Chuyển đến nội dung chính

Tháng 8/2021: Xuất khẩu gỗ giảm mạnh

 Do tình hình phức tạp của dịch bệnh, khiến nhiều doanh nghiệp ngành gỗ phải đóng cửa và ngưng trệ sản xuất, hoạt động xuất khẩu bị gián đoạn dẫn đến kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8 bị giảm mạnh.

Tháng 8/2021: Xuất khẩu gỗ giảm mạnh

Theo số liệu thống kê, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ ước đạt 824 triệu USD, giảm 35% so với tháng trước đó và giảm 27% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, riêng kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất văn phòng của Việt Nam đạt 30 triệu USD, giảm 23,1% so với tháng 8/2020. Tính chung 8 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất văn phòng ước đạt 340 triệu USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính riêng trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ đạt 540 triệu USD, giảm 24,2% so với tháng 8/2020. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Mỹ ước đạt 6,4 tỷ USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2020.

Còn nhiều khó khăn

Theo báo cáo nhanh của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, đến thời điểm này đã có hơn 50% doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tại các tỉnh phía Nam, bao gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương phải ngừng hoạt động.

Những doanh nghiệp còn hoạt động "3 tại chỗ" hoặc theo phương thức khác cũng chỉ duy trì được khoảng 50 - 60% số lao động; công suất giảm gần một nửa so với điều kiện bình thường.

Tỷ lệ lao động ngành gỗ được tiêm vaccine rất thấp, những địa phương thuộc vùng dịch mới có khoảng 20% lao động được tiêm. Bên cạnh đó, chi phí thuê container và giá cước vận tải biển tăng cao bất thường so với trước trở thành một trong những thách thức rất lớn với ngành gỗ lúc này.

Ngoài ra, nguồn nguyên liệu cung ứng cho ngành sản xuất gỗ cũng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Theo số liệu tính toán từ Tổng cục Hải quan, nhập khẩu gỗ nguyên liệu của Việt Nam tháng 8/2021 ước đạt 569,1 nghìn m³, trị giá 201,4 triệu USD, giảm 4,3% về lượng và giảm 4,5% về trị giá so với tháng 7/2021; so với tháng 8/2020 tăng 2,3% về lượng và tăng 22,2% về trị giá.

Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN-PTNT) mới đây đã tổ chức họp trực tuyến, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ trong dịch Covid-19. Với sự nỗ lực của Chính phủ, việc ngăn chặn dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát và hoạt động sản xuất, xuất khẩu diễn ra thuận lợi sẽ thúc đẩy mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ tăng trưởng khả quan vào những tháng cuối năm 2021.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều dư địa để các doanh nghiệp đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam khai thác, đặc biệt là việc tận dụng hiệu quả ưu đãi lợi thế từ Hiệp định Thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, UKVFTA….

Châu An

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh