Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Điều tra vi phạm quản lý, bảo vệ rừng sau phản ánh của TTXVN

 Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các huyện Lạc Dương, Di Linh khẩn trương điều tra các vụ vi phạm quản lý, bảo vệ rừng; nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm; báo cáo trước ngày 15/10.

Lam Dong: Dieu tra vi pham quan ly, bao ve rung sau phan anh cua TTXVN hinh anh 1Những cây gỗ dổi cổ thụ cao, to đã bị đốn hạ, đường kính gốc cây từ 1-1,6m. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 1/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm về quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn các huyện để xảy tình trạng “nóng” về phá rừng; trong đó có các huyện Lâm Hà, Lạc Dương và Di Linh.


Căn cứ nội dung báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng về tình hình vi phạm lâm luật nổi cộm trong tuần và thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, người đứng đầu các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tiếp tục chỉ đạo, quyết liệt thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh.


Đồng thời, tổ chức đánh giá tình hình thực hiện để kịp thời biểu dương, khích lệ, khen thưởng các tổ chức, cá nhân tích cực làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng; phê bình, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng...


Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện Lạc Dương, Di Linh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ để hoàn thiện hồ sơ xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ vi phạm quy định về quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn được giao quản lý.


[Khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ phá rừng nguyên sinh ở Lâm Đồng]


Các cơ quan chức năng tập trung xử lý 4 vụ vi phạm có tính chất phức tạp, nổi cộm xảy ra trong tuần qua theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra các vụ vi phạm nổi cộm trên.


Trường hợp sai phạm, vi phạm đến mức kỷ luật thì phải xử lý để răn đe, chấn chỉnh, không để tái diễn; báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15/10/2021.


Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát các vụ vi phạm về quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn nhưng chưa được xử lý, phải khẩn trương xác minh, làm rõ để xử lý dứt điểm; tổ chức giải tỏa hiện trường do phá rừng, lấn chiếm đất quy hoạch lâm nghiệp trên địa bàn để trồng lại rừng, hoặc khoanh nuôi tái sinh phục hồi rừng, cương quyết không để các đối tượng vi phạm canh tác, sử dụng, san ủi, sang nhượng trái pháp luật.


Địa phương, đơn vị chủ rừng nào để xảy ra tình trạng người vi phạm sử dụng, san ủi, sang nhượng diện tích đất do phá, lấn chiếm rừng trái phép thì bị xử lý theo quy định.


Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng chỉ đạo lực lượng kiểm lâm rà soát, kiểm tra tất cả hiện trường do phá rừng trong thời gian qua để đôn đốc giải tỏa, khôi phục lại rừng; đề xuất xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu đơn vị chủ rừng, Hạt Kiểm lâm, chính quyền địa phương cấp xã nếu để tình trạng đối tượng vi phạm canh tác, sử dụng, san ủi, sang nhượng diện tích do phá rừng trên địa bàn.


Trước đó, tháng 8/2021, TTXVN có bài phản ánh “Rừng nguyên sinh ở Lâm Đồng bị triệt hạ trái phép để lấy gỗ quý” phản ánh tình trạng hàng chục cây gỗ quý như dỗi, lý hoa, huỳnh bị khai thác rừng trái pháp luật.


Vụ việc xảy ra tại lô c, d1, khoảnh 3 (Tiểu khu 224, xã Phú Sơn huyện Lâm Hà). Hiện Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã khởi tố 14 đối tượng, trong đó bắt tạm giam 6 nghi phạm để điều tra, xử lý liên quan đến vụ phá rừng dổi thuộc khoảnh rừng nguyên sinh trên địa bàn huyện./.


Đặng Tuấn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh