Chuyển đến nội dung chính

Phá hơn 50.000 m2 rừng tự nhiên, 2 đối tượng bị khởi tố

 

Quá trình điều tra xác định, Trần Văn Kin và Trần Quốc An đã phá hơn 50.000 m2 rừng tự nhiên ở huyện Sơn Hòa nên bị Công an tỉnh Phú Yên khởi tố để điều tra về tội "Hủy hoại rừng".

Ngày 28/9, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Văn Kin (sinh năm 1974) và Trần Quốc An (SN 1979, cùng trú xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) về tội "Hủy hoại rừng".

Phá hơn 50.000 m2 rừng tự nhiên, 2 đối tượng bị khởi tố - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Công an Phú Yên công bố quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quốc An (Ảnh: Công an cung cấp).

Bước đầu điều tra xác định, 2 bị can Kin và An đã tổ chức chặt phá hơn 50.000 m2 rừng tự nhiên tại khu Hòn Đót, tiểu khu 170 thuộc thôn Hòa Ngãi (xã Sơn Định).

Phá hơn 50.000 m2 rừng tự nhiên, 2 đối tượng bị khởi tố - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Bị can Trần Văn Kin.

Cũng liên quan đến các vụ phá rừng ở huyện Sơn Hòa, trước đó, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Văn Anh (sinh năm 1980), Phạm Văn Thành (sinh năm 1987, cùng trú xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa) về tội "Hủy hoại rừng".

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Sơn Hòa đã xảy ra nhiều vụ phá rừng với quy mô lớn, thời gian phá rừng kéo dài.

Tuy nhiên, khi trả lời báo chí, ông Đặng Việt Dũng - Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa nói rằng chưa hề phát hiện vụ phá rừng nào trong 5 năm gần đây.

Phá rừng, 2 đối tượng bị khởi tố - Phú Yên - 2021-Trung Thi-1.jpeg

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều diện tích rừng ở huyện Sơn Hòa bị tàn phá.

Sau khi báo Dân trí và nhiều cơ quan báo chí khác vào cuộc phản ánh vụ việc, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Phú Yên, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Hòa khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh thông trên, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp có vi phạm.

Đến ngày 16/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại tiểu khu 162, thôn Tân Thành, xã Sơn Hội với diện tích 30.172 m2.

Đồng thời, ra Quyết định khởi tố vụ hủy hoại rừng tại khoảnh 6, tiểu khu 170 thôn Hòa Ngãi, xã Sơn Định với diện tích 80.760 m2.

Phá hơn 50.000 m2 rừng tự nhiên, 2 đối tượng bị khởi tố - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Mục đích của các đối tượng phá rừng chủ yếu là nhằm chiếm đất để trồng cây keo lá tràm.

Hai quyết định khởi tố vụ án trên nhằm điều tra, xử lý theo pháp luật, quy định tại khoản 3, điều 243, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Sau đó, do tính chất, mức độ vụ án phức tạp nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Hòa đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên tiếp tục điều tra, xử lý.

Trung Thi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh