Chuyển đến nội dung chính

Hàng loạt cây rừng phòng hộ bị xẻ gỗ

 QUẢNG NAMNhiều cây lớn trong rừng phòng hộ ở xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, bị lâm tặc dùng cưa máy đốn hạ, xẻ thành các khúc gỗ.

Biển nghiêm cấm phá rừng được treo trên một cây lớn trong rừng phòng hộ xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My.

Hơn 9.000 ha rừng tự nhiên khu vực này do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Bắc Trà My quản lý. Tại Trà Bui có 32 nhân viên bảo vệ rừng. Ngoài ra trên địa bàn còn có Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My.

Một lán trại dựng trong tiểu khu 738, thôn 5, xã Trà Bui. Theo phản ánh của người dân địa phương, thời gian gần đây nhiều lâm tặc vào rừng dựng lán trại, chặt cây, xẻ gỗ trái phép.

Gốc cây đường kính gần một mét mới bị đốn hạ, đang chảy nhựa. Cạnh đó là thân cây bị cưa xẻ thành phách vuông vắn song lâm tặc chưa kịp chuyển đi.

Một thân cây dài hơn 30 mét, đường kính gần một mét bị đốn hạ, phân thành khúc dài khoảng 4 mét. Lâm tặc dùng cưa tách phần vỏ cây phía ngoài để lấy lõi bên trong.

Một cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ, cửa xẻ rồi vận chuyển đi, để lại mùn và bìa thân gỗ chất đống.

Cây gỗ dài hơn 30 mét, bị đốn hạ nhưng rỗng ruột nên lâm tặc để lại.

Đường mòn của trâu kéo gỗ. Theo người dân trong tiểu khu 738, lâm tặc thường chọn những cây gỗ thẳng, to để đốn hạ; sau khi cưa xẻ xong thì mở đường cho trâu kéo ra khỏi rừng.

Nằm cách tiểu khu 738 khoảng 20 km, tại tiểu khu 742 (thôn 6, xã Trà Bui) cũng ghi nhận nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ. Khu vực này giáp ranh với xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn.

Một phách gỗ dài gần 4 mét nằm trong tiểu khu 738.

Tại hiện trường một số cây gỗ được lực lượng chức năng đánh dấu sau khi phát hiện.

Ông Châu Minh Ninh - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Bắc Trà My, nói Trà Bui là điểm nóng phá rừng. Ban quản lý đã thành lập bốn chốt chặn và mỗi tiểu khu đều có lực lượng quản lý, bảo vệ.

Tại tiểu khu 742, 10 ngày trước lực lượng tuần tra phát hiện tình trạng phá rừng và đã đánh dấu một số cây bị chặt hạ, song chưa kiểm điểm cụ thể. Còn tại tiểu khu 738, bước đầu lực lượng chức năng ghi nhận 14 cây bị chặt hạ. "Chúng tôi đang cử tổ cơ động kiểm đếm, sau khi hoàn tất hồ sơ sẽ chuyển qua kiểm lâm", ông Ninh nói. Theo ông, trên địa bàn "hầu như không có việc chặt cây gỗ đưa đi bán mà chủ yếu là người dân chặt về làm nhà".

Ông Trần Công Lý, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My, thông tin ba ngày trước phát hiện 1,4 m3 gỗ huỳnh đường, thuộc nhóm một tại căn nhà hoang thôn 3, xã Trà Bui, chưa xác định được chủ số gỗ.

Kiểm lâm đã vận chuyển số gỗ về phục vụ điều tra. "Về vụ phá rừng ở tiểu khu 738 và 742, chúng tôi đang chờ báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Bắc Trà My, sau đó cùng cùng các cơ quan chức năng kiểm đếm hiện trường để điều tra", ông Lý nói.

Video Player is loading.
Hiện tại 0:09
/
Thời lượng 0:50
Đã tải: 0%
Tiến trình: 0%

Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ. Video: Đắc Thành.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh