Chuyển đến nội dung chính

Phú Thọ: Tái diễn nạn phá rừng giữa dịch Covid-19, kiểm lâm căng mình xử lý

 Giữa dịch Covid -19, nhiều người ở xã Yên Lương và Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã vào rừng, khai thác gỗ trái phép khiến lực lượng kiểm lâm phải căng mình tuần tra, phục kích, bắt quả tang.

 Bình luận 0

3 giờ sáng 13/9, người dân khu Bồ Xô, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã chìm sâu vào giấc ngủ.

Còn lúc này, anh Hoàng Xuân Quang, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Đồn Vàng, Tổ trưởng tổ kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy (Hạt kiểm lâm huyện Thanh Sơn) cùng 5 đồng nghiệp vẫn căng mắt hướng về phía rừng, rình bắt "lâm tặc". 

ADVERTISING

3 giờ sáng 13/9, thấy lực lượng chức năng, "lâm tặc" liền bỏ lại những chiếc xe vận chuyển gỗ trái phép. Ảnh: Hạt kiểm lâm Thanh Sơn

Từ xa vọng lại tiếng của một đoàn xe máy, đèn pha sáng loáng như những nhát kiếm chém vào không trung tĩnh mịch. Mọi người trong đoàn ai nấy đều nín thở, chuẩn bị tinh thần vào trận vây bắt.

Khi chiếc xe đầu tiên lọt vào điểm tập kích, theo lệnh, cả 6 cán bộ kiểm lâm lao ra. 

Thấy lực lượng kiểm lâm, cả 5 chiếc xe máy chở gỗ lậu đều tăng ga, lao thẳng vào lực lượng kiểm lâm. Có 3 xe chạy thoát, 2 chiếc xe còn lại bị đổ nên các đối tượng bỏ lại, chạy ngược vào rừng.

Đến sáng 13/9, nhờ được vận động, 2 người chở gỗ lậu đã ra trình diện.

Đó là Lê Văn Tuấn (SN 1981) và Lê Văn Siền (SN 1955, đều trú tại khu Bồ Xô, xã Yên Lương). Họ lấy gỗ từ trên rừng phòng hộ của 1 hộ dân khu Bồ Xô quản lý, sau đó cắt nhỏ, đem về nơi tập kết.

Trên đường vận chuyển xuống khu Hạ Thành, xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn bán cho ông H "điện", đến khu Quất Xô, xã Yên Lương thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Phú Thọ: Tái diễn nạn phá rừng trong mùa dịch Covid, kiểm lâm "căng mình" xử lý - Ảnh 2.

Hai chiếc xe và số gỗ Sồi mà lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Ảnh Ngô Hùng

Họ đều biết hành vi khai thác, tiêu thụ gỗ này là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên vì hoàn cảnh khó khăn, gia đình có người ốm nên vẫn "làm liều".

Ông Nguyễn Tiến Hiếu, Hạt trưởng hạt kiểm lâm Thanh Sơn chia sẻ, do dịch Covid-19, người dân không thể đi làm ăn xa, trong khi đó đất đai tại đây thì cằn cỗi, ít ruộng nương và không có nghề phụ. Bởi vậy, nhiều người "làm liều", vào rừng khai thác gỗ.

"Khi bắt được các đối tượng, chúng tôi vừa giận lại vừa thương. Thương vì đây đều là người dân địa phương có hoàn cảnh khó khăn. Họ lên rừng khai thác gỗ cũng chỉ để kiếm đồng ra đồng vào trang trải cuộc sống. 

Giận vì dù đã tuyên truyền nhiều, yêu cầu ký cam kết không được phá rừng, khai thác gỗ nhưng họ vẫn làm. Không những thế, khi bị lực lượng ra tín hiệu dừng xe kiểm tra, nhiều người còn liều mạng tăng ga, lao thẳng vào lực lượng đang làm nhiệm vụ", ông Hiếu cho biết.

Phú Thọ: Tái diễn nạn phá rừng trong mùa dịch Covid, kiểm lâm "căng mình" xử lý - Ảnh 3.

Sau khi gỗ được khai thác ở trên rừng, các đối tượng sẽ dùng trâu, bò kéo xuống điểm tập kết. Sau đó dùng xe máy chở đi bán. Ảnh: Trung Quân, chụp ngày 10/9

Cũng theo ông Hiếu, việc phá rừng là có, tuy nhiên chỉ ở mức nhỏ lẻ. Để giảm thiểu việc phá rừng, toàn bộ lực lượng kiểm lâm của huyện Thanh Sơn được huy động tối đa vào việc tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, hóa trang phục kích, vây bắt các đối tượng khai thác, vận chuyển và buôn bán gỗ lậu.

"Việc khai thác, vận chuyển, buôn bán gỗ rừng trong thời điểm dịch Covid-19 này diễn ra phức tạp, có chiều hướng gia tăng. 

Do đó, không chỉ huy động lực lượng kiểm lâm của huyện, chúng tôi còn thường xuyên phải mượn người ở các lực lượng kiểm lâm huyện bạn để làm sao giảm thiểu tối đa tình trạng phá rừng", ông Hiếu cho biết thêm.

Phú Thọ: Tái diễn nạn phá rừng trong mùa dịch Covid, kiểm lâm "căng mình" xử lý - Ảnh 4.

Tháng 6/2020, Dân Việt đã có bài phản ánh về tình trạng phá rừng tại huyện Thanh Sơn. Ngay sau đó các lực lượng chức năng đã vào cuộc, tăng cường kiểm tra kiểm soát nên tình trạng phá rừng tạm lắng xuống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng phá rừng tại Thanh Sơn lại bắt đầu tái diễn. Ảnh Ngô Hùng

Còn theo ông Lê Văn Mai, Bí thư thôn Bồ Xô, xã Yên Lương, trong mùa dịch Covid-19, tình trạng khai thác gỗ rừng ở địa phương diễn ra thường xuyên và phức tạp hơn. Những người đi chặt gỗ rừng, vận chuyển đem đi bán đều là người địa phương.

Theo báo cáo hoạt động 9 tháng đầu năm 2021, Hạt kiểm lâm huyện Thanh Sơn đã phát hiện, xử lý 18 vụ. Trong đó, 12 vụ vi phạm phá rừng trái phép; 4 vụ vận chuyển, mua bán, cất giữ lâm sản trái pháp luật; 1 vụ khai thác rừng trái phép và 1 vụ vi phạm thủ tục hành chính.

Tổng tiền phạt thu nộp Ngân sách Nhà nước là hơn 111 triệu đồng, tang vật thu giữ là 10,938m3 gỗ tròn (9,97m3 gỗ thông thường, 0,966m3 gỗ quý hiếm nhóm IIA) và 1,70m3 gỗ xẻ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh