Chuyển đến nội dung chính

Rừng nhiệt đới Amazon, 'lá phổi của trái đất' mất đi 200.000 mẫu mỗi ngày

 (CLO) Rừng nhiệt đới Amazon đang ở tình trạng báo động khi 'lá phổi của trái đất' bị thu hẹp khoảng 200.000 mẫu mỗi ngày do các hoạt động phá rừng gây nên.

Vào năm 1988, Chico Mendes, nhà hoạt động môi trường và khai thác cao su người Brazil đã nói, “Tôi nghĩ rằng tôi đang chiến đấu để cứu cây cao su, sau đó tôi nghĩ rằng tôi đang chiến đấu để cứu rừng nhiệt đới Amazon. Bây giờ tôi nhận ra mình đang chiến đấu vì nhân loại”.

Ông Mendes đã nhận được những lời dọa giết trong nhiều năm. Các mối đe dọa leo thang khi một chủ trang trại hung hãn tuyên bố chủ quyền đối với một khu bảo tồn rừng gần đó, nơi anh ta định đốt và san lấp cây cối để tạo đồng cỏ cho gia súc.

rung nhiet doi amazon la phoi cua trai dat mat di 200000 mau moi ngay hinh 1

Một phần của khu rừng Amazon bị tàn phá. Ảnh: GI

Chủ trang trại đã thuê những tay súng đi rình mò xung quanh khu phố của ông Mendes. Ông Mendes công khai phản đối chủ trang trại, và tiếp tục vận động cho nhân quyền của người dân bản địa ở lưu vực sông Amazon, nói rằng Brazil phải cứu khu rừng đa dạng sinh học nhất trên thế giới. Ông nói, huỷ hoại nó, và chúng ta, loài người, sẽ tự hủy diệt chính mình.

Ba ngày trước lễ Giáng sinh năm 1988, ông Mendes bị con trai của chủ trang trại bắn chết.

Sự kiện này làm cả thế giới choáng váng.

Hội đồng quốc gia của những người thợ cạo mủ cao su đã đưa ra lời cầu xin rằng Amazon cần được bảo tồn "cho toàn thể quốc gia Brazil như một phần bản sắc và lòng tự trọng của đất nước".

Hội đồng cho biết thêm: “Liên minh các Dân tộc trong Rừng, tập hợp những người Ấn Độ, những người khai thác cao su và các cộng đồng ven sông đang nỗ lực để bảo vệ và bảo tồn hệ thống sống bao la nhưng mong manh này liên quan đến rừng, sông, hồ và suối, nguồn gốc  và là nền tảng của các nền văn hóa và truyền thống của chúng tôi".

Kể từ khi ông Mendes bị sát hại, gần 1 triệu km vuông của Amazon, một khu vực có diện tích xấp xỉ bang Texas và bang New Mexico cộng lại, đã bị phá hủy, chủ yếu ở Brazil, nhưng cũng ở Peru, Colombia, Venezuela, Suriname, Guyana và Guyana thuộc Pháp.

Điều đó tương đương với trung bình khoảng 200.000 mẫu Anh mỗi ngày, hoặc 40 sân bóng đá mỗi phút. Chỉ riêng ở Brazil, nơi có diện tích rừng rộng lớn nhất, tỷ lệ mất rừng đã tăng hơn 30%.

Amazon trong lịch sử là một nơi hấp thụ carbon tuyệt vời, vì cây cối hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy. 

Tỷ lệ phá rừng giảm nhẹ từ năm 2004 đến năm 2012. Nhưng kể từ đó, chúng đang tăng trở lại, đặc biệt là trong vài năm qua, kể từ khi ông Jair Bolsonaro trở thành Tổng thống Brazil.

Vào năm 2018, khi ông Bolsonaro vận động với tư cách là một người yêu nước, các nhà khoa học dự đoán rằng một khi Amazon mất hơn 25% độ che phủ của cây, nó sẽ trở thành một hệ sinh thái khô hơn, tất cả là do nạn phá rừng làm thay đổi mô hình thời tiết (do cách cây cối hô hấp), do đó làm giảm lượng mưa. Hơn nữa, khi rừng trở nên phân mảnh, các khu vực được bao quanh bởi đồng cỏ sẽ mất đi các loài vật sinh sống, điều mà các nhà địa lý sinh học gọi là “sự phân rã hệ sinh thái”.

Tóm lại, Amazon đang chết dần chết mòn. Toàn bộ hệ sinh thái nơi đây đang bị xóa sổ để nhường chỗ cho những con bò được nuôi nhốt.

“Ông Bolsonaro là một người ủng hộ mạnh mẽ kinh doanh nông nghiệp”, Washington Post đưa tin trước khi ông đắc cử Tổng thống, “và có khả năng ưu tiên lợi nhuận hơn là bảo toàn. Ông đã chống chọi trước áp lực của nước ngoài để bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon và ông đã gửi thông báo cho các nhóm phi lợi nhuận quốc tế như Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới rằng ông sẽ không chấp nhận các chương trình nghị sự của họ ở Brazil. Ông cũng đã mạnh mẽ chống lại các vùng đất dành cho các bộ lạc bản địa".

Viết trên Mongabay, một trang web khoa học, ông Thais Borges và bà Sue Branford đã báo cáo vào tháng 5/2019 rằng một “tuyên ngôn mới của tám trong số các Bộ trưởng Môi trường trước đây của Brazil… cảnh báo rằng các chính sách môi trường hà khắc của ông Bolsonaro, bao gồm việc cấp phép lỏng lẻo và việc truy quét bất hợp pháp phá rừng được ân xá, có thể gây ra thiệt hại lớn về kinh tế cho Brazil”.

Ông Robert Walker, một nhà địa lý định lượng tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ Latinh của Đại học Florida, đã nói rằng trừ khi có điều gì đó chưa từng xảy ra, ông dự đoán rằng khu rừng mưa lớn nhất trên trái đất sẽ bị xóa sổ vào năm 2064.

Brazil lấy tên của một loại cây, Paubrasilia, được đặt bởi các nhà thám hiểm Bồ Đào Nha, được đã đánh giá cao vì màu đỏ của nó. Ngày nay được biết đến với cái tên Pernambuco hoặc brazilwood, nó được xếp vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng, được trồng và quản lý cẩn thận, và thu hoạch có chọn lọc bởi những người đàn ông lành nghề.

Người ta nói rằng người dân Brazil, cho dù hoàn cảnh khó khăn đến đâu, họ sẽ mỉm cười hơn là khóc vì họ yêu cuộc sống. Người ta cũng nói rằng tương lai của Brazil là tương lai của thế giới.

Hãy cứu Amazon, và chúng ta có thể tự cứu mình.

Quốc Thiên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l