Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ sông Tranh tại huyện Bắc Trà My

 

(Thanh tra) - Ngày 11/10, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My, Quảng Nam cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My và chuyển cho Cơ quan Điều tra Công an huyện để tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Xử nghiêm trách nhiệm vụ phá rừng phòng hộ sông Tranh

Lực lượng Kiểm lâm đo đếm khối lượng gỗ bị thiệt hại tại xã Trà Bui (Bắc Trà My, Quảng Nam). Ảnh: N.P

Như Báo Thanh tra đã thông tin, cuối tháng 9/2021, sau khi phát hiện vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại khu vực tiểu khu 738 thôn 5 xã Trà Bui; các lực lượng chức năng huyện Bắc Trà My đã tổ chức kiểm tra, khám nghiệm hiện trường, xác định thiệt hại và khẩn trương điều tra, theo đúng pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu đã dẫn đầu đoàn kiểm tra của tỉnh đến hiện trường ngày 2/10 để kiểm tra và chỉ đạo xử lý vụ việc.

Hậu quả tại hiện trường vụ phá rừng này xảy ra tại khoảnh 6 và 9 Tiểu khu 738 thôn 5 xã Trà Bui, với 12 cây gỗ bị cưa hạ, khối lượng gỗ hơn 75m3. Khu vực rừng bị xâm hại thuộc lâm phận do Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Trà My quản lý.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã tạm giữ Hồ Văn Toàn và Trần Văn Vinh (trú thôn 3, xã Trà Bui) đang cưa xẻ gỗ cũ tại đây. Quá trình khai thác lời khai của hai đối tượng này, lực lượng chức năng còn xác định thêm 3 đối tượng khác (trú thôn 3, xã Trà Bui, Bắc Trà My) từng nhiều lần tham gia khai thác gỗ ở khu vực nói trên.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh