lâm nghiệp (Tổng Cục Lâm nghiệp) - nhận định, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến năng suất ngành gỗ Việt Nam trong tháng 8, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2020.

Bà Mary Tarnowka - Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) thông tin, các nhà bán lẻ Mỹ bị ảnh hưởng tiêu cực khi Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội kéo dài. Tuy nhiên, đại diện AmCham tin rằngg, sức mua của thị trường Hoa Kỳ đối với các sản phẩm gỗ Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022-2023. 

Cũng theo AmCham, một số nhà sản xuất tại Việt Nam rất khó đạt được công suất 100% như trước đại dịch trong vòng 6 tháng tới, chưa kể họ còn phải đối diện với mức phí vận chuyển tăng cao. Một số nhà sản xuất cũng như nhà đầu tư Hoa Kỳ đã chuyển một phần đơn hàng về  về Trung Quốc.

Ông lớn toàn cầu tìm đến, Việt Nam thu 15 tỷ  USD
Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 gây nhiều khó khăn cho ngành gỗ Việt Nam (ảnh: Hawa)

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) - ông Alain Cany lo ngại giá vận tải biển đặc biệt vẫn rất cao. Thời gian qua, nhiều đơn vị muốn chuyển hàng nhưng không tìm được container trống. Các DN của EU đang sản xuất tại Việt Nam có lẽ đã mất hàng trăm triệu USD vì mất đơn hàng.

Trong khi đó, theo các DN, thời điểm giãn cách cũng là lúc nhận được rất nhiều đơn hàng nhất là nhu cầu từ các nước như Đức, Pháp, Hà Lan.. bùng nổ. Tuy nhiên, vài tháng vừa qua, mọi thứ dừng lại ở Việt Nam do giãn cách. Các vấn đề như thiếu nguyên liệu, mức giá tăng cao, lao động rời nhà máy về quê và chưa quay trở lại làm việc, hay các nhà máy chưa vận hành đạt 100% công suất là mối bận tâm của nhiều DN.

Kỳ vọng đạt 15 tỷ USD

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM thừa nhận 2021 là một năm khó khăn cho vận tải đường biển. Chi phí gia tăng, có những giai đoạn lượng container dồn ứ rất lớn ở cảng Cát Lái. Tuy nhiên, tình trạng này hiện đã giảm nhiều, hoạt động cảng biển ở TP.HCM nhộn nhịp trở lại. Theo đề xuất của các Hiệp hội, TP đã rời việc thu phí của các DN sử dụng hạ tầng khu vực cảng đến năm 2022 thay vì từ ngày 1/10/2021.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) Bùi Chính Nghĩa cho biết, mục tiêu xuất khẩu chế biến gỗ và lâm sản là 14,5 tỷ USD. Đến hết tháng 9, con số mang về là 11,9 tỷ USD. Nếu từ giờ đến cuối năm, mỗi tháng xuất khẩu được từ 800 triệu đến 1 tỷ USD thì vẫn đảm bảo mục tiêu được giao.

“Dẫu vậy, chúng tôi kỳ vọng giá trị xuất khẩu của năm 2021 sẽ cán đích khoảng 15 tỷ USD, vượt con số đã đề ra”, ông Nghĩa chia sẻ.

Ông lớn toàn cầu tìm đến, Việt Nam thu 15 tỷ  USD
Ngành gỗ kỳ vọng xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt 15 tỷ USD trong năm 2021 (ảnh: Hawa)

Theo đại diện Vụ Phát triển sản xuất lâm nghiệp, việc phục hồi chuỗi cung ứng ngành gỗ, mỹ nghệ sẽ chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn thích ứng kéo dài trong khoảng 3 tháng; giai đoạn phục hồi từ 3-6 tháng và giai đoạn tăng tốc sau 6 tháng.

Ở giai đoạn thích ứng, mục tiêu là khôi phục khoảng 70% nhà máy sản xuất, doanh số ước tính 900 triệu-1,2 tỷ USD/tháng. Giai đoạn phục hồi, chuẩn bị cho mùa sản xuất mới với đơn hàng mới, phục hồi 90% các nhà máy sản xuất và dự kiến doanh thu ước tính 1,2-1,4 tỷ USD/tháng.

Giai đoạn tăng tốc, ngành gỗ phát triển và tăng trưởng 15% so với năm 2021. Giai đoạn này cần tái cấu trúc lao động, các DN phải xây dựng phương án chống chịu cho tình hình mới, chuỗi cung ứng bền vững, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan nhìn nhận, đây là khoảng thời gian khó khăn nhưng sau cơn mưa trời sẽ sáng, mọi khó khăn rồi cùng qua đi. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng đã phát đi thông điệp rõ ràng, đến lúc phải chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và sẵn sàng phục hồi chuỗi cung ứng.

Với tinh thần khi người khác lo ngại những điều không thể thì chúng ta sẽ tìm kiếm từng điều có thể, ông Hoan đặt kỳ vọng vào sự phục hồi của ngành gỗ hậu Covid-19.

Trần Chung

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h