Chuyển đến nội dung chính

Điều tra, xử nghiêm vụ phá rừng tự nhiên ở Bắc Trà My

 

TTO - Đó là khẳng định của ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - tại họp báo thông báo về tình hình kinh tế xã hội tháng 9 chiều 6-10 liên quan đến vụ phá rừng tự nhiên ở huyện Bắc Trà My.

Điều tra, xử nghiêm vụ phá rừng tự nhiên ở Bắc Trà My - Ảnh 1.

Gỗ rừng ở xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My bị đốn hạ - Ảnh: T.Đ

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Quảng Nam, ngày 22-9 Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Trà My  phát hiện tại Khoảnh 6, Tiểu khu 738, thôn 5, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam có một số cây rừng tự nhiên bị cưa hạ.

Ngày 1-10, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My phối hợp cùng công an huyện, viện Kiểm sát khám nghiệm hiện trường. 

Theo đó tại khoảnh 6, 9 tiểu khu 738 có 12 cây gỗ bị cưa hạ, chủng loại chò nâu, chua khét, ràng ràng, xoan đào, giẻ; khối lượng gỗ bị thiệt hại là 75,750 m3, khối lượng gỗ còn tại hiện trường 66,273 m3 gỗ tròn. Khu vực vi phạm là rừng tự nhiên thuộc quy hoạch chức năng rừng phòng hộ.

Trong quá trình khám nghiệm hiện trường, tổ công tác của huyện Bắc Trà My có phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng đang có hành vi cưa xẻ gỗ cũ tại hiện trường. Qua đấu tranh họ khai báo có biết một số đối tượng có vào khu vực trên để cưa gỗ cho người khác làm nhà.

Sở này đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương điều tra vụ khai thác rừng trái phép này để hoàn chỉnh hồ sơ, đưa vụ án ra xét xử công khai, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm hành vi thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ của các ngành chức năng.

Điều tra, xử nghiêm vụ phá rừng tự nhiên ở Bắc Trà My - Ảnh 2.

Gỗ rừng bị đốn hạ, cưa xẻ thành phách - Ảnh: T.Đ

Ông Trần Văn Thu – chi cục trưởng chi cục kiểm lâm Quảng Nam - cho biết chiều ngày 6-10, Hạt kiểm lâm Bắc Trà My đã hoàn thiện báo cáo điều tra, quyết định khởi tố vụ án chuyển cho cơ quan công an tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (chủ trì buổi họp báo) - cho biết tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án này, truy ra đối tượng, xét xử theo quy định.

Liên quan đến việc luân chuyển, điều động, tăng cường giáo viên mà tỉnh này yêu cầu Sở Giáo dục đào tạo Quảng Nam giải trình, một số phóng viên đặt câu hỏi, ông Nguyễn Hoàng Nam - phó giám đốc Sở - cho biết việc tăng cường, điều động giáo viên từ nơi thừa sang thiếu để giải quyết việc thừa thiếu cục bộ thì Sở đã thực hiện trong những năm qua.

Điều tra, xử nghiêm vụ phá rừng tự nhiên ở Bắc Trà My - Ảnh 3.

Sở GD-ĐT Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo ông Nam, những năm qua thì việc điều chuyển này không có tạo dư luận nhiều. Năm học này Sở điều động, tăng cường 63 giáo viên từ nơi thừa đến nơi thiếu, một số thầy cô do điều kiện hoàn cảnh khó khăn, có con nhỏ nên chưa sẵn sàng lắm, tuy nhiên việc này là bất khả kháng Sở phải thực hiện. 

"Vừa qua tỉnh yêu cầu Sở báo cáo giải trình việc điều động, tăng cường giáo viên, Sở đã họp và có văn bản báo cáo giải trình việc này" – ông Nam nói.

Mới đây Sở cũng đã gặp gỡ 63 giáo viên này để xem xét thật kỹ từng nguyện vọng của họ, trong đó chỉ có 3 thầy cô có hoàn cảnh tương đối khó khăn. Sau đó có những giáo viên khác đã tự nguyện đăng ký thay thế họ, để họ được dạy gần nhà hơn.

"Sở cũng đã làm kế hoạch về quy trình thực hiện điều động, tăng cường giáo viên trong những năm sau trình UBND tỉnh" - ông Nam nói.

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 bị can phá rừng ở Phú YênKhởi tố, bắt tạm giam thêm 2 bị can phá rừng ở Phú Yên

TTO - Thêm 2 người phá rừng tự nhiên ở Phú Yên bị Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội 'hủy hoại rừng'.

LÊ TRUNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh