Chuyển đến nội dung chính

Tổng cục Lâm nghiệp lên tiếng sau 2 vụ phá rừng được phát hiện ở Bình Định

 “Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng trong thời gian qua nhưng không phát hiện, ngăn chặn kịp thời”, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị.

 Bình luận 0

Ngày 22/9, lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Bình Định cho biết, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) đã có văn bản đề nghị tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn Bình Định.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, thời gian qua, công tác quản lý bảo vệ rừng tại tỉnh Bình Định được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo và đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, gần đây tình trạng lấn chiếm, phá rừng tự nhiên, khai thác lâm sản trái pháp luật còn diễn ra ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

ADVERTISING
Tổng cục Lâm nghiệp ý kiến gì về 2 vụ phá rừng được phát hiện ở Bình Định? - Ảnh 1.

Nhiều gốc phi lao ở xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ bị tàn phá, cưa sát gốc. Ảnh: Dũ Tuấn

Dẫn chứng vụ việc lấn chiếm, phá rừng phòng hộ ven biển để làm nhà máy điện năng lượng mặt trời tại huyện Phù Mỹ và vụ phá rừng tự nhiên tại xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn), Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị Sở NNPTNT Bình Định chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra, xác định diện tích rừng bị thiệt hại của các vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại huyện Phù Mỹ và huyện Tây Sơn.

"Nếu xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì củng cố hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra, Viện kiểm sát xem xét xử lý đúng theo quy định của pháp luật", Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị.

Ngoài ra, chỉ đạo các đơn vị chủ rừng, cơ quan kiểm lâm phối hợp với địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, mở các đợt cao điểm kiểm tra, truy quét đối tượng phá rừng, khai thác rừng trái phép tại các khu vực trọng điểm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại rừng.

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng trong thời gian qua nhưng không phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Tổng cục Lâm nghiệp ý kiến gì về 2 vụ phá rừng được phát hiện ở Bình Định? - Ảnh 2.

Hàng rào dự án nhà máy điện mặt trời bị tháo dỡ tại hiện trường ở xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ. Ảnh: Dũ Tuấn

Trước đó, dự án nhà máy điện mặt trời do công ty CP phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch làm chủ đầu tư (ở xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ) để xảy ra sự việc lấn chiếm phá 5,26ha rừng phòng hộ. 

Giải trình sự việc với UBND tỉnh Bình Định và nhiều cơ quan chức trách địa phương, lãnh đạo công ty CP phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch cho rằng, trong quá trình chuẩn bị mặt bằng thi công giai đoạn 2 tại dự án nhà máy 1 (xã Mỹ An), do nhầm lẫn trong xác định ranh giới, cột mốc dự án nên đơn vị thi công đã tác động đến phần đất nằm ngoài ranh giới được UBND tỉnh Bình Định cho thuê với diện tích khoảng 5,2ha, phần lớn là đất trống và rải rác một số cây phi lao, keo.

Tổng cục Lâm nghiệp ý kiến gì về 2 vụ phá rừng được phát hiện ở Bình Định? - Ảnh 3.

Dự án nhà máy điện mặt trời lấn chiếm phá 5,26ha rừng phòng hộ, chủ đầu tư đổ lỗi do nhà thầu thi công nhầm lẫn mốc giới. Ảnh: Dũ Tuấn

Vụ việc lấn chiếm phá 5,26ha rừng phòng hộ trái phép ở xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ), Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ Bùi Long Thăng thừa nhận, diện tích rừng bị xâm chiếm, tàn phá khoảng 10 năm tuổi, thuộc rừng phòng hộ ven biển do đơn vị này quản lý.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Phan Hữu Duy ký báo cáo vụ việc gửi UBND tỉnh Bình Định (ngày 16/9) chỉ nhắc đến hành vi sai phạm lấn chiếm đất của doanh nghiệp và đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long ra quyết định xử phạt hành chính. Trong báo cáo, không hề thống kê, làm rõ số lượng, khối lượng cây do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện quản lý bị "đốn hạ" cũng như việc điều tra hành vi phá rừng phòng hộ trái phép.

Sau đó, UBND tỉnh Bình Định đã giao UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện này rà soát lại các thủ tục, hồ sơ để có báo cáo cụ thể, chi tiết vụ việc.

Hiện trường vụ phá rừng tự nhiên ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn. Ảnh: KL

Vụ phá 5,06 ha rừng tự nhiên, có chức năng rừng sản xuất, do UBND xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn) quản lý, kiểm lâm địa phương cho biết, đây là rừng tự nhiên thường xanh nghèo (trữ lượng gỗ nhỏ), việc phá rừng nghi để lấy đất rừng để trồng keo lai.

Khẳng định vụ phá rừng này, diện tích vượt khung xử phạt vi phạm hành chính, có dấu hiệu tội phạm; Sở NNPTNT tỉnh Bình Định đề nghị UBND huyện Tây Sơn chỉ đạo Công an, Viện kiểm sát, UBND xã Tây Thuận và các cơ quan có liên quan của huyện phối hợp với Hạt Kiểm lâm tiến hành điều tra, xác minh tìm ra đối tượng phá rừng, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh