Chuyển đến nội dung chính

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gặp khó

 VOV.VN - Từ đầu tháng 8 đến nay, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương giãn cách khiến hoạt động của ngành gỗ tại Bình Định gặp nhiều khó khăn như không nhập được nguyên liệu đầu vào, thiếu lao động.

9 tháng qua, ngành chế biến, xuất khẩu gỗ được xem là điểm sáng xuất khẩu của tỉnh Bình Định, trong đó 6 tháng đầu năm đạt tốc độ tăng trưởng khá. Tuy nhiên, từ đầu tháng 8 đến nay, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương giãn cách khiến hoạt động của ngành gỗ gặp nhiều khó khăn như không nhập được nguyên liệu đầu vào, thiếu lao động. Tỉnh Bình Định đang tập trung tháo gỡ khó khăn để nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng.

Gần 2 tháng qua, Công ty TNHH Tân Phú Sơn, doanh nghiệp chuyên sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu phải hoạt động cầm chừng. Sản phẩm của Công ty lưu kho ngày càng nhiều do việc tiêu thụ gặp khó khăn. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguồn nguyên liệu đầu vào giảm trầm trọng. Nếu như trước đây, mỗi ngày Công ty nhập từ 200 đến 300 tấn gỗ cây nguyên liệu thì hiện nay, mỗi ngày nhà máy chỉ được cung ứng từ 30 đến 40 tấn.

Ông Võ Thành Nam, Giám đốc Công ty TNHH Tân Phú Sơn, tỉnh Bình Định cho biết, lực lượng lao động cũng thiếu hụt do giãn cách xã hội dài ngày. “Với nguồn nguyên liệu đầu vào giảm mạnh, công ty sản xuất 2 ngày phải nghỉ 1 ngày, dây chuyền sản xuất viên nén chỉ làm vào ban đêm để giảm tiền điện".

Trong thời gian cao điểm phòng chống dịch Covid-19, tại tỉnh Bình Định có 6 nhà máy sản xuất đồ gỗ xuất khẩu phải đóng cửa, 20 nhà máy giảm một nửa công suất hoạt động. Nhiều doanh nghiệp dù đã ký được đơn hàng xuất khẩu gỗ đến cuối năm, thậm chí sang Quý I năm sau nhưng không duy trì được sản xuất.

Ông Dương Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hưng, tỉnh Bình Định lo lắng: "Trong các khu công nghiệp hiện nay, các doanh nghiệp gỗ đang thiếu lao động rất nhiều".

9 tháng năm 2021, ngành gỗ đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu hơn 665 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm khoảng 69% tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh Bình. Đầu năm nay, ngành chế biến gỗ tỉnh này tăng trưởng cao nhưng những tháng cuối năm phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Ngoài những khó khăn về nguồn nguyên liệu và nhân công thì các doanh nghiệp chế biến đồ gỗ xuất khẩu ở tỉnh Bình Định còn gặp trở ngại khi nguồn cung ứng nguyên phụ liệu và vật tư từ các tỉnh thành phía Nam bị đứt gãy, giá cước vận tải biển tăng.

Ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định khẳng định, các doanh nghiệp gỗ tại Bình Định đang nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, cố gắng vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

"Nguyên vật liệu, các phụ kiện cho ngành gỗ tăng cao, lực lượng lao động thì thiếu hụt do vấn đề giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp trong hiệp hội gỗ Bình Định đang cố gắng để làm sao vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo sản xuất" - ông Thiên nêu rõ.

Hiện, toàn tỉnh Bình Định chuyển sang áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Bình Định tập trung triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bình Định yêu cầu phải ưu tiên nguồn vaccine tiêm cho công nhân để duy trì sản xuất.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh Bình Định chỉ đạo các ngân hàng thương mại hỗ trợ miễn giảm lãi suất, gia hạn các khoản vay và cho vay mới với lãi suất ưu đãi; Cục Thuế tỉnh Bình Định rà soát, miễn giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp...

"UBND tỉnh đã thành lập một tổ công tác do đồng chí Phó Chủ tịch UBND phụ trách ngồi lại với các cơ quan Thuế, ngân hàng, công thương, các sở ngành triển khai các giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp để tháo gỡ kịp thời. Theo đó cái gì thuộc thẩm quyền của tỉnh thì chúng tôi làm ngay còn chế độ chính sách gì chưa có quy định thuộc thẩm quyền của Trung ương thì chúng ta tập hợp, kiến nghị với Trung ương" - ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh