Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng kết luận gì về nguyên nhân mất rừng tại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen?

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) tỉnh Lâm Đồng gửi Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen (Tập đoàn Hoa Sen) văn bản số 1720/SNN-KL về việc kết quả đánh giá nguyên nhân mất rừng tại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen (dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen), huyện Đạ Huoai.

Theo hồ sơ đã được Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn phê duyệt thẩm định ngày 23/9/2020, tổng diện tích rừng bị giảm mà chưa xác định được nguyên nhân so với văn bản thẩm định ngày 13/6/2011 là 5,44ha tại khu vực thuộc dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen.

Sau khi kiểm tra, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông cho biết gần 1,86ha trong tổng số 5,44ha đã được UBND xã Đạ M'Ri xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất từ năm 1993. Do đó, diện tích đã giao cho các hộ dân, được cấp quyền sử dụng đất để trồng cây trước thời điểm bàn giao đất cho Tập đoàn Hoa Sen.

Phần diện tích còn lại 3,58 ha, qua kiểm tra trên hiện trường tìm thấy nhiều gốc cây điều bị chặt hạ, gốc đã khô mục cũng như những cây điều còn sống, gốc có đường kính từ 25-30 cm, tương đương với những cây điều còn sống đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ là trồng từ năm 1996.

UBND thị trấn Đạ M'Ri phối hợp các bên liên quan làm việc với các hộ, cán bộ thôn và ghi nhận phần diện tích này được người dân khai hoang từ những năm 1992-1993. Tuy nhiên từ năm 2008-2012, họ không chăm sóc và chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nên trong giai đoạn này cây lồ ô, cây tái sinh phát triển song song với cây trồng của người dân, gây "nhầm lẫn" khi được coi là đất có rừng.

Hơn nữa, phần diện tích này nằm rải rác ở 12 vị trí khác nhau nên hồ sơ kiểm kê tài nguyên rừng năm 2011 đánh giá phần diện tích nêu trên là đất có rừng trước thời điểm bản giao đất cho Tập đoàn Hoa Sen.

Theo Sở NN&PTNT kết luận, mặc dù theo Quyết định số 2349/QĐ-UBND ngày 18/10/2011 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc thu hồi đất lâm nghiệp và cho Tập đoàn Hoa Sen thuê đất, thuê rừng triển khai dự án và Biên bản bàn giao ranh giới đất và tài nguyên rừng thì toàn bộ diện tích giao cho Tập đoàn Hoa Sen là đất có rừng.

Sở NNPTNN Lâm Đồng kết luận gì về nguyên nhân mất rừng tại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen
Dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen huyện Đạ Huoai do Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên qua đánh giá thực tế, toàn bộ phần diện tích 5,44ha mất rừng thì người dân đã sản xuất trước năm 2011 - thời điểm bàn giao đất và rừng cho Tập đoàn Hoa Sen - nên không phải do chủ đầu tư phá, lấn chiếm.

Về nguyên nhân có sự nhầm lẫn này, Sở NN&PTNT nhận định, do năm 2011 cây trồng của người dân còn nhỏ cùng với việc điều kiện tự nhiên đặc thù tại khu vực chủ yếu là cây lồ ô phát triển nhanh chóng, chỉ cần sau 1 năm nếu cây trồng không được chăm sóc thì có thể bị cây lồ ô che khuất.

Bên cạnh đó, do phần diện tích rừng bị giảm nằm rải rác nên khi lập hồ sơ kiểm kê rừng vào năm 2011, đơn vị tư vấn đã khoanh vẽ xác định hiện trạng toàn bộ diện tích nêu trên là rừng.

Trước đó, ngày 20/9, trao đổi với báo chí, ông Lưu Tiến Chinh, Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng), thông tin về việc 1 quả đồi đang bị múc, đào xới ven Quốc lộ 20 thuộc địa bàn huyện này. 

Theo ông Chinh, việc khai thác đất theo chủ trương chung, chúng tôi làm theo đúng quy trình. UBND huyện đã có văn bản giải trình gởi UBND tỉnh Lâm Đồng và sau đó, đoàn chức năng từ tỉnh đã về làm việc liên quan đến quả đồi này.

Vị này thông tin thêm, Việc múc đất ở đây không phải là khai thác mà doanh nghiệp có nhu cầu cải tạo đất nông nghiệp. Quả đồi này do ông Lê Phước Vũ (Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen) có nhu cầu cải tạo đất, nghĩa là múc chỗ này san lấp chỗ kia, bên ông Vũ có đóng phí môi trường đầy đủ.

Dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen - tên được chấp thuận dự án là Dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái B'Nom Lu Mu có tổng vốn đầu tư gần 590 tỷ đồng, trong đó vốn công ty gần 236 tỷ đồng (40%) và vốn huy động gần 354 tỷ đồng (60%).

Dự án có tổng diện tích mặt đất - mặt nước hơn 567ha. Trong đó, diện tích khu vực 1 gần 428ha gồm đất có rừng hơn 361 ha và đất nông nghiệp hơn 66ha.

Khu vực 2 có gần 148ha gồm diện tích đất cây ăn trái - cây xanh cảnh quan gần 137ha, diện tích đầu tư xây dựng công trình phục vụ du lịch sinh thái hơn 7ha và diện tích sông suối gần 4ha.

Trong toàn bộ dự án, đối với diện tích đất có rừng khu vực 1 sẽ quản lý, bảo vệ và trồng rừng bổ sung; đất nông nghiệp sẽ đầu tư xây dựng 30 công trình. Đất khu vực 2 cũng được đầu tư xây dựng 30 công trình.

 Thiên An

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội