Chuyển đến nội dung chính

Rừng cổ thụ A Lưới bị 'xẻ thịt': Nghiêm trọng, tức tốc lập đoàn kiểm tra

 Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TT-Huế khẳng định, vụ phá rừng tại A Lưới mà VietNamNet phản ánh là nghiêm trọng, quy mô khá lớn. Nhiều cây cổ thụ trên 50 năm có đường kính hơn 1m đã bị đốn hạ.

Cấp tốc lập đoàn kiểm tra

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Ngọc Tuấn – Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, ông cùng cấp dưới đã có mặt tại A Lưới để làm việc với các bên liên quan.

Rừng cổ thụ A Lưới bị 'xẻ thịt': Nghiêm trọng, tức tốc lập đoàn kiểm tra
Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Lê Ngọc Tuấn. 

“Thời điểm chúng tôi có mặt, tổ liên ngành vẫn đang vào hiện trường để kiểm tra. Đến tối cùng ngày, đoàn kiểm tra ra đến cửa rừng và có báo cáo ban đầu về vụ việc”, ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, bước đầu kiểm tra, lực lượng liên ngành xác định có nhiều cây rừng bị đốn hạ, trong đó có 12 cây gỗ với đường kính từ 0.5m – 0.94m (tính theo đường kính trung bình).

Trong đó, ngoài 3 cây bị đốn hạ tập trung, 9 cây còn lại nằm rải rác dọc tuyến đường khoảng 5km.

Rừng cổ thụ A Lưới bị 'xẻ thịt': Nghiêm trọng, tức tốc lập đoàn kiểm tra
Đột nhập công trường 'xẻ thịt' cổ thụ ở rừng phòng hộ A Lưới

“Có những cây cổ thụ, tuổi đời khoảng 50 - 60 năm với kích thước hơn 1m, thậm chí lên đến 1.5m nhưng khi đo đạc, chúng tôi tính theo kích thước trung bình nên việc phóng viên phản ánh có những cây có đường kính từ 1m đến gần 1,5m cũng không sai”, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế cho biết.

Cũng theo người đứng đầu ngành Kiểm lâm tỉnh TT-Huế, ngay trong sáng nay, đơn vị này đã cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra gồm Lãnh đạo Chi cục, Phòng Thanh tra pháp chế, Đội Kiểm lâm cơ động PCCC rừng đến hiện trường để kiểm tra.

“Đồng thời, chúng tôi đã yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới, Trạm bảo vệ rừng Hương Lâm và Hạt Kiểm lâm A Lưới báo cáo, giải trình vụ việc.

Rừng cổ thụ A Lưới bị 'xẻ thịt': Nghiêm trọng, tức tốc lập đoàn kiểm tra
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thừa nhận thông tin VietNamNet phản ánh là có.

Đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, có quy mô khá lớn. Sau khi các đơn vị cấp dưới có giải trình, chúng tôi sẽ làm báo cáo gửi lãnh đạo Sở NN&PTNT và đề xuất xử lý nghiêm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức vi phạm”, ông Tuấn nói.

Chủ rừng, kiểm lâm huyện nói gì?

Ông Ngô Hữu Phước – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm A Lưới cho biết, khu vực phá rừng mà phóng viên phản ánh thuộc tiểu khu 312 do Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới quản lý.

Rừng cổ thụ A Lưới bị 'xẻ thịt': Nghiêm trọng, tức tốc lập đoàn kiểm tra
Ngô Hữu Phước – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm A Lưới.

Theo ông Phước, tại khu vực này có sự hiện diện của Trạm kiểm lâm địa bàn Hương Phong với trách nhiệm quản lý rừng trên địa bàn các xã Hương Phong, Lâm Đớt, A Roàng và Đông Sơn (huyện A Lưới).

“Hiện chúng tôi chưa nhận được báo cáo của cấp dưới về hoạt động phá rừng tại khu vực phóng viên phản ánh.

Trách nhiệm để xảy ra phá rừng thuộc về lực lượng kiểm lâm và chủ rừng, cái chính là chủ rừng phải thường xuyên kiểm tra các phần rừng được nhà nước giao quản lý.

Tôi cảm ơn thông tin phóng viên cung cấp và sẽ phối hợp với chủ rừng (Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới – PV) vào cuộc kiểm tra ngay”, ông Phước cho biết.

Ông Văn Thân, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới cho biết, đến thời điểm hiện tại, ông chưa nắm được thông tin về nhiều cây gỗ cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ trong khu vực rừng do mình quản lí.

Rừng cổ thụ A Lưới bị 'xẻ thịt': Nghiêm trọng, tức tốc lập đoàn kiểm tra
Ông Văn Thân, Giám đốc (áo trắng) và ông Lê Nhữ Thắng, Phó Trưởng phòng bảo vệ rừng (Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới).

“Ngoài một số điểm đã kiểm tra, đánh dấu thì một số khu vực phá rừng do phóng viên cung cấp chúng tôi chưa nắm được”, ông Thân nói.

Trong khi đó, ông Lê Nhữ Thắng – Phó Trưởng phòng bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới) lại tỏ thái độ khá bất ngờ khi nhận được thông tin chúng tôi phản ánh.

“Tại khu vực này, đơn vị bố trí 2 đội bảo vệ rừng chuyên trách. Phần ngoài là Đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ, vùng trong là Đội bảo vệ rừng Hương Lâm. Vì thế, để xảy ra thực trạng phá rừng là rất khó vì anh em kiểm tra liên tục, thường xuyên”, ông Thắng nói.

Quang Thành  

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh