Chuyển đến nội dung chính

Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang

 Trong bán kính khoảng 5km2 tại tiểu khu 312 (rừng phòng hộ A Lưới, Thừa Thiên Huế), nhiều gốc cây cổ thụ có đường kính lên tới 1,5m bị lâm tặc đốn hạ, bìa gỗ nằm rải khắp khe suối.

CLIP PHÁ RỪNG

Nhiều cây rừng cổ thụ bị chặt hạ không thương tiếc, các phách gỗ nằm ngổn ngang chèn lấp khe suối, những cây cổ thụ nằm trơ gốc “chảy máu” là thực trạng đang diễn ra bên trong lõi rừng phòng hộ A Lưới.

Một người dân địa phương cho biết, từ khu vực cầu C10 trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh đi qua xã Hương Phong, đi vào khoảng 6km đường rừng sẽ bắt gặp những “đại công trường” khai thác gỗ lậu do lâm tặc để lại.

Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang
 Cây rừng bị nằm ngổn ngang trên tuyến đường vào.

A Lưới những ngày giữa tháng 9 gánh chịu những đợt mưa chiều nặng hạt. Theo chỉ dẫn của người dân, mất gần 1 giờ đồng hồ men theo tuyến đường vào rừng sản xuất của xã Hương Phong, chúng tôi tiếp cận khu vực rừng tự nhiên do Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới quản lý.

Bên ngoài cửa rừng, lán trại của Tổ bảo vệ rừng khu vực C10 (thuộc Ban QL rừng phòng hộ A Lưới) vắng bóng người.

Đi qua khu rừng sản xuất, lội qua nhiều khe suối và các dốc dựng đứng, chúng tôi bắt gặp tuyến đường mòn độc đạo dẫn sâu vào lõi rừng phòng hộ A Lưới. Đây là tuyến đường lâm tặc dùng để vận chuyển gỗ lậu từ điểm khai thác ra đến cửa rừng, mặt đường đèo dốc hằn những khe lún – dấu tích của quá trình vận chuyển gỗ lậu.

Dưới cơn mưa rừng nặng hạt, nhiều cây rừng bị lâm tặc hạ sát nằm trơ gốc. Sau khi xẻ lấy phần thân, các phách gỗ, bìa gỗ được lâm tặc để lại nằm rải rác hai bên đỉnh đồi.

Tan hoang rừng già

Sau khoảng 4 giờ trèo đèo, lội suối với quãng đường hơn 6km, chúng tôi tiếp cận được khu rừng già – nơi có hàng loạt gốc cây cổ thụ bị lâm tặc chặt hạ trong thời gian qua.

Trong bán kính khoảng 5km2, hàng loạt cây rừng có đường kính từ 0.6m - 1.5m đã bị lâm tặc cưa gốc.

Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang
Một thân cây lớn bị đã bị chặt, lâm tặc chưa kịp vận chuyển.

Theo quan sát của phóng viên, tại những khu vực này, mật độ cây cổ thụ phân bố khá rải rác và chủ yếu tại các triền dốc, dưới thung lũng sâu hàng trăm mét.

Tại hiện trường, các cây rừng cổ thụ bị lâm tặc dùng cưa máy cắt tận gốc, đổ xuống triền dốc và các khe suối.

Nhiều cây cổ thụ với đường kính hơn 1m, chiều dài khoảng 30m bị đốn, kéo theo hàng loạt cây rừng bị gãy đổ, bật trơ gốc khiến nhiều khu vực trong rừng phòng hộ A Lưới tan hoang.

Điều đặc biệt, tại các điểm khai thác rừng trái phép này, lâm tặc ngang nhiên dựng lều trại, đốn hạ hàng loạt cây rừng làm giá đỡ để tổ chức cưa xẻ.

Những cây gỗ cổ thụ khi bị đốn, được lâm tặc cưa thành nhiều lóng với đủ loại kích cỡ khác nhau. Sau khi xẻ bỏ phần bìa vỏ rồi đẩy tràn xuống khe suối, những tấm gỗ cổ thụ được lâm tặc vận chuyển ra khỏi hiện trường lúc nào không ai hay biết.

Chùm ảnh VietNamNet ghi lại:

Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang
Đường kéo gỗ của lâm tặc
Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang

 Gỗ từ cây rừng bị chặt còn nằm ngổn ngang trên tuyến đường vào.

Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang
Thân cây lớn bị "hạ sát" trong rừng.
Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang
Gỗ lậu nằm tràn lấp khe suối trong rừng phòng hộ A Lưới.
Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang
Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang
Gỗ lậu ngổn ngang khắp bìa rừng, khe suối.
Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang
Một cây gỗ cổ thụ có đường kính gốc 1.5m với chiều dài khoảng 30m. Cây cổ thụ này ước tính khoảng 20m3.
Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang

 Phần ngọn cây có đường kính gần 1.4m

Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang
 Những cây gỗ cổ thụ có đường kính lớn bị lâm tặc đốn hạ, chưa kịp chuyển ra khỏi rừng.
Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang
Một cây gỗ cổ thụ trơ gốc, vết cưa vẫn mới nguyên 
Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang
Những gốc cây cổ thụ bị chặt hạ cả cũ và mới, phần thân đã bị di chuyển.
Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang
Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt' tan hoang
Lâm tặc phá rừng phòng hộ A Lưới trong thời gian dài nhưng dường như lực lượng chức năng không hay biết.

Quang Thành (còn nữa)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh