Chuyển đến nội dung chính

Ngành chế biến gỗ mong sớm phục hồi sản xuất

 Chế biến gỗ là một trong những ngành có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao của Việt Nam. Tiếp đà tăng trưởng những năm trước, nửa đầu năm nay kim ngạch xuất khẩu gỗ tiếp tục đạt những con số ấn tượng. Tuy nhiên, từ tháng 7, nhất là trong tháng 8, ngành gỗ bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp (DN) buộc phải tạm ngưng sản xuất để chống dịch.

Sản xuất gỗ tại một doanh nghiệp ở TP.Biên Hòa. Ảnh: V.Gia
Sản xuất gỗ tại một doanh nghiệp ở TP.Biên Hòa. Ảnh: V.Gia

Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng giá trị xuất khẩu sụt giảm mạnh. Các DN trong ngành đang rất kỳ vọng dịch bệnh Covid-19 sớm được kiềm chế và tình hình sản xuất từng bước trở lại ổn định trong những tháng cuối năm.

* Xuất khẩu sụt giảm

Bước vào năm sản xuất 2021, ngành gỗ được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng cao về sản lượng và giá trị xuất khẩu. Những thuận lợi từ các hiệp định thương mại tự do như: EVFTA, CPTPP… đã tác động tích cực đến các mặt hàng xuất khẩu nói chung, xuất khẩu gỗ nói riêng. Kết quả là nửa đầu năm, sản xuất, chế biến và xuất khẩu gỗ đạt những con số ấn tượng. Ngay từ đầu năm, các DN trong ngành nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các đối tác, có nhiều đơn hàng, hợp đồng dài hạn. 6 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ tăng 62,6% so với cùng kỳ năm 2020, đạt gần 8,21 tỷ USD.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, chế biến của các DN, nhất là tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, khu vực có hơn 70% DN ngành gỗ và gần 80% kim ngạch xuất khẩu gỗ cả nước.

Theo Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, kết quả khảo sát nhanh của các hiệp hội địa phương vào trung tuần tháng 8 đối với 360 DN tại Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai và Bình Định cho thấy, có trên 50% DN dừng sản xuất. Các DN còn hoạt động cũng chỉ duy trì được khoảng 50-60% số lao động; công suất giảm từ 30-50% so với điều kiện bình thường. Về giá trị xuất khẩu, do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên trong 3 tháng gần đây, trị giá xuất khẩu đã giảm đáng kể. Trong đó, tháng 8 giảm hơn 22% so với tháng 7.

Trong bối cảnh khó khăn, điều quan trọng hiện nay là DN áp dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro chặt chẽ nhằm cố gắng duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, giữ chân khách hàng, tránh đứt gãy hoàn toàn các đơn hàng, gây rủi ro về thị trường đầu ra sản phẩm trong tương lai. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng cho việc phục hồi một cách tốt nhất khi bệnh dịch được kiểm soát.

Tại Đồng Nai, số liệu từ Cục Thống kê Đồng Nai cho biết, 8 tháng của năm 2021, sản phẩm gỗ có giá trị xuất khẩu tăng 46,98% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, những tháng gần đây, xuất khẩu đã sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều DN phải tạm ngưng hoạt động hoặc chia ca sản xuất. Tính riêng trong tháng 8, xuất khẩu sản phẩm gỗ giảm 18,38% so với tháng 7.

Theo ông Lê Xuân Quân, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai, các DN trong hiệp hội hiện nay đang hoạt động cầm chừng. Tại DN của ông (Công ty CP Nội thất và kiến trúc Nano) có hơn 700 lao động cũng đang phải tổ chức cho 300 công nhân ăn ở lại tại nhà máy để sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” nên nguy cơ lây nhiễm bệnh vẫn rất cao. Nguy cơ tiếp tục sụt giảm sản lượng sản xuất cũng như đơn hàng giao cho các đối tác hiện hữu ngày càng rõ. Đó là chưa kể nếu kéo dài quá lâu sẽ có thể bị đối tác chấm dứt hợp đồng, hủy đơn hàng chuyển sang các quốc gia khác.

* Mong từng ngày phục hồi sản xuất

Ngành gỗ là một trong những ngành sản xuất còn thâm dụng nhiều lao động nhất hiện nay, bởi số lượng lao động đông nên trong tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều DN buộc phải ngừng hoạt động tạm thời. Khi mức độ phủ vaccine tăng lên, DN đang rất mong ngóng ngày trở lại trạng thái “bình thường mới” để được tiếp tục sản xuất.

Là DN nằm trong diện phong tỏa, ông Phạm Văn Sinh, Giám đốc Công ty CP Sản xuất thương mại Minh Trí (xã Hố Nai 3, H.Trảng Bom) cho hay, công ty đã tạm dừng sản xuất 2 tháng. Khó khăn ngày càng chồng chất, các đơn hàng với đối tác phải tạm ngưng, trong khi tiền lương cho người lao động và công nợ vẫn phải đảm bảo. “Chúng tôi phải nỗ lực gồng gánh suốt những tháng vừa qua. Hiện một số lao động của công ty đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhưng DN vẫn chưa hoạt động trở lại được” - ông Sinh cho hay.

Theo các DN, khi chậm trễ hoặc không nhập được nguyên phụ liệu sản xuất, nguy cơ đứt quãng hay phải dừng sản xuất có thể xảy ra. Nguyên liệu nhập về khó, hàng xuất đi cũng càng khó khăn. Đó là chưa kể việc sản xuất thường theo dây chuyền mà DN lại buộc phải tiết giảm tối đa nhân công trên từng ca kíp, chỉ cần một hệ thống máy móc hỏng hoặc công đoạn sản xuất nào đó có vấn đề là ngay lập tức bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, một số thị trường xuất khẩu cũng đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên tác động tiêu cực đến xuất khẩu gỗ, một ngành sản xuất có mức độ hội nhập rất sâu.

Toàn ngành gỗ đang kỳ vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát trong quý IV-2021. Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam dự báo 2 kịch bản tăng trưởng cho những tháng còn lại.

Theo kịch bản 1, kim ngạch xuất khẩu trong thời gian còn lại của quý III tiếp tục giảm như hiện nay và quý IV sẽ bắt đầu hồi phục, đạt khoảng 70% so với kim ngạch trung bình của quý I và II. Theo kịch bản này, kim ngạch xuất khẩu của ngành trong năm 2021 sẽ vào khoảng 13,55 tỷ USD.

Đối với kịch bản xấu hơn, quý IV sẽ tiếp tục sụt giảm so với quý III và kim ngạch xuất khẩu cả năm chỉ còn 12,69 tỷ USD.            

  Văn Gia

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu