Chuyển đến nội dung chính

Lợi dụng dịch Covid-19, dân chiếm đất rừng để trồng cây, khai thác gỗ lậu

 Ban quản lý rừng phòng hộ Vân Canh (Bình Định) đang phối hợp với chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan nhổ bỏ toàn bộ số cây keo người dân lấn chiếm đất rừng trồng trái phép.

Lợi dụng dịch Covid-19, dân chiếm đất rừng để trồng cây, khai thác gỗ lậu - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Người dân tự ý lấn chiếm đất rừng để trồng keo lai.

Thời gian gần đây, theo phản ánh của người dân tại làng Canh Tiến, xã vùng cao Canh Liên, huyện Vân Canh (Bình Định), xảy ra tình trạng người dân người dân tự ý lấn chiếm đất rừng do Nhà nước quản lý, sau đó đốt dọn thực bì để trồng keo trái phép.

Theo đại diện Trạm quản lý bảo vệ rừng Canh Tiến - Hồ Núi Một, thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vân Canh, người lấn chiếm đất rừng để trồng keo là ông D.Đ.D. (ở làng Canh Tiến). Khu vực rừng bị lấn chiếm thuộc khoảnh 5a, tiểu khu 338, với diện tích bị xâm hại khoảng gần 2.000 m2 tại làng Canh Tiến.

Qua ghi nhận hiện trường, khu vực rừng bị lấn chiếm chủ yếu là cây bụi đã được người dân đốt dọn, dựng hàng rào thép gai và trồng keo đã lên khoảng 30-40cm.

Lợi dụng dịch Covid-19, dân chiếm đất rừng để trồng cây, khai thác gỗ lậu - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Hộ ông D. ngang nhiên dọn đốt đất rừng do Nhà nước để làm của riêng và đã trồng keo được gần 1 tháng.

Ông Đoàn Văn Tây - Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vân Canh - cho hay,  khu vực này trước đây được quy hoạch chức năng là rừng phòng hộ. Nhưng mới đây,  theo điều chỉnh 3 loại rừng của UBND tỉnh, toàn bộ diện tích này được đưa vào chức năng đất rừng sản xuất. Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch Covid-19, người dân tự ý lấn chiếm đất rừng do Nhà nước quản lý.

"Người dân cũng nghĩ đất sẽ chuyển sang chức năng sản xuất nên tranh thủ lấn chiếm. Sau khi phát hiện vụ việc, đơn vị đã kiểm tra, làm việc và lập biên bản vi phạm. Tới đây, Ban phối hợp với chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan nhổ bỏ toàn bộ số cây keo ông D. đã trồng trái phép. Đồng thời, đang lập các thủ tục, hồ sơ giao lại cho UBND xã Canh Liên quản lý, sử dụng theo đúng quy định pháp luật", ông Tây cho hay.

Lợi dụng dịch Covid-19, dân chiếm đất rừng để trồng cây, khai thác gỗ lậu - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Lực lượng Trạm quản lý bảo vệ rừng Canh Tiến - Hồ Núi Một  phát hiện, bắt giữ gỗ do lâm tặc đang trên đường vận chuyển từ rừng ra.

Ngoài ra, thời gian qua, một số người dân tại làng Canh Tiến và ở địa phương khác còn lén vào rừng khai thác gỗ. Đầu tháng 10/2021, Trạm quản lý bảo vệ rừng Canh Tiến - Hồ Núi Một phối hợp với lực lượng kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Vân Canh phát hiện, bắt giữ hơn 0,4 m3 gỗ các loại được khai thác, vận chuyển trái phép.

Về việc này, ông Đoàn Văn Tây khẳng định, Trạm quản lý bảo vệ rừng Canh Tiến - Hồ Núi Một đặt tại làng Canh Tiến thường xuyên túc trực, phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn tuần tra để kịp thời phát hiện, xử lý, bắt giữ các đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Tuy nhiên, các đối tượng phá rừng thường có thủ đoạn tinh vi và cũng rất manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ.

Trước đó, đầu tháng 5/2021, một số đối tượng đã hành hung lực lượng bảo vệ rừng và đốt lán trại tại điểm chốt chặn kiểm soát bảo vệ rừng bên trong hồ Núi Một (xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn). Trong khi đó, lực lượng làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng của Ban số lượng có hạn, phương tiện hỗ trợ khi làm nhiệm vụ không có nên gặp nhiều khó khăn trong thực thi công việc.

Doãn Công

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l