Chuyển đến nội dung chính

Liều lĩnh cày ủi rừng phòng hộ ở Gia Lai để trồng bạch đàn

 VOV.VN - Hơn 34ha rừng phòng hộ tại Tiểu khu 1065 do UBND xã H’Bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai quản lý bị phá, cày, san ủi trong suốt từ tháng 3/2021 đến đầu tháng 9/2021.

 

 

Phải tới khi 23ha trong đó đã trồng bạch đàn thì lực lượng chức năng của huyện mới phát hiện, ngăn chặn. Vụ việc xâm phạm rừng nghiêm trọng này không chỉ cho thấy sự liều lĩnh của các đối tượng vi phạm, mà còn bộc lộ sự bất cập trong việc giao rừng, quản lý rừng ở địa phương.

Vụ việc xảy ra tại các khoảnh 1, 2 và 4, Tiểu khu 1065, rừng phòng hộ thuộc lâm phần quản lý của UBND xã H’Bông, huyện Chư Sê. Tại hiện trường, các đối tượng đã dựng lều bạt với đầy đủ những vật dụng sinh hoạt và đưa máy móc vào để cày ủi rừng, trồng hơn 23,5ha bạch đàn, 11ha còn lại đã được dọn sạch cây rừng.

Bà Rmah H’Bé Nét- Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, Gia Lai cho biết, các ngành của huyện nhận định, vụ xâm phạm rừng phòng hộ nghiêm trọng này diễn ra trong suốt nửa năm, từ tháng 3 đến tháng 9/2021, thời điểm cả hệ thống chính trị ở địa phương tập trung chống dịch.

“Năm 2021, huyện Chư Sê có dịch COVID-19. Xã H’Bông có 1 thôn phải phong toả, nên hệ thống chính trị tập trung vào chống dịch, lực lượng mỏng, kiểm soát không đầy đủ. Do vậy để lại tình trạng này, chúng tôi cũng thấy bất cập”, bà Rmah H’Bé Nét nói.

Bên cạnh nguyên nhân trực tiếp này, ông Bùi Văn Cường- Phó Chủ tịch UBND xã H’Bông, huyện Chư Sê cho rằng còn có những bất cập trong công tác giao rừng. Ông Cường cho biết, giữa 2019, khi Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ayun Pa bị giải thể, địa phương được chuyển giao hơn 3.800ha rừng, trong đó có hơn 2.100ha là rừng phòng hộ nhưng không có phương tiện và lực lượng chuyên trách để thực hiện nhiệm vụ. Lâm phần của địa phương là rừng giáp ranh với 2 huyện Phú Thiện và Mang Yang, cũng khiến cho việc giữ rừng gặp nhiều khó khăn.

“Sau khi xã H’Bông nhận lâm phần này thì có nhiều khó khăn như đia qua đường sông, hoặc qua 2 huyện Phú Thiện, Ia Pa, cả đi, cả về là khoảng 100km. UBND xã không có lực lượng chuyên trách như bên kiểm lâm”, ông Cường cho biết.

Liên quan tới vụ phá rừng nghiêm trọng này, ông Thái Thượng Hải, Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê, cho biết, đơn vị đang tích cực điều tra, làm rõ các đối tượng vi phạm.

“Vụ việc rất nghiêm trọng, nên Hạt Kiểm lâm đã cùng các ngành chức năng như cơ quan cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát khám nghiệm hiện trường. Bước đầu cũng đã triệu tập các đối tượng, lấy lời khai để xác định chủ của hành vi này. Với diện tích rừng bị san ủi, cày phá lớn, đặc biệt là đây là rừng phòng hộ, thì Hạt Kiểm lâm kiên quyết đấu tranh, tìm đối tượng vi phạm, xử lý nghiêm theo pháp luật”, ông Hải nói.

Cùng việc chỉ đạo tích cực điều tra, làm rõ vụ việc, UBND huyện Chư Sê cũng đã báo cáo vụ việc tới UBND tỉnh Gia Lai, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, kiến nghị giao rừng phòng hộ tại địa phương cho các đơn vị chuyên trách, để công tác bảo vệ, quản lý rừng có hiệu quả tốt hơn../.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu