Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố các vụ phá rừng phòng hộ để trồng keo ở Phú Yên

Hiện trường vụ phá rừng trồng keo ở huyện Sơn Hòa vừa bị cơ quan công an khởi tố. Ảnh: Phương Uyên

Hiện trường vụ phá rừng trồng keo ở huyện Sơn Hòa vừa bị cơ quan công an khởi tố. Ảnh: Phương Uyên

Sau hàng loạt phản ánh về tình trạng phá rừng phòng hộ để trồng keo ở Phú Yên, cơ quan chức năng vừa qua quyết định khởi tố 2 vụ án hủy hoại rừng.

Ngày 18.9, lãnh đạo Công an huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ra Quyết định khởi tố vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại tiểu khu 162 (thôn Tân Thành, xã Sơn Hội) và Quyết định khởi tố vụ hủy hoại rừng tại khoảnh 6, tiểu khu 170 (thuộc địa phận thôn Hòa Ngãi, xã Sơn Định) để điều tra theo quy định.

Theo đó, vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại tiểu khu 162 có diện tích 30.172m2 và vụ hủy hoại rừng tại khoảnh 6, tiểu khu 170 có diện tích 80,760m2. Toàn bộ khu vực trên do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa quản lý.

Trước đó, các cơ quan báo chí phản ánh tình trạng nhiều khu rừng tự nhiên có chức năng phòng hộ tại khu vực suối Dĩ, suối Cheo Reo và suối Sổ trên địa bàn huyện Sơn Hòa bị phá trọc để trồng keo.

Với cách thức phá trừng phòng hộ từ trong lõi sau đó trồng keo chen vào, hàng chục ha rừng tự nhiên đã bị "biến" thành rừng trồng trong thời gian dài nhưng đơn vị quản lý rừng không nắm rõ!

Ngày 2.9, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ông Trần Hữu Thế cùng các đơn vị chức năng có mặt trực tiếp kiểm tra hiện trường tại tiểu khu 162, khu vực suối Dĩ, thôn Tân Thành, xã Sơn Hội.

Tại đây chủ tịch tỉnh Phú Yên đã khẳng định rừng phòng hộ đã bị phá, đây là quá trình phá lâu dài vì vậy phải làm rõ. Lãnh đạo tỉnh Phú Yên yêu cầu Công an cùng các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa đã bị tạm đình chỉ công tác sau đó để làm rõ những vụ phá rừng phòng hộ trong khu vực đơn vị này quản lý.

Theo báo cáo của UBND huyện Sơn Hòa, từ đầu năm 2021 đến nay trên địa bàn huyện xảy ra 71 vụ phạm lâm luật. Cơ quan chức năng huyện đã xử lý 55 vụ. Trong đó, khai thác rừng trái phép 3 vụ, phá rừng trái pháp luật 19 vụ, vận chuyển lâm sản trái phép 11 vụ, tàng trữ, mua bán gỗ 18 vụ…

PHƯƠNG UYÊN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh