Chuyển đến nội dung chính

Ngành sản xuất, chế biến gỗ trước nguy cơ mất khách hàng

 

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đã gây nhiều khó khăn cho ngành sản xuất đồ gỗ của Việt Nam. Sản xuất đình trệ, nhiều nhà máy phải giảm công suất, thậm chí tạm ngừng sản xuất để phòng, chống dịch. Câu hỏi lớn đặt ra là liệu ngành chế biến đồ gỗ có vượt khó để duy trì, phục hồi sản xuất, hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2021, đồng thời bảo đảm mục tiêu tăng trưởng trong thời gian tới?

Liệu có vượt khó thành công?

Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đạt 11,2 tỷ USD, tăng 42,7% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó: Gỗ và sản phẩm gỗ đạt 10,4 tỷ USD, tăng 41,9%; lâm sản ngoài gỗ đạt 0,79 tỷ USD, tăng 54,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Năm 2021, ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản được dự báo sẽ có mức tăng trưởng tương đương so với năm 2020, khoảng trên 15% do có nhiều thuận lợi như tác động của các hiệp định thương mại tự do, hiệp định thương mại song phương... Ngay từ đầu năm, các doanh nghiệp ngành gỗ đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ những đối tác đề nghị cung cấp sản phẩm đến cuối năm 2021, tạo nhiều hứng khởi cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến sản phẩm. Do vậy, 5 tháng đầu năm, ngành chế biến, xuất khẩu gỗ đã tăng trưởng đột phá, giá trị xuất khẩu đạt 7,1 tỷ USD, tăng 62,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngành sản xuất, chế biến gỗ trước nguy cơ mất khách hàng
Sản xuất đồ gỗ chịu ảnh hưởng từ đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư. Trong ảnh: Sản xuất tại một doanh nghiệp chế biến gỗ ở tỉnh Đồng Nai trước thời điểm dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, chế biến của các doanh nghiệp ngành gỗ, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương-những nơi tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ gỗ (hơn 70% tổng số doanh nghiệp ngành gỗ, giá trị xuất khẩu chiếm gần 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước).

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) cho biết, các doanh nghiệp ngành gỗ đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các đối tác với số lượng tăng rất cao so với năm trước, nhiều đơn hàng, hợp đồng được đề nghị cung cấp sản phẩm đến cuối năm 2021. Tuy nhiên, từ giữa tháng 7-2021 đến nay, hơn 50% doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ phải ngừng, đóng cửa và giảm sản xuất. Với những doanh nghiệp còn hoạt động, chi phí để duy trì sản xuất tăng khoảng 20-30%, do phải chi phí ăn, ở tại chỗ, test nhanh Covid-19, xét nghiệm PCR cho người lao động (tăng thêm bình quân khoảng 5-6 triệu đồng/tháng/1 lao động). Đồng thời, giá cước vận tải đường biển liên tục tăng thời gian qua cũng gây khó cho doanh nghiệp. Do vậy, trị giá xuất khẩu đồ gỗ tháng 7, đặc biệt là tháng 8 vừa qua sụt giảm mạnh. Ông Lập cũng cảnh báo: "Nếu tình hình không được cải thiện, doanh nghiệp ngành gỗ tạm dừng sản xuất quá lâu hoặc sản xuất không đủ sản phẩm có thể phải đối diện với nguy cơ mất khách hàng, mất các thị trường chiến lược, mất khả năng tham gia hiệu quả vào các chuỗi cung ứng sản phẩm gỗ đã có uy tín trên thị trường thế giới nhiều năm qua".

Tìm "cơ" trong "nguy"

Mặc dù đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do tác động của đợt bùng phát dịch Covid-19: Sản xuất bị đình đốn, cước vận tải tăng cao... nhưng ngành sản xuất, chế biến đồ gỗ của Việt Nam vẫn có cơ hội để phát triển do thị trường tiêu thụ sản phẩm đồ gỗ trên thế giới tiếp tục tăng. Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh (HAWA) cho biết: "Vấn đề nằm ở chỗ các doanh nghiệp có sớm phục hồi sản xuất để cung ứng sản phẩm ra thị trường hay không? Giải pháp trước mắt từ 3 đến 6 tháng tới, các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ cần cố gắng giữ chân khách hàng và giữ nguồn thu, bảo vệ nguồn đầu vào, đầu ra".

Để doanh nghiệp có thể sớm phục hồi sản xuất, ông Nguyễn Quốc Khanh đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và cơ quan chức năng có thể cho doanh nghiệp tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, thuế doanh nghiệp, giảm lãi suất ngân hàng, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tái sản xuất...

Ông Đỗ Xuân Lập cũng kiến nghị nâng hạng ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người lao động ngành gỗ từ mức 13/16 lên mức 8/16 trong bảng xếp hạng của Bộ Y tế. Các địa phương tạo điều kiện nhanh nhất và bảo đảm nhu cầu tiêm vaccine cho công nhân ngành gỗ, trước tiên, ưu tiên 100% cho lao động vùng dịch và các nhà máy đang duy trì sản xuất cả ở trong và ngoài các khu công nghiệp. Cho phép doanh nghiệp tự test nhanh Covid-19 và lao động tại các doanh nghiệp được di chuyển đến địa phương khác để làm việc sau khi đã tiêm đủ hai mũi vaccine... Như vậy, ngành sản xuất, chế biến đồ gỗ của Việt Nam có thể phục hồi sản xuất hay không hiện phụ thuộc rất lớn và việc khống chế dịch Covid-19, tiêm vaccine cho người lao động cũng như các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước. Cùng với đó là nỗ lực vượt khó của chính các doanh nghiệp khi thực hiện sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Bài và ảnh: NGUYỄN KIỂM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh