Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Báo động tình trạng phá rừng làm nương rẫy

  

Từng mảng rừng bị cạo trọc tại huyện Tu Mơ Rông.Từng mảng rừng bị cạo trọc tại huyện Tu Mơ Rông.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại khu vực thôn Đắk Ka (xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông) bên cạnh màu xanh bát ngát của những cánh rừng tự nhiên thì từng mảng rừng đã bị chặt hạ, thay vào đó là màu xanh của mì, cà phê. Một số thân cây lớn bị chặt hạ với tàn tích còn sót lại nằm la liệt trên những nương rẫy mà người dân vừa trồng trọt.

Ghi nhận tại khu vực này, mặc dù ngành chức năng đã đóng biển “rừng phòng hộ đầu nguồn, cấm chặt phá rừng, đốt rừng”, nhưng người dân vẫn chặt hạ cây rừng để trồng nương rẫy. Hiện nay, đơn vị chủ rừng đã trồng thông để phủ xanh khoảng rừng này.

Theo Hạt kiểm lâm huyện Tu Mơ Rông, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn xảy ra 4 vụ phá rừng gây thiệt hại 18,3 ha rừng phòng hộ. Hiện, 4 vụ phá rừng đang được cơ quan chức năng điều tra để xử lý các đối tượng liên quan.

Điển hình như vụ phá rừng xảy ra vào cuối tháng 1/2021 tại khoảnh 4 - 11 tiểu khu 264 rừng phòng hộ thuộc địa giới hành chính xã Tu Mơ Rông với tổng diện tích là 85.317m2 do Ban Quản lý rừng phòng hộ Tu Mơ Rông quản lý.

Bên cạnh đó, ngày 2/2, lực lượng chức năng phát hiện vụ phá rừng phòng hộ trái pháp luật tại khoảnh 1 và 5, tiểu khu 263 với tổng diện tích là 20.886m2. Sau đó, cơ quan tiến hành tố tụng đã khám nghiệm hiện trường và gộp 2 vụ việc trên thành 1. Do đó, tổng diện tích sau khi khám nghiệm là 106.203m2 với giá trị bị thiệt hại là hơn 386 triệu đồng.

Ngay sau đó, Hạt kiểm lâm đã khởi tố vụ án về tội “Hủy hoại rừng” và chuyển đến cơ quan CSĐT, Công an huyện để điều tra, làm rõ. Liên quan đến vụ việc, cơ quan chức năng đã điều tra, lấy lời khái của 25 đối tượng.

Theo ông Võ Minh Văn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tu Mơ Rông, các vụ việc này chủ yếu là người dân địa phương phá rừng làm nương rẫy. Hạt kiểm lâm đã tiến hành điều tra bước đầu, đồng thời khởi tố vụ án, chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra theo quy định.

Thay thế màu xanh của rừng phòng hộ là bạt ngàn cây mì được người dân trồng lên.
Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum, từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện 154 vụ vi phạm quản lý, bảo vệ rừng. Các vụ phá rừng trên có gần 335 m3 gỗ tròn, gỗ quy tròn các loại và gần 56 ha rừng bị thiệt hại. Trong đó, 7 vụ vi phạm với số lượng lớn. Tổng khối lượng gỗ trên 130 m3, thiệt hại gần 27 ha. Hiện, những vụ việc này đang được các ngành chức năng tỉnh đẩy nhanh tiến độ xử lý.

Cũng theo ông Văn, để mất rừng trách nhiệm đầu tiên thuộc về các đơn vị chủ rừng. Hiện, đơn vị chủ rừng đã tiến hành trồng lại hơn 18.500 cây vào chỗ diện tích rừng bị phá.

Ông Văn cho hay, đơn vị luôn phối hợp cùng các cấp chính quyền tăng cường tuyên truyền, vận động bà con không phá rừng làm nương rẫy. Tuy nhiên, ý thức người dân còn hạn chế.

Người dân nơi đây có tập tục du canh du cư, họ chỉ canh tác tại khu vực trong một thời gian. Sau vài năm, khi đất đã bạc màu, người dân đi tìm mảnh đất khác để phá rừng làm nương rẫy. Khi rừng bắt đầu tái sinh người dân lại quay về tiếp tục phá.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l