Chuyển đến nội dung chính

Nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát gỗ nhập khẩu cho lực lượng kiểm lâm

Lớp tập huấn gồm khoảng 40 đại biểu đến từ các Chi cục Hải quan và Kiểm lâm các tỉnh Quảng Ninh, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu và một số đơn vị.

3 lớp đào tạo, tập huấn về quản lý, kiểm soát gỗ nhập khẩu cho cán bộ kiểm lâm và hải quan diễn ra từ ngày 27/9 – 2/10/2021. Ảnh minh họa: S.Bình.

3 lớp đào tạo, tập huấn về quản lý, kiểm soát gỗ nhập khẩu cho cán bộ kiểm lâm và hải quan diễn ra từ ngày 27/9 – 2/10/2021. Ảnh minh họa: S.Bình.

Trong khuôn khổ dự án Kiểm soát gỗ hợp pháp trong xuất, nhập khẩu gỗ tại Việt Nam, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) đã phối hợp với Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã (TRAFFIC) tổ chức 3 lớp đào tạo, tập huấn về quản lý, kiểm soát gỗ nhập khẩu cho cán bộ kiểm lâm và hải quan trong các ngày từ 27/9 – 2/10/2021.

Mỗi lớp tập huấn gồm khoảng 40 đại biểu đến từ các Chi cục Hải quan và Kiểm lâm các tỉnh Quảng Ninh, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu và một số đơn vị liên quan. Các buổi đào tạo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Khoá học được tổ chức nhằm nâng cao năng lực cho các cán bộ kiểm lâm và hải quan về các kiến thức liên quan đến quản lý và kiểm soát gỗ nhập khẩu.  

Cụ thể là về tình hình thương mại gỗ trên thế giới và ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam, những quy định quốc tế liên quan đến gỗ hợp pháp; thông tin về hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và EU và những cam kết chính của Hiệp định; Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam; Quy trình, thủ tục, hồ sơ hợp pháp đối với gỗ nhập khẩu theo cam kết của Hiệp định VPA/FLEGT và Nghị định 102/2020/NĐ-CP; Kỹ năng nhận biết về các loài gỗ nhập khẩu có rủi ro cao và cách phân biệt các loại gỗ nhập khẩu; các nguy cơ rủi ro gắn với xuất xứ vùng địa lý….

Những nội dung này sẽ hỗ trợ cho cán bộ kiểm lâm và hải quan thực hiện tốt hơn việc quản lý và kiểm soát gỗ nhập khẩu hợp pháp.

Theo ông Nguyễn Văn Diện, Vụ trưởng Vụ Phát triển sản xuất lâm nghiệp (Tổng cục Lâm nghiệp), thời gian qua ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản đã có những bước phát triển đáng ghi nhận.

Giá trị xuất khẩu lâm sản tháng 9/2021 đạt 821 triệu USD, luỹ kế 9 tháng đạt 11,97 tỷ USD, tăng 31,9% so với cùng kỳ. Trong đó gỗ và sản phẩm gỗ là 11,14 tỷ USD. Song song với đó, trong 9 tháng qua, Việt Nam cũng đã nhập khẩu khoảng 2,275 tỷ USD.

Đến nay, sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam đã có mặt trên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việc hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế đã đem lại cho ngành những điều kiện thuận lợi nhất định, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt là nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp cho ngành chế biến gỗ trong nước và xuất khẩu.

Bà Nguyễn Tuyết Trinh, Trưởng đại diện Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam cho rằng, để nhằm bảo đảm lộ trình thực hiện VPA/FLEGT mà Việt Nam đã ký với Liên minh Châu Âu (EU), thì việc tổ chức các khoá tập huấn cho cán bộ kiểm lâm và hải quan, phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc lâm sản có vai trò đặc biệt quan trọng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh