Chuyển đến nội dung chính

Vụ rầm rộ phá rừng để làm nhà: Thu hồi toàn bộ dự án

 Ngày 1/10, chính quyền tỉnh Đắk Nông đã quyết định thu hồi hơn 1200 ha đất của Hợp tác xã Hợp Tiến - nơi xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng mà báo Dân trí phản ánh.

Cụ thể, từ năm 2016, UBND tỉnh có quyết định số 204, giao cho Hợp tác xã Nông nghiệp thương mại dịch vụ Hợp Tiến (HTX Hợp Tiến) quản lý và bảo vệ hơn 1.215 ha đất rừng, nằm tại tiểu khu 1644 và 1645 (Quảng Sơn, huyện Đắk Glong).

Trong đó, HTX này bảo vệ hơn 620 ha rừng tự nhiên, số diện tích còn lại là cải tạo rừng nghèo, trồng rừng và trồng cây công nghiệp…

Trong thời gian qua, đơn vị này liên tục để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật đất đai, luật lâm nghiệp và đã được Thanh tra tỉnh kết luận sai phạm.

UBND tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định số 1618/QĐ-UBND, thu hồi toàn bộ dự án của HTX Hợp Tiến và giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, bảo vệ. Diện tích đất có rừng còn lại là 366,9 ha (giảm hơn 200 ha).

Vụ rầm rộ phá rừng để làm nhà: Thu hồi toàn bộ dự án - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều diện tích rừng của HTX Hợp Tiến bị chặt phá, đốt trụi (Ảnh: Đặng Dương).

Như Dân trí đã phản ánh, dự án của HTX Hợp Tiến được chính thức triển khai từ giữa năm 2016-2017. Tuy nhiên, theo kiểm tra của cơ quan chức năng mới đây cho thấy, HTX Hợp Tiến mới chỉ xây được 4 chốt bảo vệ rừng, trồng vỏn vẹn được 10 ha rừng, quản lý được 10 ha đất.

Liên tục trong thời gian dài xảy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm hơn 174 ha và phá rừng tự nhiên hơn 228 ha.

Vụ rầm rộ phá rừng để làm nhà: Thu hồi toàn bộ dự án - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Tại nơi rừng bị phá, nhiều căn nhà, cây công nghiệp cũng được mọc lên trái phép (Ảnh: Đặng Dương).

Cũng theo kết quả thanh tra, kiểm tra của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, dự án của HTX Hợp Tiến đến nay triển khai không hiệu quả, tiến độ không đảm bảo như cam kết.

Trong quá trình thực hiện dự án, HTX Hợp Tiến đã để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến đất đai, quản lý bảo vệ rừng, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước; để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Đặng Dương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh