Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Rừng phòng hộ gần trạm bảo vệ rừng bị chặt phá

 (CAO) Nhiều cây lớn trong rừng phòng hộ (RPH) ở Quảng Ngãi bị chặt phá lấy gỗ thời gian dài nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm.

Ngày 15-9, Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND TX.Đức Phổ và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra thực tế tại hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 319 (thuộc thôn Vạn Trung, xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ).

Nhiều cây cổ thụ tại tiểu khu 319 (xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị chặt hạ.

Hiện trường nơi đây ngổn ngang cây rừng (chủ yếu là cây dầu rái) bị đốn hạ. Gỗ được cưa xẻ và đã được chuyển ra khỏi rừng. Hiện trường còn lại trơ gốc cây có đường kính 60cm đến 1m.

Nhiều gốc cây đang chảy nhựa và nhiều gốc khác đã cũ cho thấy việc cưa hạ gỗ, tàn phá rừng mới diễn ra cũng như đã lâu dài.

Các đối tượng mở con đường rộng khoảng 3 – 4m để phục vụ việc vận chuyển gỗ ra ngoài.

Khu vực rừng bị xâm hại chỉ cách quốc lộ 24 (từ TX.Đức Phổ đi huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) khoảng 2km; nằm tiếp giáp với rừng sản xuất và đã được lực lượng chức năng gắn đường băng xanh, phân định ranh giới nhưng phía RPH vẫn bị chặt phá.

Đáng nói, chốt của Cụm kiểm lâm địa bàn liên xã (thuộc Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ) ngay trên Quốc lộ 24 (thôn Vạn Lý, xã Phổ Phong; gần với nơi rừng bị tàn phá).

Việc phá rừng được một số người dân địa phương đi lấy mật ong rừng phát hiện. UBND xã Phổ Phong thông tin, ngay sau khi nhận được báo cáo từ kiểm lâm địa bàn và báo chí phản ánh, UBND xã phối hợp với ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn.

Những cây cổ thụ bị chặt hạ vẫn còn tại hiện trường.
Các gốc cây còn mới cho thấy việc chặt phá rừng mới diễn ra.

Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ qua kiểm tra xác định, việc phá rừng diễn ra từ tháng 6-2021 trong lúc đi tuần tra, truy quét và phát hiện. Lâm tặc mở trái phép gần 300m đường, rộng 4m để phục vụ phá rừng.

40 cây gỗ bị chặt hạ. Hạt đã xác minh nhưng 2 tháng nay vẫn chưa xác định được đối tượng phá RPH. Đối với những gốc cây mới bị cưa hạ gần đây, Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ cho biết, sẽ đi hiện trường kiểm tra cụ thể.

Ngày 13-9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo, yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND TX.Đức Phổ và các đơn vị kiểm tra, xử lý vụ việc (nếu có), không để tình trạng này kéo dài, làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương; báo cáo kết quả, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo trước ngày 20-9.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 15-9, chính quyền địa phương và các ban ngành, đơn vị liên quan kiểm tra thực tế.

Cây cổ thụ bị đốn hạ.
Gỗ được đưa đi và phần ngọn cây được vứt lại ở rừng.
Gốc cây đã bị chặt hạ từ trước.
Nhiều cây cổ thụ tại tiểu khu 319 (xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị chặt hạ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh