Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Phát hiện những vụ phá rừng quy mô lớn

 Những vụ phá rừng có quy mô lớn với số lượng lên tới hàng trăm m3 gỗ vừa bị Phóng viên Kiểm sát online phát hiện trên địa bàn các huyện Sa Thầy, Ia H’Drai và Đắk Glei thuộc tỉnh Kon Tum

Sau nhiều ngày theo dõi, thu thập, bất chấp những hiểm nguy có thể ảnh hưởng đến tính mạng, phóng viên (PV) Kiểm sát online đã thu thập được những hình ảnh gỗ rừng bị cắt hạ và tập kết với số lượng lớn ở sâu hàng chục km đường rừng để có thể tiếp cận được khu vực rừng bị đốn hạ.

Gỗ đã được xẻ miếng tập kết trong rừng thuộc xã Ia Dom huyện Ia H’Drai.

Sau hơn 4 giờ đồng hồ băng rừng, PV đã tiếp cận được bãi tập kết gỗ, trước mắt PV là ngổn ngang những cây gỗ bị đốn hạ không thương tiếc nằm la liệt; những cây gỗ cổ thụ có đường kính vài người ôm, cao 20 đến 30m ước đến hàng trăm năm tuổi bị cắt hạ, cưa xẻ thành hộp.

Gỗ đã được cắt , bổ vuông vắn tại khu vực xã Mo Ray huyện Sa Thầy.

Để tìm hiểu tiếp, nhóm PV đã di chuyển tới khu vực rừng thuộc xã Mo Ray, huyện Sa Thầy; sau khoảng 3 giờ đi bộ để băng rừng theo đường mòn, PV đã lên được bãi gỗ. Một cảnh tượng xót xa hiện lên trước mắt PV khi chứng kiến những cây gỗ quý như gỗ Dổi, Pơ-mu nằm ngổn ngang trên rừng, dưới suối chờ vận chuyển ra ngoài đưa đi tiêu thụ (?).

Gỗ Dổi, Pơ-mu… tại khu vực rừng phòng hộ Đắk Glei.

Tại khu vực rừng phòng hộ thuộc xã Đắk Long, huyện Đắk Glei cũng tương tự với thảm cảnh cây rừng bị đốn hạ, gỗ đã bị xẻ thành từng tấm xếp ngay ngắn. Để vào được tới vị trí rừng bị chặt phá này, PV đã phải vượt qua 20km đường rừng để tận mắt chứng kiến những cây gỗ Thông, gỗ Dổi, Gõ, Gáo… nhiều năm tuổi bị cắt đổ ngổn ngang.

Điều đáng nói, những “công trường” đốn, cắt, xẻ gỗ đều nằm trong những khu vực thuộc rừng phòng hộ và được trông coi quản lý nghiêm ngặt (?). Trách nhiệm của chủ rừng, của các cơ quan quản lý ra sao khi để xảy ra tình trạng như vậy?

Đề nghị các cơ quan ban, ngành của tỉnh Kon Tum cần khẩn trương vào cuộc để kiểm tra, xử lý; chấm dứt ngay tình trạng phá rừng nghiêm trọng trên!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l