Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi chỉ đạo "nóng" về kiểm tra, xử lý vụ phá rừng phòng hộ Phổ Phong

 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chỉ đạo "nóng" về việc kiểm tra, xử lý vụ phá rừng phòng hộ Phổ Phong sau những nội dung báo chí phản ánh.

Sau khi UBND tỉnh Quảng Ngãi có Công văn số 4685/UBND-NNTN ngày 13/9/2021 về việc yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh, Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ đã thành lập Đoàn kiểm tra thực tế tại hiện trường vụ phá rừng phòng hộ lô 13, khoảnh 3, tiểu khu 319 thuộc rừng phòng hộ xã Phổ Phong và đã có báo cáo số 310/BC- HKL ngày 17/9/2021 giải trình về vụ việc này.
Báo cáo 310 nêu rõ, tổng số cây rừng bị cưa hạ là 42 cây; trong đó, số lượng cây rừng có đường kính gốc chặt từ 15 - 35 cm là 31 cây, số lượng cây rừng có đường kính gốc chặt bình quân hơn 72 cm là 2 cây… Tổng khối lượng gỗ tròn bị thiệt hại ước tính hơn 14,7 m3 (gỗ đã được cắt khúc theo quy cách 0,20 nhân 1,55 mét có khối lượng hơn 2 m3/42 lóng, phẩm chất gỗ trung bình. Gỗ dầu rái đã được cắt khúc còn nằm bên gốc chặt tại hiện trường có khối lượng hơn 5,8 m3/4 khúc, phẩm chất gỗ xấu, gỗ bị rỗng ruột chiếm tới 80%. Khối lượng gỗ tròn đã vận chuyển ra khỏi hiện trường khoảng hơn 6,8 m3).

Đáng chú ý, số liệu từ báo cáo trên chênh lệch khá nhiều so với báo cáo do kiểm lâm địa bàn xã Phổ Phong lập ngày 17/6/2021 và báo cáo số 307/BC- HKL do Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ lập ngày 13/9/2021.

Nội dung ghi rõ: “…qua tuần tra, truy quét đã phát hiện số gốc cây bị cưa hạ là 40 gốc (chủ yếu là cây dầu rái), đường kính từ 12 - 60 cm. Số lóng cây còn để lại tại hiện trường là 42 lóng, có đường kính trung bình là 20 cm, chiều dài 1,55 mét, tổng khối lượng hơn 2 m3…”.
Qua đó, có thể thấy, số cây rừng bị cưa hạ tăng 2 cây và khối lượng gỗ tăng hơn 7 lần, nhiều cây có đường kính gốc chặt rất lớn…
Ông Nguyễn Đại, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi lại khẳng định, từ ngày 17/6/2021 đến nay, địa bàn xã Phổ Phong không hề xảy ra vụ phá rừng nào mới.

Hai cây gỗ phát sinh (có đường kính khoảng 1 mét, dài hàng chục mét, nhựa vẫn còn chảy - PV phản ánh trước đó) rất có thể đã bị cưa hạ từ lâu và khả năng kiểm lâm địa bàn xã Phổ Phong đã “bỏ sót” chúng trong quá trình tuần tra.
Liên quan vấn đề này, ông Võ Văn Trình, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ lý giải, sở dĩ có sự sai khác, khối lượng gỗ tăng đột biến là do trong báo cáo cũ, kiểm lâm địa bàn xã Phổ Phong không thống kê phần gỗ bị chuyển ra khỏi rừng.
Điều đó lại khá mâu thuẫn với một số thông tin khác trong chính báo cáo 310 của Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ. Cụ thể, ngày 18/6/2021, Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ đã tiến hành kiểm tra tại hai cơ sở mua bán, chế biến kinh doanh lâm sản; rà soát toàn bộ các cơ sở cưa xẻ gỗ trên địa bàn thị xã để truy tìm cây dầu rái nhưng không phát hiện.
Đồng thời, khi làm việc với Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ, các chủ rừng liền kề khu vực rừng phòng hộ bị phá khai báo, họ không có thông tin gì về các đối tượng tham gia thực hiện hành vi mở đường trái phép vào cưa hạ cây trong rừng phòng hộ. Đến nay, Hạt vẫn chưa tìm ra được “thủ phạm”.
“Thời gian qua, địa bàn thị xã Đức Phổ liên tục xảy ra cháy rừng, Hạt phải tập trung tối đa lực lượng vào công tác chữa cháy. Cùng với đó, khi thị xã Đức Phổ xuất hiện dịch COVID-19, một số cán bộ của Hạt thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung, không thể quản lý hết địa bàn.

Mặt khác, dù kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay, sau 3 năm, cộng đồng thôn Vạn Trung (được giao quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ) vẫn chưa được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ kinh phí để thực hiện công tác này.

Đó là những nguyên nhân khách quan dẫn đến rừng phòng hộ bị cưa hạ không thương tiếc”- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ Võ Văn Trình nói.
Về hướng xử lý số gỗ mà “lâm tặc” để lại, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ Võ Văn Trình cho hay, Hạt sẽ phối hợp với UBND xã Phổ Phong, cộng đồng thôn Vạn Trung (chủ rừng) lên hiện trường rào chắn lại con đường tự mở vào rừng phòng hộ; đóng biển báo khu vực bảo vệ hiện trường khai thác rừng trái pháp luật; sắp xếp, gom lại những khúc gỗ còn sót lại...”.
Khoản 2, Điều 189, Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định rõ, trường hợp nào phạm tội hủy hoại rừng phòng hộ, rừng đặc dụng có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội