Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Rừng phòng hộ đầu nguồn Thác Trắng bị chặt phá trái phép

 Kinhtedothi - Hàng loạt cây gỗ lớn có đường kính 40 - 60cm ở khu vực rừng đầu nguồn của huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) bị các đối tượng khai thác trái phép tàn phá. "Lá phổi xanh” đang bị chặt phá từng ngày.

Thời gian qua, rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 277, khu vực đầu nguồn Thác Trắng (huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) liên tục bị một số đối tượng lén lút khai thác gỗ trái phép.
Khu vực rừng bị khai thác trái phép nằm giáp ranh xã Thanh An và xã Long Môn. Để tiếp cận được hiện trường, phóng viên phải đi bộ hàng giờ đồng hồ, vượt qua nhiều dốc đá cao. Tại đây, ghi nhận hàng loạt cây gỗ lớn, đường kính 40 - 60cm bị triệt hạ, trong đó có không ít vết cưa còn khá mới.
Ở ven suối còn có nhiều thân cây đã được cưa xẻ thành phách, chờ đưa khỏi rừng. Phía chân núi, người dân liên tục ghi được hình ảnh các đối tượng vận chuyển gỗ khai thác từ rừng phòng hộ đầu nguồn mang đi tiêu thụ.
Ông Phạm Đình Tuấn - Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng huyện Minh Long cho biết, huyện có 9.789ha rừng phòng hộ, chủ yếu ở các xã: Long Môn, Thanh An, Long Hiệp, Long Mai, Long Sơn. Trong đó, Long Môn và Long Sơn nhiều nhất. Riêng khu vực đầu nguồn Thác Trắng có khoảng 1.100 ha rừng phòng hộ tự nhiên, chủ yếu là gỗ tạp, dẻ, sến...
“Từ năm 2015 đến nay, huyện chưa xảy ra tình trạng phá rừng, tuy nhiên việc khai thác gỗ trái phép trong rừng phòng hộ có diễn ra. Các loại gỗ bị chặt hạ chủ yếu là sến, chò, dẻ, gõ… dùng để xây dựng, sửa chữa nhà ở”, ông Phạm Đình Tuấn thông tin.
Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Cường - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Minh Long cho biết, hiện tại đơn vị chưa tiếp nhận thông tin các đối tượng khai thác gỗ trái phép ở đầu nguồn Thác Trắng. Qua thông tin báo chí phản ánh, thời gian tới Hạt sẽ bố trí lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuần tra, truy quét.
“Diện tích rừng phòng hộ quá lớn trong khi cán bộ, nhân viên của đơn vị khá mỏng, trung bình mỗi kiểm lâm quản lý gần 2.000ha rừng nên công tác tuần tra, bảo vệ rừng gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều khi, chúng tôi còn bị người dân “theo dõi ngược”, ông Trần Văn Cường giãi bày.
Về phía chính quyền, ông Trần Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Long khẳng định, địa phương luôn xác định, bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn là một trong những nhiệm vụ quan trọng, tuyệt đối không thể lơi là.
“Huyện tuyệt đối không bao che, dung túng, nương nhẹ cho bất kỳ cá nhân, đối tượng, tổ chức nào liên quan đến khai thác gỗ trái phép trong rừng phòng hộ. Bất kỳ vụ vi phạm nào cũng phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Trần Văn Bảy cho hay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh