Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum xác định được đơn vị quản lý hơn 17ha rừng bị phá ở huyện biên giới Ia H’Drai

 VOV.VN - Sau thời gian dài không ai quản lý khiến hơn 17ha rừng ở thôn 3, xã Ia Dal, huyện Ia H’Drai bị phá tan hoang, UBND tỉnh Kon Tum hiện đã xác định được chủ thể quản lý khu rừng có "số phận kỳ lạ" này.

Việc xác định chủ thể quản lý diện tích hơn 17ha rừng bị phá ở thôn 3, xã Ia Dal, huyện Ia H’Drai được UBND tỉnh Kon Tum thực hiện sau khi có thông tin phản ánh từ báo chí vào đầu tháng 7/2021.

Để xác định được diện tích rừng này thuộc trách nhiệm đơn vị nào quản lý, UBND tỉnh Kon Tum đã phải yêu cầu nhiều sở, ngành vào cuộc, như: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường, UBND huyện Ia H’Drai, Công ty Cổ phần Cao su Sa Thầy cùng các phòng, ban liên quan.

Theo đó, qua rà soát của các ngành và địa phương đã xác định: “Phần diện tích 17,1ha này do UBND xã Ia Dal, huyện Ia H’Drai là chủ thể quản lý” và không thuộc diện tích của Công ty Cổ phần cao su Sa Thầy.

Về giải pháp khắc phục, Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản truyền đạt ý kiến của ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với sự việc.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu UBND huyện Ia H’Drai chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan xử lý nghiêm các đối tượng, hành vi vi phạm, các tập thể, cá nhân có liên quan trong vụ việc nêu trên theo quy định.

Tổ chức trồng lại rừng trên diện tích 17,1ha vào thời vụ trồng rừng thích hợp. Xây dựng kế hoạch giao đất, giao rừng và phương án xử lý diện tích đất lâm nghiệp do UBND cấp xã đang quản lý.

Cập nhật diện tích 17,1ha nêu trên vào kết quả theo dõi diễn biến tài nguyên rừng hàng năm của địa phương theo quy định.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường thực hiện công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng; tiếp tục rà soát, kịp thời phát hiện và xử lý các diện tích tương tự (nếu có) không để tình trạng tương tự xảy ra.

Riêng đối với Công ty Cổ phần Cao su Sa Thầy, ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty này nâng cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp với chính quyền tổ chức cắm mốc ranh giới diện tích do đơn vị quản lý ngoài thực địa; thường xuyên kiểm tra, rà soát và thực hiện tốt việc quản lý diện tích được giao.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2021, VOV có phản ánh “Mập mờ vụ 17ha rừng bị triệt hạ ở Kon Tum”. Vào thời điểm này cung cấp thông tin cho phóng viên, đại diện chính quyền và ngành chức năng huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum khẳng định diện tích rừng bị phá thuộc sự quản lý của Công ty Cổ phần Cao su Sa Thầy. Trong khi đó phía Công ty Cổ phần Cao su Sa Thầy khẳng định diện tích rừng trên không phải của Công ty./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh