Chuyển đến nội dung chính

Xử vụ mua và hủy hoại đất rừng trái phép ở Con Cuông

 (Baonghean.vn) - Không chỉ mua lại đất rừng trái phép, khi bị lực lượng chức năng lập biên bản vì thuê người phát diện tích đất rừng để trồng keo, Sự còn xúc phạm tổ công tác, quay video, đăng lên mạng xã hội.

Ngày 29/9, Tòa án nhân dân huyện Con Cuông mở phiên tòa xét xử vụ án “Hủy hoại rừng” dành cho đối tượng Võ Văn Sự (SN 1983), ở xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông: Năm 2006, gia đình ông Vi Văn Xuân (SN 1968), trú tại bản Xiềng, xã Đôn Phục, được UBND huyện Con Cuông giao cho 104.921m2 đất lâm nghiệp tại xã Đôn Phục để quản lý, bảo vệ và sử dụng lâu dài theo Nghị định 163/1999/NĐ-CP ngày 16/11/1999 của Chính phủ với thời hạn sử dụng đến tháng 5/2054.

Bị cáo Võ Văn Sự tại phiên tòa. Ảnh: Bảo Hân

Đến khoản tháng 5/2016, do thiếu tiền làm nhà ông Xuân đã chuyển nhượng trái phép toàn bộ diện tích đất rừng trên cho ông Nguyễn Trọng Hạnh (SN 1979), trú tại xóm 6, xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Việc mua bán giữa ông Hạnh và ông Xuân chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép thì đến 02/2021, Võ Văn Sự có nhu cầu mua đất, ông Nguyễn Trọng Hạnh bán lại cho Sự toàn bộ số diện tích đất rừng trên với số tiền hơn 188 triệu đồng.

Quá trình chuyển nhượng đất giữa Nguyễn Trọng Hạnh và Võ Văn Sự chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đến khoảng tháng 03/2021, Sự đã thuê người phát toàn bộ diện tích đất rừng tại lô 36 khoảnh 7 tiểu khu 750 thửa đất 34 tờ bản đồ số 4 thuộc xã Đôn Phục, huyện Con Cuông để trồng keo với diện tích 6.861m2.         

Trong quá trình phát rừng thì bị lực lượng chức năng xã Đôn Phục phát hiện lập biên bản và yêu cầu các đối tượng chấm dứt việc chặt phát, đồng thời báo cáo sự việc cho Hạt Kiểm lâm huyện Con Cuông. Cùng lúc đó Võ Văn Sự có mặt tại hiện trường, Sự đã có lời lẽ xúc phạm đến tổ công tác rồi dùng điện thoại di động cá nhân mình quay lại sự việc, đăng 02 bài viết và video hình ảnh lên trang mạng xã hội Facebook của mình tên là “Su Den”.

Với những hành vi trên, Tòa án nhân dân huyện Con Cuông quyết định xử phạt Võ Văn Sự 12 tháng tù giam. Trước đó, vào 4/2021 Võ Văn Sự bị Hạt Kiểm lâm huyện Con Cuông, xử phạt hành chính 11.000.000 đồng về hành vi phá rừng trái pháp luật. Bị can đã nộp phạt nhưng chưa hết thời hạn thi hành quyết định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh