Chuyển đến nội dung chính

Vụ lâm tặc rầm rộ vào khu bảo tồn phá rừng: Đắk Lắk đề nghị Gia Lai phối hợp ngăn chặn

 

(BVPL) – Mặc dù, đã ký Quy chế phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng ở vùng giáp ranh nhưng công tác bảo vệ rừng, truy bắt và xử lý lâm tặc vẫn gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Do đó, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục vừa có văn bản đề nghị tỉnh Gia Lai phối hợp ngăn chặn tình trạng xâm hại rừng.

Nhóm đối tượng cầm hung khí “giải vây” cho lâm tặc cướp gỗ tang vật, khu bảo tồn

Cận cảnh cả đoàn lâm tặc rầm rộ vào khu bảo tồn để...phá rừng

Phê chuẩn khởi tố 37 bị can trong vụ phá rừng quy mô lớn ở Đắk Lắk

Liên quan đến vụ lâm tặc rầm rộ vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô để phá rừng mà Báo Bảo vệ pháp luật phản ánh trước đó. UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản số 8891/UBND-NNMT ngày 16/9/2021 gửi UBND tỉnh Gia Lai về việc phối hợp, kiểm tra ngăn chặn vi phạm Luật Lâm nghiệp tại khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai.

Lâm tặc đi cả đoàn từ tỉnh Gia Lai kéo nhau vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (tỉnh Đắk Lắk) để khai thác gỗ rừng trái phép.  

Theo nội dung văn bản, thời gian qua tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp tại các khu vực giáp ranh giữa Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) với huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai còn xảy ra và diễn biến phức tạp, được nhận định tiềm ẩn nhiều nguy cơ, khả năng phát sinh điểm nóng mới về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép là rất lớn.

Cũng theo UBND tỉnh Đắk Lắk, Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã triển khai nhiều biện pháp về bảo vệ, tuần tra, truy quét nhằm ngăn chặn tình trạng xâm hại tài nguyên rừng. Đồng thời, đơn vị này đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa truy quét ngăn chặn, bắt giữ nhiều đối tượng xâm hại rừng...

Do đó, để tiếp tục triển khai Quy chế phối hợp đã ký kết trước đó và chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép,... UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, quản lý dân cư tại khu vực giáp ranh với tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm, các cơ quan chức năng và các đơn vị chủ rừng của tỉnh Đắk Lắk để tổ chức và duy trì thường xuyên lực lượng tuần tra, truy quét, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp tại khu vực rừng giáp ranh giữa hai tỉnh.

Ngoài ra, cũng trong ngày 16/9/2021, UBND tỉnh Đắk Lắk ra văn bản số 8876, chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các huyện và các chủ rừng trên địa bàn toàn tỉnh tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng. Tình trạng phá rừng trái pháp luật trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các công ty lâm nghiệp như Krông Bông, Buôn Ja Wầm, Ea H’leo, Ea Kar...

Được tăng cường vào chốt bảo vệ rừng 616, giáp ranh tỉnh Gia Lai, anh Trần Văn Khánh, nhân viên Trạm Kiểm lâm số 2, Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết, việc bảo vệ rừng ở vùng giáp ranh này gặp rất nhiều khó khăn, cản trở. Theo đó, lâm tặc thường xuyên lợi dụng việc lực lượng bảo tồn mỏng để thâm nhập và khai thác trộm gỗ quý, thú rừng. Không chỉ vậy, tại các khu vực này, việc bắt đối tượng vi phạm vô cùng khó khăn về tính chính danh, pháp lý. Trong khi đó, ở phía tỉnh Gia Lai không có lực lượng đóng chốt ở địa bàn, chỉ phối hợp khi lực lượng bảo tồn bắt, giữ lâm tặc và gọi điện cầu viện. Cũng vì thế, rất khó xử lý được lâm tặc:

“Lợi dụng tình hình nói trên, các đối tượng lâm tặc tìm nhiều cách để đối phó. Khi bị phát hiện, họ bảo là bảo tồn không được bắt địa bàn bên Gia Lai. Đáng nói, các đối tượng thường đi theo nhóm từ 15-20 người, trong khi đó lực lượng bảo vệ rừng thì có chỉ có 3 người. Chính vì lực lượng quá mỏng nên công tác quản lý, bảo vệ rừng và truy bắt lâm tặc gặp rất nhiều trở ngại. Hơn nữa, khi bắt được lâm tặc, lực lượng quản lý bảo vệ rừng điện cho lãnh đạo cơ quan chức năng Gia Lai nhưng vào đến nơi cũng hơn tiếng đồng hồ nên lâm tặc lại tìm cách chống trả để tẩu tán hết” – anh Khánh chia sẻ.

Lâm tặc vận chuyển gỗ quý đi cả đoàn bằng xe máy.

Ông Lê Minh Tiến, Giám đốc Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết, ranh giới khu bảo tồn tiếp giáp với huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Tình trạng xâm hại rừng vẫn diễn ra rất phức tạp, thời gian gần đây trở nên nóng hơn, lâm tặc đi cả đoàn “ồ ạt” kéo vào rừng để khai thác cây gỗ rừng trái phép. Để bảo vệ được rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, lúc này cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của các ngành chức năng tỉnh Gia Lai trong việc tuần tra, kiểm soát, truy quét lâm tặc ở vùng giáp ranh.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ năm 2017, 3 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai và Phú Yên đã ký Quy chế phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng ở vùng giáp ranh. Tuy nhiên, qua các vụ việc phá rừng, xâm hại rừng ở Ea Sô thời gian qua cho thấy, việc phối hợp vẫn còn có những bất cập. Nhiều vụ việc truy bắt lâm tặc nhưng lực lượng bảo vệ rừng Đắk Lắk chỉ còn biết đứng nhìn khi lâm tặc đã ra khỏi địa bàn.

Do đó, các tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan ban ngành tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý khu dân cư tại các khu vực rừng giáp ranh để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm hại đến rừng.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã phản ánh trước đó, rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô nói riêng, rừng giáp ranh các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Phú Yên nói chung đang bị xâm hại nghiêm trọng diễn biến hết sức phức tạp.

Mới đây, vào các ngày 23-24/8/2021 lực lượng chức năng Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô liên tiếp phát hiện có hàng chục đối tượng trú tại tỉnh Gia Lai ồ ạt “đột nhập” vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô để khai thác gỗ rừng trái phép.

Đặc biệt, khi lực lượng chức năng phát hiện, vây bắt thì nhóm lâm tặc này rất manh động chống trả quyết liệt và liền gọi các đối tượng khác mang theo nhiều hung khí đến uy hiếp lực lượng chức năng để “giải cứu” lâm tặc cùng tang vật./.

Nguyễn Chính

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu