Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố vụ án phá rừng nghiêm trọng tại huyện Bắc Trà My để tiến hành điều tra

 

BVPL) - Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My, Quảng Nam đã khởi tố vụ án liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My để tiến hành điều tra. VKSND huyện Bắc Trà My cũng đã ra Quyết định chuyển vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Trà My để điều tra theo thẩm quyền.

Yêu cầu khẩn trương xử lý 4 vụ phá rừng nổi cộm

Cận cảnh hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng tại huyện Bắc Trà My

Khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng phá rừng tự nhiên quy mô lớn

Đắk Lắk: Phá rừng quy mô lớn 14 bị cáo lãnh án hơn 45 năm tù

Vụ lâm tặc rầm rộ vào khu bảo tồn phá rừng: Đắk Lắk đề nghị Gia Lai phối hợp ngăn chặn

Khởi tố 2 vụ phá rừng quy mô lớn tại huyện Sơn Hòa, Phú Yên

Khởi tố vụ án phá rừng tại huyện Bắc Trà My để tiến hành điều tra

Ngày 8/10, xác nhận với báo Bảo vệ pháp luật, ông Trần Công Lý - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo Điều 232 BLHS 2015, liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam. Đồng chí Võ Thị Trúc Lâm - Viện trưởng VKSND huyện Bắc Trà My cũng cho biết, sau khi Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My ra Quyết định khởi tố vụ án và chuyển đến, đơn vị cũng đã ra Quyết định chuyển vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Trà My để điều tra theo thẩm quyền.

Hiện trường vụ phá rừng tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My. Ảnh: Xuân Nha

Trước đó Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, cuối tháng 9/2021, Cơ quan chức năng huyện Bắc Trà My, Quảng Nam đã phát hiện một vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại khu vực tiểu khu 738 thôn 5 xã Trà Bui. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, các lực lượng chức năng như Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Trà My, VKSND Bắc Trà My, Hạt kiểm lâm, Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Bắc Trà My, UBND xã Trà Bui tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác định thiệt hại và khẩn trương điều tra, theo đúng pháp luật.

Theo cơ quan chức năng, vụ phá rừng này xảy ra tại khoảnh 6 và 9 tiểu khu 738 thôn 5 xã Trà Bui. Tại hiện trường có 12 cây gỗ bị cưa hạ chủng loại Chò nâu, Chua khét, Ràng ràng, Xoan đào, Bời lời giấy, Mù u, Giẻ. Khối lượng gỗ bị cưa hạ là hơn 75m3, khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường là khoảng gần 50m3. Khu vực các cây gỗ bị cưa hạ là thuộc lâm phận do BQL rừng phòng hộ Bắc Trà My quản lý gần rẫy lúa của người dân địa phương.

Tại hiện trường, một số cây gỗ lớn đã bị xẻ, lấy đi phần lõi, chỉ còn lại cành nhánh và phần gỗ bìa. Ngoài ra, một số cây bị đốn hạ nhưng chưa kịp xẻ phách để chuyển đi. Bên cạnh đó, hàng chục lóng gỗ cắt đoạn dài gần 3m nằm ngổn ngang khắp nơi.

 VKSND huyện Bắc Trà My đã cử KSV phối hợp với các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ việc. Ảnh: Xuân Nha

Kiểm tra khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng bắt quả tang Hồ Văn Toàn và Trần Văn Vinh (trú thôn 3, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My) đang cưa xẻ gỗ tại đây. Thời điểm bị bắt quả tang, hai đối tượng này khai nhận là đang cưa xẻ những cây gỗ ngã đổ do bão số 5. Tiếp đó, lực lượng chức năng còn xác định thêm các đối tượng Nguyễn Hồng Dốc, Nguyễn Hồng Bình, Hồ Văn Nĩa (trú thôn 3, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My) cũng tham gia khai thác gỗ ở khu vực nói trên.

Thông tin về vụ việc, ngày 10/8, ông Trần Công Lý - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My cho Báo Bảo vệ pháp luật biết thêm, ngoài số lượng gỗ bị cưa phá tại tiểu khu 738 thôn 5 xã Trà Bui, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm những cây gỗ cũng bị lâm tặc cưa xẻ tại các tiểu khu khác. Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện tại tiểu khu 742 (thôn 6, xã Trà Bui) có một số cây gỗ bị cưa hạ, khối lượng gỗ thiệt hại là khoảng 4m3. “Tại tiểu khu này chúng tôi đã lập hồ sơ ban đầu nhưng do số lượng gỗ cũng ít, có 4 khối thôi nên không đề cập trong các báo cáo. Chủ rừng họ chuyển thì kiểm lâm tiếp nhận hồ sơ và sẽ tiếp tục đi kiểm tra xử lý”, ông Trần Công Lý - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My cho hay.

Cần xử lý trách nhiệm của chủ rừng để xảy ra mất rừng

Trong những năm gần đây, tại Quảng Nam đã xảy ra một số vụ phá rừng nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đã khởi tố và đưa ra xét xử nhiều cá nhân. Tuy nhiên, từ vụ phá rừng tại huyện Bắc Trà My mới được phát hiện nói trên cho thấy, trên thực tế “máu rừng vẫn chảy” ở Quảng Nam.

 Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (đội mũ) kiểm tra hiện trường vụ phá rừng ở Trà Bui. Ảnh: Lê Hải - Lê Vương (CAĐN)

Với vụ phá rừng tại xã Trà Bui nói trên, khu vực rừng bị mất là thuộc lâm phận do BQL rừng phòng hộ Bắc Trà My quản lý. Cơ quan chức năng huyện Bắc Trà My đang điều tra sự việc và chắc chắn những kẻ đã “xẻ thịt rừng” sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng ở đây, phải nói đến trách nhiệm chủ rừng, là cơ quan được giao quản lý bảo vệ khu rừng nói trên mà cụ thể là BQL rừng phòng hộ Bắc Trà My. Cơ quan này được giao quản lý, bảo vệ rừng nhưng chưa tuần tra, kiểm soát một cách chặt chẽ khu vực được giao quản lý dẫn đến việc để người dân vào “xẻ thịt” nhiều cây gỗ trong khu vực mình quản lý.

Được biết, ngay sau khi phát hiện vụ phá rừng nói trên, ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đến hiện trường để kiểm tra và đề nghị cơ quan chức năng huyện Bắc Trà My phải điều tra xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với những kẻ phá rừng.

Công văn số 6885/UBND-KTN của UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu UBND huyện Bắc Trà My chỉ đạo cơ quan chức năng ngoài việc xử lý những kẻ phá rừng còn phải làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tập thể, cá nhân có liên quan lơ là, buông lỏng quản lý hoặc có hành vi tiếp tay cho lâm tặc để xảy ra sai phạm này. “UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, tỉnh chỉ đạo là vụ việc này phải làm quyết liệt, đúng người, đúng tội”, ông Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói tại buổi kiểm tra hiện trường vụ phá rừng.

Về trách nhiệm của cơ quan bảo vệ rừng để mất rừng trong vụ việc nói trên báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xuân Nha

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu