Chuyển đến nội dung chính

Tỉnh TT-Huế chỉ đạo làm rõ vụ rừng cổ thụ A Lưới bị 'xẻ thịt'

 Trong số 12 gốc cây cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ tại rừng phòng hộ A Lưới, có 10 gốc đã được đội chuyên trách bảo vệ rừng lập biên bản, đánh dấu nhưng “quên” báo cáo với lãnh đạo nên chủ rừng không biết.

Xử lý nghiêm, không bao che

Liên quan đến vụ phá rừng tại khu vực rừng phòng hộ A Lưới, trao đổi với VietNamNet, ông Hoàng Hải Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế cho biết, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu Sở NN&PTNT lập đoàn kiểm tra, báo cáo vụ việc.

Tỉnh TT-Huế chỉ đạo làm rõ vụ rừng cổ thụ A Lưới bị 'xẻ thịt'
Hàng loạt cây cổ thụ trong rừng phòng hộ A Lưới bị lâm tặc đốn hạ trơ gốc.

Còn ông Nguyễn Đình Đức – Giám đốc Sở NN&PTNT cũng cho biết, Sở đang chờ kết quả kiểm tra, xác minh của những đơn vị liên quan để có cơ sở xử lý vụ việc.

“Sau khi báo VietNamNet phản ánh, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Đại Anh Tuấn – PGĐ Sở dẫn đầu đến làm việc với Ban quản lý rừng phòng hộ và Hạt Kiểm lâm A Lưới.

Quan điểm của đơn vị là sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm”, ông Đức cho biết.

Tại buổi làm việc với VietNamNet sáng nay, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TT-Huế khẳng định, đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, có quy mô khá lớn và lực lượng chức năng sẽ xử lý công tâm, không bao che nếu có sai phạm.

Theo ông Tuấn, báo cáo giải trình của Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới cho biết, hàng loạt cây rừng cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ nằm ở khoảng 7, tiểu khu 312 do đơn vị này quản lý.

Tỉnh TT-Huế chỉ đạo làm rõ vụ rừng cổ thụ A Lưới bị 'xẻ thịt'
 Dưới mỗi gốc cây bị chặt hạ là những bãi cưa xẻ gỗ

Các cây gỗ có đường kính từ 0,6m đến 0,94m (đường kính trung bình) với khối lượng ước tính khoảng 50 – 60m3.

“Trong số 12 cây bị đốn hạ ở hiện trường, có 2 cây chưa kiểm tra, 9 cây đã được Đội bảo vệ rừng chuyên trách Hương Lâm kiểm tra, lập biên bản vào ngày 9/11/2020 và 1 cây phát hiện ngày 1/7/2021”, ông Nguyễn Ngọc Tuấn dẫn báo cáo giải trình của Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới.

Điều đáng nói, thông tin từ ông Nguyễn Ngọc Tuấn khiến chúng tôi rất bất ngờ bởi trao đổi với phóng viên trước đó, ông Văn Thân – Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới và ông Lê Nhữ Thắng – Phó trưởng phòng bảo vệ rừng khẳng định, rất khó xảy ra việc phá rừng tại khu vực mà phóng viên phản ánh.

Tỉnh TT-Huế chỉ đạo làm rõ vụ rừng cổ thụ A Lưới bị 'xẻ thịt'
Biên bản kiểm tra có dấu hiệu chỉnh sửa số lượng của chủ rừng.

Liên quan đến việc này, ông Văn Thân - Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới cho rằng, Đội bảo vệ rừng chuyên trách Hương Lâm đã có biên bản kiểm tra các cây bị lâm tặc đốn hạ nhưng “quên” báo cáo nên lãnh đạo đơn vị không nắm rõ.

Đặc biệt, khi tiếp cận biên bản kiểm tra ngày 11/9/2020 của Đội bảo vệ rừng chuyên trách Hương Lâm, phát hiện có nhiều điểm bất thường trong việc xác định tọa độ 9 cây cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ. Trong đó, nghi vấn có sự thay đổi về số lượng cây rừng đã được kiểm tra.

Công an, Viện kiểm sát vào cuộc

Từ hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng tại tiểu khu 312 rừng phòng hộ A Lưới và nguồn tin của phóng viên cho thấy, hoạt động phá rừng tại đây diễn ra với quy mô lớn, trong thời gian dài nhưng dường như lực lượng bảo vệ rừng không hay biết.

Tỉnh TT-Huế chỉ đạo làm rõ vụ rừng cổ thụ A Lưới bị 'xẻ thịt'
 Trạm bảo vệ rừng "quên" báo cáo khiến lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới không biết hàng loạt cây rừng cổ thụ bị đốn hạ?

Những công trường cưa xẻ còn ở hiện trường, hàng chục khối gỗ đã bị lâm tặc đưa ra khỏi rừng với dấu tích còn rất mới.

Một lãnh đạo Công an huyện A Lưới cho biết, sau khi VietNamNet phản ánh, Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát kinh tế vào cuộc, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra.

Thông tin với VietNamNet, ông Nguyễn Thanh Hải – Viện trưởng Viện KSND tỉnh TT-Huế nhận định, từ thông tin trên báo chí phản ánh, có thể khẳng định đây là vụ phá rừng quy mô và diễn ra trong thời gian dài.

“Hiện, tôi đã chỉ đạo Viện KSND huyện A Lưới lập tổ công tác, phối hợp với Công an huyện vào cuộc điều tra, làm rõ”, ông Nguyễn Thanh Hải thông tin.

Quang Thành

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh