Chuyển đến nội dung chính

Phá trắng rừng phòng hộ để... trồng rừng

 

Khi hàng chục hecta rừng phòng hộ đã bị các đối tượng đưa máy móc vào san ủi trắng, đánh luống rồi trồng bạch đàn mới bị cơ quan chức năng phát hiện.

Ngày 20-9, ông Thái Thượng Hải - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai - cho biết đang phối hợp với Công an huyện, chính quyền địa phương điều tra xử lý vụ phá gần 35 ha rừng phòng hộ xảy ra tại khu vực núi Cheng Leng, xã H’Bông, huyện Chư Sê.

Trước đó, trong quá trình kiểm tra, cán bộ kiểm lâm địa bàn xã H’Bông đã phát hiện vụ phá rừng tại khu vực núi Cheng Leng nên trình báo cơ quan cấp trên. Qua kiểm tra hiện trường, phát hiện khu rừng phòng hộ tại tiểu khu 1065 thuộc lâm phần do UBND xã H’Bông quản lý có 4 vị trí bị san ủi, cày phá với tổng diện tích gần 35 ha.

Tại 4 vị trí rừng bị phá có 3 vị trí với hơn 23 ha đất đã được trồng bạch đàn (cao từ 20-40 cm). Cùng với đó, diện tích hơn 11,5 ha đã bị đào xới nhưng chưa trồng cây, xung quanh các bờ lô ở vị trí này có hàng trăm gốc cây đường kính từ 10-25 cm đã bị san ủi, vùi lấp.

Phá trắng rừng phòng hộ để... trồng rừng - Ảnh 1.

Các đối tượng dựng lán trại, san ủi diện tích rừng phòng hộ lớn để trồng bạch đàn

Lực lượng chức năng cũng phát hiện ông Đồng Văn Sông đang có mặt tại khu vực trên. Qua làm việc, ông Sông khai nhận trồng bạch đàn thuê cho ông Đào Hùng Sơn (SN 1966; trú tổ dân phố 10, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi được mời lên làm việc, ông Sông đã thay đổi lời khai rằng ban đầu chỉ mượn danh ông Sơn. Thật ra, diện tích rừng trên thực tế là do ông Phạm Ngọc Tân (SN 1981; trú huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) san ủi. Tuy nhiên, những lời khai này hiện đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Qua diện tích lớn rừng phòng hộ bị tàn phá, san ủi, dọn sạch để trồng bạch đàn có thể thấy việc phá rừng này đã diễn ra trong thời gian dài. Tại hiện trường, những người phá rừng đã dựng lều, che mái tôn và được trang bị đầy đủ những vật dụng để sinh sống dài ngày.

Giải thích về việc để rừng bị phá, ông Bùi Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã H’Bông, cho rằng giữa 2019, khi Ban Quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa bị giải thể, UBND xã được chuyển giao hơn 3.800 ha rừng, trong đó có hơn 2.100 ha là rừng phòng hộ. Tuy nhiên, UBND xã lại không có phương tiện, không có lực lượng chuyên trách để quản lý, bảo vệ. Trong khi đó, lâm phần quản lý nằm giáp ranh với huyện Phú Thiện và Mang Yang, nằm hai bên hồ Ayun Hạ nên việc đi lại tuần tra, gìn giữ gặp nhiều khó khăn.

Bà Rmah H’Bé Nét, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, nhận định vụ hủy hoại rừng này có thể diễn ra trong suốt nửa năm, từ tháng 3 đến tháng 9. Đây là thời điểm cả hệ thống chính trị ở địa phương tập trung chống dịch nên các đối tượng đã lợi dụng để phá rừng. "Năm 2021, huyện Chư Sê có dịch Covid-19. Xã H’Bông có 1 thôn phải phong tỏa, cả hệ thống chính trị tập trung vào chống dịch, lực lượng mỏng, kiểm soát không đầy đủ nên để tình trạng này xảy ra" - bà Rmah H’Bé Nét nói.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh