Chuyển đến nội dung chính

Quảng Nam: Xử nghiêm trách nhiệm vụ phá rừng phòng hộ sông Tranh

 Vụ phá rừng phòng hộ sông Tranh xảy ra trên địa bàn xã Trà Bui (Bắc Trà My, Quảng Nam) vừa bị phát hiện. Các đối tượng đã ngang nhiên chặt hạ hàng chục cây gỗ lớn rồi cưa xẻ, vận chuyển đi nơi khác; với lý do lấy gỗ để làm nhà ở… Đây được xem là vụ phá rừng nghiêm trọng trên địa bàn huyện Bắc Trà My từ đầu năm 2021 đến nay.

Nhiều cây gỗ to trong rừng phòng hộ sông Tranh bị đốn hạ. Ảnh: Nguyên Phê

Nhận được thông tin, vào ngày 2/10, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã dẫn đầu đoàn kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại Tiểu khu 738 thuộc địa phận thôn 5 và Tiểu khu 742 thôn 6 của xã Trà Bui, Bắc Trà My. Hiện trường còn lại là nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ, cưa xẻ và vận chuyển đi nơi khác; một số cây sau khi ngã đổ vẫn còn nằm tại hiện trường.

Phó Chủ tịch Hồ Quang Bửu đã yêu cầu các lực lượng liên quan khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép tại xã Trà Bui. Đồng thời chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Quảng Nam triển khai kiểm tra và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Sở NN&PTNT Quảng Nam vừa có báo cáo với tỉnh về vụ phá rừng phòng hộ ở xã Trà Bui.

Theo đó, ngày 22/9/2021, Trạm Bảo vệ rừng (BVR) Trà Bui thuộc Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Trà My (BQL) kiểm tra, phát hiện tại khoảnh 6 của Tiểu khu 738 có 6 cây gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ. Sau đó, BQL huy động lực lượng mở rộng kiểm tra hiện trường và phát hiện tiếp 12 cây gỗ rừng tự nhiên bị hạ; khối lượng gỗ tròn đo đạc được gần 47,5m3. BQL đã lập hồ sơ ban đầu và chuyển Hạt Kiểm lâm (HKL) Bắc Trà My xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 1/10, HKL Bắc Trà My phối hợp BQL, Công an huyện, Viện KSND huyện và UBND xã Trà Bui khám nghiệm hiện trường khai thác gỗ lậu.

Kết quả khám nghiệm tại khoảnh 6, khoảnh 9 của Tiểu khu 738, có 12 cây gỗ chủng loại chò nâu, chua khét… bị cưa hạ; với khối lượng gỗ bị thiệt hại hơn 75,7m3, khối lượng gỗ đã vận chuyển ra khỏi hiện trường gần 10m3, còn lại hơn 66,2m3 gỗ tròn. Đây là rừng tự nhiên thuộc quy hoạch chức năng rừng phòng hộ, nằm trong diện tích chi trả dịch vụ môi trường rừng, thuộc lâm phận của BQL.

Tại hiện trường, tổ công tác khám nghiệm, phát hiện và tạm giữ 2 đối tượng đang cưa xẻ gỗ cũ. Kết quả điều tra ban đầu, 2 đối tượng khai báo danh sách một số đối tượng khác đã vào khu vực trên để cưa gỗ mang về bán cho người dân làm nhà.

Ngoài ra, Trạm BVR Trà Bui kiểm tra tại khoảnh 9 của Tiểu khu 742 (thôn 6, Trà Bui), phát hiện thêm 3 cây gỗ bị cưa hạ, với khối lượng gỗ hơn 4,3m3, số gỗ còn tại hiện trường gần 1m3.

Báo cáo của Sở NN&PTNT cho hay, trên địa bàn xã Trà Bui có bố trí trạm BVR thuộc BQL, là lực lượng nòng cốt trong việc tổ chức tuần tra, kiểm tra và bảo vệ. Tuy nhiên, việc kiểm tra, kiểm soát chưa kịp thời, chặt chẽ để xảy ra vi phạm trên diện tích rừng được giao quản lý.

“Nguyên nhân của các vụ phá rừng trên do vai trò và trách nhiệm của chủ rừng chưa được phát huy hiệu quả; trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, tổ chức tuần tra BVR, quản lý lâm phận để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ vi phạm. Ngoài ra, trách nhiệm quản lý Nhà nước về lâm nghiệp của UBND xã Trà Bui và vai trò tham mưu của kiểm lâm làm việc tại địa bàn chưa thực hiện tốt, còn đùn đẩy trách nhiệm…” – Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam nhận xét.

Sở NN&PTNT Quảng Nam yêu cầu HKL Bắc Trà My khẩn trương củng cố hồ sơ, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện điều tra vụ việc và sớm hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án theo quy định.

HKL Bắc Trà My tiếp tục chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương, BQL tổ chức quản lý chặt tình hình làm nhà ở tại chỗ có sử dụng gỗ rừng tự nhiên.

Đối với BQL, yêu cầu tổ chức lại hoạt động của lực lượng BVR chuyên trách trên địa bàn xã Trà Bui; nhằm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, BVR phòng hộ trong lâm phận.

Sở NN&PTNT cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương điều tra các vụ khai thác rừng trái phép tại xã Trà Bui để hoàn chỉnh hồ sơ, đưa vụ án ra xét xử công khai tại địa bàn xảy ra vi phạm; nhằm giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung. Làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm hành vi thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ để xảy ra vụ khai thác gỗ trái phép tại xã Trà Bui.

Ngày 6/10, Cơ quan Điều tra, Công an huyện Bắc Trà My cho biết, đã xác định được 2 đối tượng vào cưa xẻ gỗ trái phép tại khu vực này để bán lại cho người dân làm nhà. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu yêu cầu quyết liệt điều tra vụ việc, đúng người, đúng tội để răn đe các đối tượng. Qua vụ việc này, cơ quan chức năng, đặc biệt là chính quyền cấp xã và lực lượng BVR Bắc Trà My cần nhận thức sâu hơn nữa về công tác quản lý, BVR.

Liên quan đến vụ việc trên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng khẳng định: “Thường trực Tỉnh ủy giao trách nhiệm cho Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng, đảng viên, nếu có dấu hiệu vi phạm thì phải kiểm tra, làm rõ và xử lý kỷ luật nghiêm đối với các vụ án, vụ việc xảy ra trên địa bàn; mà trọng tâm là vụ phá rừng tại Bắc Trà My…”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l