Chuyển đến nội dung chính

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

 

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động cuối cùng của dự án "Đảm bảo tính hợp pháp của gỗ tại thị trường nội địa và thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp và bền vững tại Việt Nam”.

Theo bà Tô Kim Liên, Giám đốc CED, Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT/VPA) giữa Việt nam và Liên minh Châu Âu (EU) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2019.

gioi tre chinh la doi tuong thuc day viec su dung go hop phap tai viet nam hinh 1

Chương trình chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Một trong những cam kết chính của Hiệp định là Việt Nam sẽ kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc gỗ trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Để thực hiện các cam kết của Hiệp định và thực thi Luật lâm nghiệp, ngày 1/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 102 quy định về Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của Việt Nam.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang tiếp tục xây dựng các Thông tư để triển khai Nghị định 102, nhằm thực hiện mục tiêu cao nhất là kiểm soát chặt chẽ tính hợp pháp của gỗ và sản phẩm gỗ. 

Cũng theo bà Tô Kim Liên, dự án “Đảm bảo tính hợp pháp của gỗ tại thị trường nội địa và thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp và bền vững tại Việt Nam”, với mục đích thúc đẩy người tiêu dùng Việt Nam mua sắm và sử dụng gỗ và sản phẩm gỗ có trách nhiệm hơn. Dự án cũng tạo điều kiện cho nhiều bên tham gia vào tiến trình thực hiện VPA/FLEGT tại Việt Nam. 

Ông Bruno Cammaert, quản lý chương trình FAO EU FLEGT, cơ quan tài trợ dự án chia sẻ: Những hoạt động trong dự án này mới và khác với các dự án truyền thống trong lĩnh vực FLEGT/VPA, nhắm đến thị trường trong nước, người tiêu dùng trẻ, và có sự tham gia của các bạn lãnh đạo trẻ, là các nhóm đối tượng mà các dự án từ trước đến nay chưa tập trung nhiều. 

“Điều này cũng cho thấy sự quan tâm đến việc đưa các thông tin và cam kết thực thi VPA đến các thành phần khác nhau trong xã hội”, ông Bruno Cammaert nói

Trong khi đó, ông Nguyễn Vũ Phương, Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Miền Trung đánh giá: Dự án đã góp phần nâng cao kỹ năng cho sinh viên, nhận thức về sử dụng gỗ hợp pháp, đặc biệt là tăng cường hiểu biết về kiến thức, thái độ và thực tiễn liên quan đến gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp của người tiêu dùng Việt Nam. 

“Bên cạnh đó, dự án cũng tạo điều kiện nhiều bên tham gia, tạo điều kiện để mở rộng hợp tác kết nối giữa Nhà trường với các doanh nghiệp và các Hiệp hội nghề nghiệp", ông Phương nói.

Ông Trần Quốc Việt, Phó Khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng, dự án truyền thông nâng cao nhận thức nên cần thêm thời gian để sinh viên, các bạn trẻ biết đến nhiều hơn, các hoạt động đào tạo lãnh đạo trẻ, tổ chức cuộc thi thiết kế mới là những hoạt động mở đầu cho việc giáo dục giới trẻ về sử dụng gỗ hợp pháp, cần có thêm nguồn hỗ trợ duy trì hoạt động.

“Nên cho sinh viên đi thực tế ở các xưởng kiến trúc, xưởng thiết kế để được trải nghiệm. Dự án cũng cần thêm thời gian để đưa thông tin trực tiếp đến cộng đồng, người dân sử dụng gỗ”, ông Việt chia sẻ.

Định TrầnNhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh