Chuyển đến nội dung chính

Gỗ rừng tự nhiên ở Nà Vàng đang bị tàn phá

 Nhiều diện tích rừng tại Nà Vàng đang dần biến mất, khi được báo chí thông tin lực lượng chức năng mới có mặt kiểm tra.

Theo nguồn tin của Pháp luật Plus, thời gian gần đây một số đối tượng đang lén lút khai thác gỗ rừng tại thôn Nà Vàng, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

1

Diện tích không nhỏ rừng ở Nà Vàng đã bị mất. 

Có mặt tại địa điểm này ngày 06/10/2021, phóng viên ghi nhận diện tích rừng không nhỏ tại đây đang bị tàn phá. Theo quan sát, phần đa số gỗ bị các đối tượng triệt hạ là gỗ tự nhiên, có lác đác vài cây Mỡ nhỏ.

Đáng nói, để tiện cho việc vận chuyển gỗ ra ngoài, các đối tượng còn cho máy múc đào đường vào khu vực rừng để công nông đi vào.

Theo tìm hiểu của người viết, khu vực đang mất rừng trên bản đồ thể hiện ở khoảnh 279, lô 3, thuộc giấy chứng nhận đất rừng do hộ ông Quan Văn B. quản lý, hiện trạng là rừng sản xuất là rừng tự nhiên hỗn giao. Theo quy định của pháp luật không được tự ý chặt phá.

a3

Hiện trường khu vực rừng bị tàn phá.

Men theo đường bê tông từ khu vực khai thác ra ngoài xã Thượng Nông (huyện Lâm Bình), các đối tượng cũng tập kết số lượng lớn gỗ tự nhiên ngay ven đường chờ xe chở ra ngoài.

Phóng viên Pháp luật Plus đã thông tin về thực trạng trên đến lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lâm Bình và lãnh đạo huyện này cho biết sẽ chỉ đạo kiểm tra ngay.

2

Tại một địa điểm cách hiện trường khoảng hơn 1km, các đối tượng tập kết la liệt gỗ.

Trao đổi về nội dung trên, ông Chẩu Văn Toan, Chủ tịch UBND xã Khuôn Hà cho biết vừa nhận được thông tin và hiện đang có mặt tại hiện trường kiểm tra.

“Lí do để xảy ra sự việc trên là do thời gian qua, người dân thường tự kê số gỗ do mình quản lý để nộp báo cáo và cho rằng đã được cấp sổ đỏ nên làm trình tự theo hướng dẫn của thông tư số: 27/2018/TT- BNNPTNT nên chính quyền khó nắm được hết”. Ông Toan giải thích.

Cùng ngày, lực lượng chức năng gồm: Kiểm Lâm, Công an…đã có mặt tại hiện trường để kiểm kê rừng đã mất, điều tra làm rõ thủ phạm khai thác số gỗ trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Phàn Giào Họ - Bảo Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l