Chuyển đến nội dung chính

Rừng phòng hộ A Lưới bị phá tan hoang: Đủ căn cứ sẽ khởi tố

 Theo Trưởng Công an huyện A Lưới (tỉnh TT-Huế), hiện đơn vị đang phối hợp với các cơ quan liên quan vào cuộc điều tra vụ phá rừng phòng hộ A Lưới. Nếu đủ căn cứ, cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án.

Chia sẻ với VietNamNet, Trung tá Lại Phước Lợi – Trưởng Công an huyện A Lưới cho biết thông tin trên.

Theo Trưởng Công an huyện A Lưới, ngay sau khi tiếp nhận thông tin báo VietNamNet đăng tải về việc nhiều cây cổ thụ trong rừng phòng hộ A Lưới bị lâm tặc đốn hạ, đơn vị này đã cử Đội Cảnh sát Kinh tế vào cuộc điều tra.

Rừng phòng hộ A Lưới bị phá tan hoang: Đủ căn cứ sẽ khởi tố
Hiện trường vụ phá rừng phòng hộ A Lưới.

“Hiện chúng tôi đang phối hợp với Viện KSND, Hạt Kiểm lâm và Ban quản lý rừng phòng hộ kiểm tra, thu thập chứng cứ tại hiện trường.

Vụ phá rừng phòng hộ tại đây được nhận định diễn ra trong thời gian dài nên việc thu thập chứng cứ, tang vật cũng gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian.

Liên quan đến vụ việc, nếu quá trình điều tra có đủ căn cứ,  lực lượng chức năng sẽ khởi tố vụ án”, Trung tá Lại Phước Lợi cho biết.

Cùng ngày, ông Hoàng Hải Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế cho biết, lãnh đạo tỉnh này đã nhận được báo cáo của Sở NN&PTNT sau bài phản ánh của VietNamNet về vụ phá rừng phòng hộ A Lưới.

Rừng phòng hộ A Lưới bị phá tan hoang: Đủ căn cứ sẽ khởi tố
Các phách gỗ lớn được xẻ trong rừng, lâm tặc chưa kịp vận chuyển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế cho biết, ngay sau khi báo đưa tin phản ánh về vụ phá rừng nghiêm trọng tại huyện A Lưới, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ vụ việc.

“Quan điểm là kiểm điểm, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm”, ông Minh nhấn mạnh.

Kiểm điểm trách nhiệm

Nguồn tin của VietNamNet ngày 30/9 cho biết, sau khi vụ phá rừng phòng hộ A Lưới bị phát hiện, ông Văn Thân – Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới có ý định xin nghỉ việc do “áp lực công việc”.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, vị này cũng xác nhận thông tin trên.

Báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế gửi UBND tỉnh cho biết, ngày 23/9, báo điện tử VietNamNet có bài phản ánh “Rừng phòng hộ A Lưới bị xẻ thịt tan hoang”. Ngay sau khi báo đăng, đơn vị này chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thành lập đoàn kiểm tra hiện trường, xác minh hồ sơ, truy xuất dữ liệu.

Rừng phòng hộ A Lưới bị phá tan hoang: Đủ căn cứ sẽ khởi tố
Gốc cây có đường kính trên 1m bị lâm tặc đốn hạ, lấy đi phần thân gỗ.

Quá trình kiểm tra, các lực lượng chức năng nhìn nhận những vấn đề báo phản ánh là đúng. Tại hiện trường Khoảnh 7, Tiểu khu 312 rừng phòng hộ A Lưới, có 12 cây cổ thụ với đường kính từ 0,6 đến 0,94m (đường kính trung bình) bị lâm tặc chặt hạ.

Liên quan đến sự việc, Sở NN&PTNT tỉnh chỉ đạo Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới, Hạt Kiểm lâm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xem xét kỷ luật lãnh đạo đơn vị cũng như các đơn vị cấp dưới.

Kết quả kiểm điểm, xử lý kỷ luật báo cáo cho Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh trước ngày 5/10.

“Việc xảy ra phá rừng trách nhiệm thuộc về Ban Giám đốc và cá nhân Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới trong việc quản lý tài nguyên rừng được nhà nước giao, do chưa làm tròn trách nhiệm quản lý.

Giao trách nhiệm cho Phòng Tổ chức cán bộ Sở NN&PTNT phối hợp Thanh tra Sở và Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Ban Giám đốc và cá nhân Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới thực hiện quy trình kiểm điểm, đề xuất hình thức kỷ luật theo quy định”, một phần báo cáo nêu.

Chiều nay, ông Ngô Hữu Phước – Hạt trưởng hạt Kiểm lâm A Lưới cho biết, ngày 1/10, đơn vị sẽ họp để xem xét kiểm điểm, kỷ luật các cá nhân liên quan đến vụ việc.

Quang Thành

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh