Chuyển đến nội dung chính

Bế tắc thị trường, kết quả kinh doanh Gỗ An Cường (ACG) sụt giảm mạnh

 (ĐTCK) Kết quả kinh doanh quý III/2021 của CTCP Gỗ An Cường (ACG - UPCoM) tương đối kém khả quan khi Công ty đều ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sụt giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý III, doanh thu thuần của ACG giảm 47% so cùng kỳ, còn gần 497 tỷ đồng, chủ yếu đến từ sự sụt giảm doanh thu bán hàng. Bên cạnh đó, giá vốn giảm chậm, lợi nhuận gộp cả kỳ của Công ty chỉ ghi nhận gần 118 tỷ đồng, giảm 55%.

Điểm sáng là doanh thu tài chính tăng 41%, đạt xấp xỉ 41 tỷ đồng, nhờ tăng thu nhập lãi. Dù vậy, sau khi trừ đi các chi phí, ACG chỉ ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 59 tỷ đồng trong quý III, giảm 56% so cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận sau thuế của ACG gần như không thay đổi so với cùng kỳ, đạt hơn 296 tỷ đồng và mới hoàn thành 49% kế hoạch cả năm.

Tổng tài sản của ACG tại ngày 30/09/2021 ghi nhận gần 4.747 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm, chủ yếu đến từ giá trị hàng tồn kho tăng 30% (xấp xỉ 1.476 tỷ đồng). Đáng chú ý, nợ vay của Công ty tại thời điểm cuối tháng 9 gần gấp đôi đầu năm, ghi nhận gần 609 tỷ đồng. Hệ quả, nợ phải trả của ACG tăng 19%, lên hơn 1.118 tỷ đồng.

Gỗ An Cường giao dịch trên UPCoM từ tháng 8/2021. Cổ phiếu của doanh nghiệp này gây sự chú ý trên thị trường khi định giá trong phiên giao dịch đầu tiên lên tới 90.000 đồng/CP, mức giá cao ngất ngưởng so với nhiều doanh nghiệp cùng ngành khác trên thị trường chứng khoán.

Trong giai đoạn thị trường bất động sản bứt tốc từ năm 2017, Gỗ An Cường được hưởng lợi khá nhiều, từ đó doanh thu liên tục tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của doanh nghiệp này không quá đột biến, và thậm chí có thiên hướng giảm.

Cụ thể, doanh thu thuần gỗ An Cường tăng từ hơn 3.183,5 tỷ đồng năm 2017 lên 3.872,9 tỷ đồng năm 2018 và 4.434,5 tỷ đồng năm 2019 trước khi giảm nhẹ về 3.753,6 tỷ đồng năm 2020 (năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi Covid-19).

Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế Công ty giảm từ 515,3 tỷ đồng năm 2017 về 505,1 tỷ đồng năm 2018, năm 2019 là 486,3 tỷ đồng, năm 2020 là 491,9 tỷ đồng. Năm 2021, lũy kế 6 tháng đầu năm Gỗ An Cường ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 237,4 tỷ đồng, tăng khoảng 43% so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm nay, trước thời điểm biến cố Covid-19 bất ngờ bùng nổ vào đầu tháng 7/2021, Gỗ An Cường đưa ra cam kết rất lớn với doanh thu gần 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ở mức xấp xỉ 600 tỷ đồng và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các năm tới. Lời cam kết cũng được Ban lãnh đạo Gỗ An Cường đưa ra trong các cuộc Analyst Meeting trước khi lên sàn.

Tuy nhiên, thực tế bối cảnh thị trường hiện nay không ủng hộ doanh nghiệp này, nhất là khi hoạt động của ngành bất động sản - xây dựng đang khá ảm đạm bởi sự lây lan rộng của chủng Delta, việc hoàn thành mục tiêu 600 tỷ đồng vẫn là một thách thức.

Bên cạnh đó, “bão” giá nguyên vật liệu xây dựng tăng mạnh, ảnh hưởng tới tiến độ nhiều dự án bất động sản (phần lớn phải lùi lại) và kế hoạch triển khai của các nhà thầu xây dựng sẽ là thách thức lớn cho các kế hoạch sản xuất - kinh doanh của Gỗ An Cường. Các chiến lược tiếp tục mở rộng ra khu vực Đông Nam Á còn phải chờ đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế của các nước trong khu vực.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh