Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố vụ tập kết 27m3 gỗ trái phép ở Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk

 Liên quan đến vụ phát hiện 27m3 gỗ trái phép tại Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản theo Điều 232, Bộ luật Hình sự.

Sự việc được lực lượng kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn phát hiện. Theo đó, tại địa bàn buôn Ea Ma, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, lực lượng chức năng phát hiện 3 bãi tập kết gỗ trái phép với hàng trăm cây gỗ dầu, cà chít, chiu liu…

Khối lượng khoảng 27m3 gỗ từ nhóm III đến nhóm VIII nằm tại khoảnh 3, 4 Tiểu khu 462 thuộc đất rừng do Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý. Số gỗ này có nhiều kích thước khác nhau, nhiều cây dài 4-5m, đường kính từ 25-30cm.

Khởi tố vụ tập kết 27m3 gỗ lậu ở Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk
Các bãi tập kết gỗ trái phép này có khoảng 27m3 gỗ từ nhóm III đến nhóm VIII

Được biết, bãi tập kết gỗ này nằm trong một khoảnh rừng tự nhiên, nhiều cây gỗ bị chặt phá, bao quanh khoảnh rừng bị phá này là rừng khộp hàng trăm năm tuổi được tỉnh Đắk Lắk giao cho Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý nhiều năm nay. Tuy nhiên Trung tâm cho hay không hề biết số gỗ này được đưa về tập kết tại bãi gỗ trái phép và nằm ngay giữa lâm phần do Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý.

Bà H’Lan Niê Buôn Dap - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn cho biết: “Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, số gỗ khoảng 27m3 này là hoàn toàn khai thác trái phép và người chịu trách nhiệm trước tiên là Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk vì không kịp thời phát hiện việc khai thác gỗ trái phép này và để số gỗ khai thác trái phép này tập kết trên đất rừng do trung tâm quản lý mà không khai báo cho các cơ quan chức năng”.

Bà H’Lan Niê Buôn Dap thông tin thêm, Hạt đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản theo Điều 232, Bộ luật Hình sự.

Ngay sau khi khởi tố vụ án, Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Buôn Đôn để tiếp tục điều tra làm rõ.

 Lê Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh