Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu đồ gỗ giữ chặt thị trường Mỹ

 Thực hiện nghiêm cam kết kiểm soát việc khai thác, thương mại gỗ bất hợp pháp sẽ giúp rộng đường xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang Mỹ và nhiều thị trường khó tính khác.

Ngành gỗ đang cố gắng kiểm soát gỗ bất hợp pháp để giữ vững các thị trường xuất khẩu lớn 	ảnh: đức thanh
Ngành gỗ đang cố gắng kiểm soát gỗ bất hợp pháp để giữ vững các thị trường xuất khẩu lớn           Ảnh: Đức Thanh

Giữ chặt thị trường Mỹ

Đại diện Cơ quan Thương mại Mỹ (USTR), bà Katherine Tai vừa công bố thỏa thuận về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp nhằm giải quyết các mối quan ngại của Mỹ trong cuộc điều tra theo Mục 301 về gỗ Việt Nam.

Cụ thể, USTR đã chính thức đưa ra quyết định cuối cùng về kết quả điều tra ngành gỗ của Việt Nam theo Mục 301. “Dựa trên hiệp định được ký kết giữa Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam về khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp, USTR xác định không có thêm bất cứ hoạt động nào được thực hiện tại thời điểm này có liên quan tới cuộc điều tra, bởi tất cả các vấn đề nằm trong cuộc điều tra này đã được giải quyết thỏa đáng”.

Thỏa thuận Mỹ và Việt Nam đạt được về kiểm soát gỗ bất hợp pháp là cơ sở để khép lại vụ điều tra theo hướng thuận lợi cho gỗ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ trong thời gian tới.

Theo đánh giá của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest), thỏa thuận đã giải tỏa phần lớn những lo ngại của đông đảo doanh nghiệp gỗ trong nước về khả năng đồ gỗ xuất khẩu vào Mỹ bị áp thuế theo Mục 301.

Theo Viforest, 9 tháng năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn gia tăng mạnh, ước đạt 11,97 tỷ USD, tăng 30,9%. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 11,14 tỷ USD, tăng 30,9%; lâm sản đạt 832 triệu USD, tăng 46,4% so cùng kỳ.

Sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ tại thị trường này. Dự báo tổng nhu cầu đồ gỗ tại Mỹ có thể sớm chạm mốc 100 tỷ USD trong những năm tới.

Nhưng, để thuận đường sang Mỹ trong dài hạn, đồng nghĩa Việt Nam phải thực hiện nghiêm các cam kết theo thỏa thuận đã ký, nhằm ngăn chặn khai thác gỗ hoặc buôn bán bất hợp pháp ra khỏi chuỗi cung ứng.

Việt Nam sẽ tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chuỗi cung ứng gỗ, mở rộng thị trường xuất khẩu, cải thiện thể chế quản lý rừng, giải quyết tình trạng khai thác và thương mại gỗ trái phép, không đưa gỗ tịch thu vào sử dụng với mục đích thương mại, tăng cường kiểm tra hải quan và sau thông quan đối với gỗ nhập khẩu từ nguồn rủi ro, xử lý các cá nhân/doanh nghiệp vi phạm luật pháp tại nước thứ ba (nước khai thác gỗ)…

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Viforest nhấn mạnh, đảm bảo tính hợp pháp của gỗ nhập khẩu là vấn đề sống còn của ngành. Khi kiểm soát tốt nhập khẩu, phòng tránh được rủi ro trong thương mại sẽ giúp tăng điểm cho ngành gỗ.

Dù xuất khẩu hơn chục tỷ USD mỗi năm, nhưng ngành gỗ vẫn đang nhập khẩu khoảng trên 2 tỷ USD gỗ nguyên liệu và một phần trong số nguyên liệu này được cho là rủi ro.

Bình quân mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 5,5-6 triệu m3 gỗ nguyên liệu là gỗ tròn và gỗ xẻ. Khoảng trên 40-45% lượng nhập khẩu gỗ từ các nước nhiệt đới, chủ yếu là gỗ tự nhiên; 55-60% còn lại là gỗ từ các nước ôn đới.

Chín tháng năm 2021, lượng gỗ nguyên liệu nhập khẩu đạt hơn 4 triệu m3 quy tròn, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, trị giá 2,275 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thói quen sử dụng gỗ tự nhiên, gỗ thịt, đặc biệt là các loài gỗ quý vẫn còn tồn tại tương đối phổ biến tại Việt Nam, gây ra những tổn hại về mặt môi trường và cho cả ngành gỗ. Do đó, việc thực hiện nghiêm thỏa thuận theo cam kết sẽ thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới thị trường Mỹ, EU cũng như các thị trường khó tính khác, khuyến khích phát triển trồng rừng nguyên liệu trong nước, tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Dư địa xuất khẩu lớn

Nhu cầu gỗ và sản phẩm gỗ của thị trường Mỹ tiếp tục tăng cao khi Covid-19 từng bước được kiểm soát, nền kinh tế nhiều nước dần phục hồi.

Thống kê từ Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) cho thấy, năm 2020, Mỹ nhập trên 71,62 tỷ USD gỗ và sản phẩm gỗ từ các nước trên thế giới, tăng 3% so với năm 2019. Trong nửa đầu năm 2021, Mỹ nhập khẩu đạt 49,91 tỷ USD, tăng 69% so với cùng kỳ 2020.

Với Việt Nam, Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất của ngành gỗ. Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam sang Mỹ năm 2020 đạt mức 7,17 tỷ USD, tăng 33,8% so với năm 2019, chiếm 57,9% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.

Một điểm đáng chú ý, Việt Nam đã vượt Trung Quốc trở thành nước dẫn đầu xuất khẩu đồ gỗ nội thất vào thị trường Mỹ trong nửa đầu năm 2021, dù sự chênh lệch không lớn. Cụ thể, giá trị xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam đạt 4,65 tỷ USD, chiếm 29% thị phần, trong khi Trung Quốc đạt 4,53 tỷ USD, chiếm 28% thị phần.

Ông Lập cho rằng, nhu cầu tiêu dùng tăng cao tại Mỹ và sự chuẩn hóa trong chuỗi sản xuất, chế biến gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu sẽ tăng thêm cơ hội để các doanh nghiệp ngành gỗ Việt tăng thị phần tại Mỹ.

Với xuất xứ rõ ràng, mẫu mã phong phú và giá cạnh tranh, các nhà nhập khẩu Mỹ tiếp tục gia tăng đơn hàng với nhà cung ứng của Việt Nam. Đặc biệt, với cam kết về đảm bảo tính hợp pháp của nguồn gỗ nguyên liệu xuất khẩu vào Mỹ, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ phải chuẩn chỉnh chuỗi sản xuất để đáp ứng mọi tiêu chuẩn, quy chuẩn, tăng xuất khẩu sang Mỹ.

Mục tiêu xuất khẩu 14 tỷ USD trong năm 2020 và 20 tỷ USD năm 2025 của ngành gỗ đang có nhiều thuận lợi khi 14 FTA đang thực thi, tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp trong nước.

Theo Viforest, đơn hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu về nhiều, nhưng trở ngại là khả năng đáp ứng do các doanh nghiệp đồ gỗ lớn tại Đồng Nai, Bình Dương bị giảm sản lượng do thực hiện giãn cách phòng chống dịch và tình trạng thiếu lao động tại hầu hết các doanh nghiệp.

Xuất khẩu sang Mỹ kỳ vọng vượt mốc 96 tỷ USD
Đóng góp lớn nhất vào quy mô và tốc độ tăng của xuất khẩu 7 tháng đầu năm nay là thị trường Mỹ. Kỳ vọng cả năm, xuất khẩu vào thị...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu