Chuyển đến nội dung chính

Vượt Trung Quốc, Việt Nam cung cấp lượng lớn sản phẩm này cho Mỹ, thu ngay 6,7 tỷ USD

 Việt Nam hiện là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất cho Mỹ, vượt cả Trung Quốc, cho thấy sản phẩm nội thất bằng gỗ của Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại thị trường này.

 Bình luận 0

Mỹ ưa chuộng đồ gỗ Việt, xuất khẩu gỗ lập kỷ lục

Do nhu cầu tăng đột biến từ thị trường Mỹ, trong 8 tháng đầu năm 2021, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam ước đạt 10,43 tỷ USD, tăng 41,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 8,03 tỷ USD, tăng 46,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, bước sang tháng 8, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ sụt giảm mạnh do tác động của dịch Covid-19.

ADVERTISING

Theo ước tính, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 8/2021 đạt 850 triệu USD, giảm 26,9% so với tháng 8/2020. Trong đó xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 584 triệu USD, giảm 37,9% so với tháng 8/2020. 

Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, hiện nhiều doanh nghiệp ngành gỗ đang phải đối mặt với khó khăn do dịch Covid-19 gây ra như nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, giá cước vận tải tăng cao, đóng cửa nhà máy vì giãn cách xã hội… điều này sẽ ảnh hưởng tới đà tăng trưởng xuất khẩu của ngành gỗ trong thời gian tới.

 Trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu, đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng xuất khẩu chính, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này có xu hướng giảm tốc trong tháng 7/2021.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ vẫn có tốc độ tăng trưởng cao, đạt 6,8 tỷ USD, tăng 67% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 70,8% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

 Ngoài mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, các mặt hàng như gỗ, ván và ván sàn; dăm gỗ; cửa gỗ; đồ gỗ mỹ nghệ và khung gương cũng tăng trưởng khả quan trong 7 tháng đầu năm 2021.

Việt Nam bán  - Ảnh 1.

Do nhu cầu tăng đột biến từ thị trường Mỹ, trong 8 tháng đầu năm 2021, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam ước đạt 10,43 tỷ USD, tăng 41,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong ảnh: Chế biến gỗ tại Công ty Minh Thành (Đồng Nai). Ảnh: Cao Cẩm.

 
 
 
 
 

Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu gỗ lớn nhất của Việt Nam. Theo đó, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường này 8 tháng đầu năm 2021 đạt trên 6,7 tỷ USD, tăng 59,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo thống kê của Uỷ ban thương mại quốc tế Mỹ (USITC), tháng 6/2021, Mỹ nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ đạt 2,2 tỷ USD, tăng 92,2% so với tháng 6/2020.

Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ đạt 12,4 tỷ USD, tăng 64,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất cho Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2021, đạt 4,9 tỷ USD, tăng 81,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 39,5% tổng trị giá xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ nhập khẩu của Mỹ tăng 3,8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2020.

Tiếp theo là thị trường Trung Quốc đạt 2,56 tỷ USD, tăng 52%; Malaysia đạt 880,5 triệu USD, tăng 70,8%...

Nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ từ Việt Nam tăng nhanh cho thấy các sản phẩm của Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ.

Việt Nam bán  - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp ngành gỗ đang có kế hoạch xây dựng các chương trình về nội dung tái sản xuất khi dịch được kiểm soát và mở cửa kinh tế, phục vụ nhu cầu tăng cao từ thị trường Mỹ, Trung Quốc. Ảnh: Cao Cẩm.

Doanh nghiệp chuẩn bị kịch bản tái sản xuất, lấy lại đà xuất khẩu gỗ

Tuy nhiên, điều các doanh nghiệp ngành gỗ lo ngại là dịch Covid-19 có thể chuỗi cung ứng sản xuất ngành gỗ bị ảnh hưởng.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, chi phí thuê container và giá cước vận tải biển tăng quá cao (từ 2-4 lần) đang bóp nghẹt các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ. 

Điển hình giá cước vận tải tới các cảng bờ phía Đông nước Mỹ đã lên tới 18.000 – 20.000 USD/container.

"Với mức cước này, đã có một số nhà nhập khẩu sản phẩm gỗ từ Việt Nam phải tìm kiếm nguồn cung ứng khác có cước phí vận tải thấp hơn" - ông Lập nêu một thực tế.

Điều các doanh nghiệp ngành gỗ quan tâm nhất hiện nay là lực lượng lao động được tiêm vaccine đầy đủ để trở lại sản xuất. 

Theo Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương, trong thời gian tới, Hiệp hội tiếp tục kiến nghị đến các cơ quan cấp tỉnh ưu tiên tiêm vaccine cho doanh nghiệp hội viên chưa được tiêm, đồng thời xây dựng các chương trình về nội dung tái sản xuất cho doanh nghiệp khi dịch được kiểm soát và mở cửa kinh tế.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh