Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên: Khởi tố 2 vụ phá rừng

 (TN&MT) - Nhiều diện tích rừng lớn thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) huyện Sơn Hòa đã bị tàn phá để lấy đất làm rẫy. Theo yêu cầu của UBND tỉnh Phú Yên, cơ quan chức năng địa phương đã khởi tố 2 vụ án phá rừng.

Ngày 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Công an huyện Sơn Hòa cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại tiểu khu 162, xã Sơn Hội và tiểu khu 170, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, thuộc BQLRPH Sơn Hòa.

Xác minh ban đầu cho biết, khoảng 11 ha rừng tại hai tiểu khu trên đã bị chặt phá với mục đích lấy đất sản xuất.

Trước đó, theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đặng Việt Dũng- Phó Giám đốc phụ trách BQLRPH huyện Sơn Hòa, để xác minh, làm rõ tình hình phá rừng xảy do cơ quan này quản lý.

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND huyện Sơn Hòa rà soát, kiểm tra các vụ việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng lâu nay trong lâm phần BQLRPH huyện Sơn Hòa để xử lý dứt điểm; giao Công an tỉnh tiến hành xác minh, làm rõ những đối tượng liên quan đến việc phá rừng trái phép xảy ra tại khu vực nêu trên, xử lý nghiêm theo qui định.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên kiểm tra hiện trường phá rừng tại xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa

Liên quan đến tình hình phá rừng tại huyện Sơn Hòa, ngày 10/9, Cơ quan điều tra Công an huyện Sơn Hòa cũng đã khởi tố vụ án phá rừng xảy ra tại khu vực di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa.

Trước đó, ngày 7/9, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành văn bản gửi Sở Nông nghiệp & PTNT và UBND huyện Sơn Hòa, chỉ đạo xử lý phản ánh của công dân về tình trạng phá rừng quanh khu vực di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân, xã Sơn Long.

Theo văn bản này, UBND tỉnh đã nhận được phản ánh của công dân thông qua số điện thoại đường dây nóng của Chủ tịch UBND tỉnh về việc rừng tại khu vực di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa, thuộc khu di tích lịch sử quốc gia, đang bị một số đối tượng chặt phá với diện tích lớn để lấy đất làm rẫy.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Sơn Hòa, khẩn trương kiểm tra, xử lý và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh