Chuyển đến nội dung chính

Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt': Hơn 50 m3 gỗ đã bị lâm tặc lấy đi

 12 gốc cây cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ và lấy đi khoảng 50-60 khối. BQL rừng phòng hộ A Lưới khẳng định, có 10 cây đã được phát hiện, lập biên bản nhưng “quên” báo cáo nên lãnh đạo đơn vị không biết.

Liên quan vụ rừng phòng hộ A Lưới bị lâm tặc “xẻ thịt”, sáng 25/9, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TT-Huế cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ, dự kiến đầu tuần sau sẽ có văn bản báo cáo Sở NN&PTNT để có căn cứ báo cáo UBND tỉnh.

Theo ông Tuấn, trước đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã nhận được báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới về vụ việc khai thác gỗ trái phép tại Khoảnh 7, Tiểu khu 312 (địa bàn xã Hương Phong) theo phản ánh của báo VietNamNet.

Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt': Hơn 50 m3 gỗ đã bị lâm tặc lấy đi
 Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TT-Huế.

Báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới do ông Văn Thân, Giám đốc ký nêu rõ: Ngày 21/9, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của VietNamNet, đơn vị này phối hợp với Hạt kiểm lâm A Lưới đã lập tổ công tác tiếp cận hiện trường, xác minh vụ việc.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện có 12 cây gỗ có đường kính từ 0,6 đến 0,94m đã bị lâm tặc chặt hạ. Số gỗ này được khai thác chủ yếu để làm quan tài.

Phương thức hoạt động là khai thác vào ban đêm hoặc khi thời tiết có mưa. Sau khi khai thác, gỗ được lâm tặc gùi và đưa ra khỏi rừng. Các cây gỗ chủ yếu nằm rải rác, cách xa nhau trên diện tích rừng rộng khoảng 5km2.

Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt': Hơn 50 m3 gỗ đã bị lâm tặc lấy đi
Theo BQL rừng phòng hộ A Lưới, có 50-60 m3 gỗ đã bị lâm tặc lấy đi.

Điều đáng nói, trong số 12 gốc cây cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ và lấy đi khỏi rừng khoảng 50-60 khối, có 10 cây đã được Đội bảo vệ rừng chuyên trách Hương Lâm phát hiện, lập biên bản nhưng “quên” báo cáo nên lãnh đạo đơn vị không biết.

Cũng trong báo cáo, Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới chỉ ra những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Đó là lực lượng mỏng, lâm tặc lợi dụng trời mưa, ban đêm để cưa xẻ gỗ trái phép.

“Lâm dân khi bị bắt thu máy cưa hoặc gỗ thì quay lại trả thù lực lượng bảo vệ rừng bằng cách cưa hạ cây gỗ bỏ lại hiện trường sau đó quay phim, chụp ảnh tung lên mạng xã hội hoặc báo cho báo chí đến để chụp hình, quay phim đăng bài nhằm làm giảm uy tín và gây áp lực cho lực lượng bảo vệ rừng và kiểm lâm”, một phần báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới nêu.

Theo ông Văn Thân, hiện đơn vị đang yêu cầu Đội chuyên trách bảo vệ rừng Hương Lâm làm kiểm điểm và sẽ xử lí nghiêm sai phạm.

Rừng phòng hộ A Lưới bị 'xẻ thịt': Hơn 50 m3 gỗ đã bị lâm tặc lấy đi
Gốc cổ thụ bị lâm tặc chặt hạ, lấy đi toàn bộ phần gỗ.

Trao đổi với VietNamNet trưa 25/9, Đại tá Đặng Ngọc Sơn – Phó giám đốc Công an tỉnh TT-Huế chia sẻ, lãnh đạo Công an tỉnh rất hoan nghênh báo VietNamNet đã có bài phản ánh về vụ phá rừng phòng hộ A Lưới.

“Ngay khi tiếp nhận thông tin, tôi đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra”, Đại tá Đặng Ngọc Sơn cho biết.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên trên địa bàn huyện A Lưới xảy ra tình trạng phá rừng nghiêm trọng với quy mô lớn.

Trước đó, năm 2018, báo VietNamNet từng có bài phản ánh về việc lâm tặc ngang nhiên đưa cưa máy, máy tời vào triệt phá rừng phòng hộ A Lưới.

Sau khi báo phản ánh, Hạt kiểm lâm A Lưới phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ đã  kiểm tra hiện trường, phát hiện tại các Tiểu khu 297, 298 của rừng phòng hộ A Lưới hàng chục cây rừng bị lâm tặc đốn hạ.

Liên quan sự việc này, đã có nhiều cán bộ quản lý bảo vệ rừng bị kỷ luật. Trong đó, trạm trưởng trạm bảo vệ rừng Mỏ Quạ bị cách chức.

Quang Thành

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h