Chuyển đến nội dung chính

Vụ gỗ trái phép tại Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk: Khám nghiệm hiện trường

 VOV.VN - Liên quan đến vụ phát hiện 27m3 gỗ trái phép tại Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, hôm nay (29/9), Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường. 

Theo bà H’lan Niê Buôn Dap, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, Hạt đã mời Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân huyện phối hợp khám nghiệm hiện trường. Việc khám nghiệm được tổ chức sau khi Chi cục Kiểm lâm đã có kết luận giám định. Theo đó, cùng với phát hiện 27m3 gỗ trái phép tập kết ngay tại khu vực Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk thực hiện dự án làm chuồng nuôi voi, tại một số khu vực gần đó còn phát hiện rừng bị khai thác trái phép. 

Việc khám nghiệm hiện trường nhằm đánh giá, làm rõ nguồn gốc số gỗ tập kết trái phép có phải khai thác ngay tại lâm phần của Trung tâm bảo tồn voi hay khai thác và vận chuyển từ nơi khác về. Một trường hợp khác là gỗ vừa khai thác trái phép tại chỗ, vừa đưa từ nơi khác về. 

Trên cơ sở kết quả giám định của Chi cục, việc khám nghiệm hiện trường để Hạt kiểm lâm củng cố hồ sơ, làm rõ các hành vi, sau đó sẽ khởi tố vụ án. Bà H’lan Niê Buôn Dap khẳng định, trong bất kỳ trường hợp nào, vụ việc cũng sẽ được Hạt Kiểm lâm khởi tố. Vấn đề lúc này là xác định nguồn gốc gỗ và hành vi. Sau khi làm rõ, khởi tố, Hạt Kiểm lâm sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như Đài TNVN đã liên tục thông tin, tại Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk phát hiện 27m3 gỗ tập kết trái phép ngay tại khu vực đơn vị này đang triển khai dự án chuồng nuôi voi. Bất thường là đơn vị trúng thầu gỗ dự án vẫn để lại 10m3 gỗ và lại nằm ngay cạnh số gỗ trái phép được phát hiện. Đồng thời, tại một số địa điểm trong lâm phần của Trung tâm bảo tồn voi, gần với khu vực dự án, phát hiện rừng bị khai thác tràn lan.

Vụ việc được Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk phát hiện đầu tháng 7/2021, sau đó bàn giao vụ việc cho Hạt Kiểm lâm Buôn Đôn điều tra. Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cũng chỉ đạo làm rõ nghi vấn, lợi dụng dự án để phá rừng, trà trộn gỗ bất hợp pháp với gỗ hợp pháp để tuồn ra khỏi rừng. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk khi để xảy ra vụ việc trên lâm phần của đơn vị./.    

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh