Chuyển đến nội dung chính

'Báo động đỏ' an toàn hồ thủy lợi ở Lâm Đồng

 

Sau bài viết về thực trạng hồ P’Ró (huyện Đơn Dương) bị xâm hại và xuống cấp, phóng viên TTXVN đã tìm hiểu thực trạng các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, nhiều công trình đang rơi vào tình trạng “báo động đỏ” - bị xâm hại và hư hỏng nghiêm trọng nhưng chưa được bố trí kinh phí sửa chữa.

Chú thích ảnh
Nhiều căn nhà không phép mọc lên quanh hồ Próh. Ảnh: Quốc Hùng-Nguyễn Dũng/TTXVN

Nhiều công trình thủy lợi bị xâm hại

Công trình hồ thủy lợi Tuyền Lâm (Phường 3, thành phố Đà Lạt) được xây dựng từ năm 1981. Sau nhiều năm hoạt động, công trình có dấu hiệu xuống cấp ở nhiều hạng mục, thấm nước ở thân đập. Không những vậy, hồ thủy lợi có dung tích thiết kế khoảng 27 triệu mét khối này còn bị xâm hại, vi phạm trong phạm vi bảo vệ hồ tại khu vực tràn, mặt hồ… suốt thời gian qua.

Ông Lê Chí Tuệ, Tổ trưởng Tổ quản lý hồ Tuyền Lâm cho biết, công trình có tuổi thọ hơn 30 năm này mới được nâng cấp một lần vào năm 1995. Trước đây, công trình xây dựng thủ công nên đang xảy ra tình trạng thấm nước, rất nguy hiểm. Trong mùa mưa bão, các nhân viên theo dõi 24/24 giờ, nếu chân đập bị thấm, xì nước thì phải báo cáo cấp trên xử lý.

Theo thống kê, từ năm 2019 đến nay, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện 707 trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện mới xử lý 141 trường hợp vi phạm, 566 trường hợp chưa xử lý do việc quản lý hồ sơ thu hồi, đền bù giải tỏa đất ở cấp huyện bị thất lạc, ranh giới nhiều công trình thủy lợi với diện tích đất của người dân vẫn chưa được cắm mốc, xác định cụ thể. Ngoài ra, nhiều công trình thủy lợi được người dân hiến đất xây dựng từ lâu, song chưa điều chỉnh trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khó xử lý.

Theo ông Nguyễn Hà Lộc, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi Lâm Đồng, đơn vị đã tổ chức 5 cuộc kiểm tra chuyên ngành tại Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình công cộng các huyện Di Linh, Lâm Hà và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh, Đơn Dương. Chi cục này cũng tham mưu, đôn đốc các địa phương, đơn vị kiểm tra, xử lý lấn chiếm hành lang bảo vệ các công trình thủy lợi trong thời gian qua.

Cần hơn 700 tỷ đồng đảm bảo an toàn hồ, đập

Lâm Đồng là địa bàn thuần nông nghiệp. Trên địa bàn tỉnh hiện có 432 công trình thủy lợi đã đưa vào hoạt động, trong đó có 222 hồ chứa, 87 công trình dâng nước, 19 trạm bơm, 92 đập tạm và 12 kênh tiêu cùng với khoảng 1.200km kênh mương chủ động cấp nước tưới cho khoảng 43.000 ha đất canh tác.

Qua rà soát của ngành Nông nghiệp, đến tháng 9/2021, trong số 222 hồ chứa thủy lợi có 59 công trình hồ chứa nước bị hư hỏng, xuống cấp hiện chưa được thi công nâng cấp sửa chữa. Hầu hết các công trình bị hư hỏng tại nhiều hạng mục như sạt trượt mái, thấm, thiếu tràn xả lũ, cống thoát nước… tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố.

Ông Lê Hồng Quang, Phó Trạm trưởng Trạm Quản lý, Khai thác Thủy lợi huyện Đơn Dương cho biết, các hồ đập trên địa bàn huyện đa phần được xây dựng từ lâu nên trong quá trình vận hành, đơn vị luôn cử 2-3 cán bộ cùng theo dõi một công trình, qua đó phát hiện những dấu hiệu, hiện tượng bất thường của công trình, đập, tràn, cống… để báo cáo lãnh đạo ngành kiểm tra và xử lý kịp thời, đặc biệt trong thời gian cao điểm mùa mưa bão hiện nay.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, trong số 59 công trình thủy lợi bị xuống cấp, hiện mới có 10 công trình được bố trí vốn và đang trong giai đoạn lập hồ sơ thiết kế, 2 công trình đã được đưa vào kế hoạch phân bổ vốn, còn 47 công trình chưa có kinh phí thực hiện.

Để đảm bảo an toàn hồ đập, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thực hiện các giải pháp xây dựng, nâng cấp đối với các dự án đã được bố trí kinh phí. Đồng thời, tỉnh tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ thủy lợi về lập kiểm định an toàn hồ đập, quy trình vận hành hồ chứa, biện pháp ứng phó thiên tai, phương án ứng phó tình hình khẩn cấp…

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh bố trí kinh phí hơn 600 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp đối với 47 hồ đập bị hư hỏng, nguy cơ cao mất an toàn trên địa bàn; đồng thời hỗ trợ kinh phí để thực hiện Đề án nâng cao năng lực quản lý an toàn đập, hồ chứa nước thủy lợi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đến năm 2025, với kính phí gần 120 tỷ đồng.

Nguyễn Dũng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l