Chuyển đến nội dung chính

Truy tìm đối tượng cưa chặt hơn 160 cây rừng tự nhiên ở Hàm Cần

 Liên quan đến vụ hơn 160 cây rừng tự nhiên tại xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận bị cưa chặt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ký văn bản về việc xử lý tình hình phá rừng tại xã Hàm Cần thuộc tiểu khu 266.

UBND tỉnh Bình Thuận có ý kiến yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận chủ trì, phối hợp với UBND huyện Hàm Thuận Nam tập trung chỉ đạo Công an huyện, Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Nam, UBND xã Hàm Cần và Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng-Ca Pét sớm điều tra truy tìm đối tượng phá rừng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện trường rừng bị phá tại xã Hàm Cần. Ảnh: Phạm Duy
Hiện trường rừng bị phá tại xã Hàm Cần. Ảnh: Phạm Duy

Đồng thời, làm rõ nguyên nhân do buông lỏng quản lý hay có móc nối, bảo kê trong lực lượng kiểm lâm, trong cán bộ chính quyền xã, huyện không? Tại sao tình trạng phá rừng lặp đi lặp lại nhưng không xác định được đối tượng vi phạm.

Qua đó xử lý nghiêm theo quy định; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý rừng, có giải pháp phòng ngừa không để tiếp tục xảy ra tình trạng phá rừng trái pháp luật tại xã Hàm Cần thuộc tiểu khu 266, lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng-Ca Pét. Kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh Bình Thuận trước ngày 15 tháng 10 năm 2021.

Mặt cắt ngang thân cây. Ảnh: Phạm Duy
Mặt cắt ngang thân cây. Ảnh: Phạm Duy

Trước đó, bạn đọc phản ánh đến Báo Lao Động việc phát hiện vụ phá rừng tại khu vực rừng nằm cuối thôn 3, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Hàng loạt cây rừng đường kính 20 - 35cm đã bị cưa hạ ngã rạp xuống đất nhưng không được ngăn chặn kịp thời.

Phóng viên đã đến hiện trường tìm hiểu vụ việc, nhiều cây bị cưa ngã, thân cây vẫn còn nằm cạnh gốc. Bề mặt vết cắt đã cũ và khô, những gốc cây to có ghi những ký kiệu bằng mực bút xóa. Các mặt cắt gốc còn dấu vết lam cưa.

Những cây rừng bị cưa hạ. Ảnh: Phạm Duy
Những cây rừng bị cưa hạ. Ảnh: Phạm Duy

Qua làm việc với Ban quản lý Rừng phòng hộ Sông Móng - Ca Pét, một lãnh đạo tại đây cho biết, vụ việc đã được phát hiện và lập hồ sơ ban đầu, chuyển cho kiểm lâm theo đúng thẩm quyền.

Theo số liệu, vụ phá rừng đầu tiên được Trạm bảo vệ rừng Cầu Treo phát hiện vào ngày 1.6 với diện tích 3.861 m2, nằm trong lô 33, khảnh 8, đối tượng rừng sản xuất, lâm phận Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Móng-Ca Pét quản lý, địa giới hành chính thuộc thôn 3, xã Hàm Cần.

Tổng số cây rừng tự nhiên bị thiệt hại là 80 cây nhiều chủng loại với khối lượng lâm sản bị thiệt hại 3,939 m3, trữ lượng 7,232 m3 và thời điểm rừng bị phá vào khoảng từ cuối tháng 5 năm 2021.

Cây rừng bj cưa hạ nằm ngổn ngang tại hiện trường. Ảnh: Phạm Duy
Cây rừng bj cưa hạ nằm ngổn ngang tại hiện trường. Ảnh: Phạm Duy

Đến ngày 3.7, Trạm bảo vệ rừng Cầu Treo tiếp tục phát hiện thêm diện tích rừng bị phá mới với diện tích 4.811 m2 cũng tại vị trí này. Thời điểm chặt phá được xác định trước đó 1 ngày. Tổng số lượng cây rừng tự nhiên bị thiệt hại là 85 cây nhiều chủng loại, với lượng lâm sản bị thiệt hại khoảng 3,818 m3, trữ lượng 7,010 m3.

PHẠM DUY

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh